Vai trò của các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính?

Máy Tính

Các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính là những thiết bị phần cứng điện tử hoặc điện cơ được sử dụng để nhập dữ liệu vào. Cũng có thể là in ra dữ liệu từ máy tính. Bạn có thể nhận thấy đó chính là máy fax máy in dùng mạng viễn thông để kết nối với nhau. Vậy vai trò của các thiết bị đầu cuối trong máy tính là gì? Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Vai trò của các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính?

Thiết bị đầu cuối là gì?

Thiết bị đầu cuối là thiết bị phần cứng chúng gồm các phần giao tiếp điện tử được dùng để xử lý dữ liệu nhập vào và hiển thị dữ liệu. Một thiết bị đầu cuối là thể là máy tính cá nhân được kết nối mạng hay điện thoại được kết nối internet, máy fax, máy in được kết nối với máy tính.

Vai trò của các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính?

Thiết bị đầu cuối của máy tính

Trước kia thiết bị đầu cuối của máy tính là thiết bị rẻ tiền. Tuy nhiên chúng hoạt động rất chậm so với những thẻ bấm lỗ hay băng để nhập dữ liệu. Tuy nhiên khi công nghệ phát triển các thiết bị màn hình phẳng 4D được phát minh. Khi đó các thiết bị đầu cuối đã dần được thay đổi với dạng nhập dữ liệu mới.

Sự phát triển này có liên quan tới hệ thống chia sẻ thời gian đã phát triển được khả năng sử dụng song song và có thể tận dụng hết khả năng đánh máy của người dùng trên cùng một máy tính hoặc mỗi người sẽ có một thiết bị đầu cuối khác nhau.

Thiết bị đầu cuối gồm những gì?

Những thiết bị đầu cuối có ý nghĩa như một điểm xuất phát hoặc đích đến trong mạng lưới giao thông. Ví dụ như các thiết bị đầu cuối của bạn bao gồm những thiết bị máy tính để bàn, laptop, điện thoại di động, điện thoại cố định, máy bán hàng, máy in hay máy quét,…. Chúng sẽ giúp máy tính giải mã các tín hiệu khi được chuyển tới máy tính.

Vai trò của các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính?

Bàn phím là thiết bị đầu vào của máy tính

Các thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính được mô tả trong nhóm các thiết bị phần cứng bao gồm bàn phím, màn hình. Chúng có công dụng như một thiết bị đầu cuối cho phép người dùng giao tiếp với chính CPU ở bên trong hoặc một số thiết bị mạng hoặc máy tính khác.

Vai trò của thiết bị đầu cuối

Thiết bị đầu cuối thể hiện lệnh của máy tính ban đầu được sử dụng để gửi cho các máy tính khác. Những thiết bị đầu cuối bao gồm bàn phím và máy tính, đặc biệt phải có kết nối với máy tính. Chương trình này được viết tắt là TTY và còn được gọi là giao diện dòng lệnh.

Những thiết bị đầu cuối được thay đổi theo kiểu dạng và định dạng dữ liệu được yêu cầu. Thiết bị đầu cuối cũng giống như máy đánh chữ. Với các phiên bản hiện tại bao gồm các loại bàn phím đầu vào và màn hình là đầu ra.

Các thiết bị đầu cuối được giới hạn để hiển thị và nhập dữ liệu. Với một thiết bị có khả năng xử lý dữ liệu có thể được lập trình tại thiết bị có thể gọi là thiết bị thông minh.

Mỗi một chiếc thiết bị đầu cuối còn phụ thuộc vào máy chủ để có thể xử lý được dữ liệu. Nếu như một máy tính cá nhân chạy phần mềm mô phỏng thì thiết bị đầu cuối được dùng để sao chép lại chức năng. Hoặc chúng cho phép sử dụng đồng thời các chương trình với nhau và truy cập vào hệ thống đầu cuối khi ở xa.

Vai trò của các thiết bị đầu cuối trong máy tính rất quan trọng. Chúng góp phần cung cấp dữ liệu cho máy tính, truyền dẫn thông tin từ máy đầu sang máy cuối một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Không chỉ có máy tính cây mà còn có laptop cũng là một thiết bị đầu cuối thông minh hiện nay.

Bài viết liên quan