Bàn phím máy tính bị lỗi là một trong những sự cố phổ biến hiện nay. Nó khiến cho người dùng máy tính bất tiện trong việc gõ phím. Thậm chí là không thể sử dụng được. Chính vì thế nên cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhằm có thể sử dụng máy tính một cách thuận lợi nhất có thể.

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung dành cho bạn

Nguyên nhân và cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung

Bàn phím máy tính bị nhảy lung tung là tình trạng cực kỳ phổ biến hiện nay sau một thời gian sử dụng. Điều này tạo nên bất lợi lớn cho người sử dụng vì có thể gây lỗi khi đánh văn bản, cụ thể là sai chính tả, khó khăn khi gõ bàn phím,…

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung dành cho bạn

Khắc phục lỗi nhảy lung tung của bàn phím máy tính 

Và tất nhiên, không phải tự dưng mà bàn phím máy tính của bạn gặp phải tình trạng này mà có nguyên nhân gây nên. Cụ thể những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục hiệu quả như sau:

1. Do pin yếu

Pin yếu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho bàn phím nhảy lung tung. Bởi vì lượng pin còn lại không đủ cung cấp, khiến cho bàn phím bị lỗi. Cách xử lý của vấn đề này thì khá đơn giản, chỉ cần sạc pin vào là được (yên tâm vì khi hết pin, máy sẽ báo cho bạn).

2. Do bị ngấm phải chất lỏng

Thêm một nguyên nhân phổ biến khiến bàn phím nhảy lung tung nữa, đó chính là do bị ngấm phải chất lỏng trong quá trình sử dụng. Ví dụ như nước, cafe, trà,…Chính những chất lỏng này khiến cho bàn phím bị chập, nhảy lung tung. Cách xử lý lúc này thường là bạn sẽ ngắt kết nối điện, lật úp bàn phím lại cho nước chảy ra. Sau đó sẽ tiến hành mở các phím ra và lấy khăn, tăm bông lau sạch chất lỏng một cách tỉ mỉ. Đặc biệt là nếu có thể hãy lau khô bảng điện cẩn thận.

3. Bị kẹt dị vật ở bàn phím

Bàn phím máy tính bị kẹt dị vật cũng gây nên tình trạng nhảy lung tung. Cụ thể như vụn snack, vụn bánh,… rơi vào kẽ hở giữa các phím, khi bạn gõ sẽ bị nhảy lung tung. Cách để xử lý lúc này chính là tìm cách lấy dị vật ra (nếu quá khó thì bạn có thể tháo dỡ phím ra để lấy). Nếu không thể lấy ra thì tốt nhất nên sử dụng một số thiết bị chuyên dụng (máy thổi bụi) hoặc mang ra tiệm sửa máy tính để họ hỗ trợ.

4. Do driver bị lỗi

Nếu driver bị hỏng, bạn cần cập nhật lại driver bằng cách chọn Start → Run → Gõ lệnh devmgmt.msc → OK → Chọn Keyboard (trong Device Manager) → Chọn Update Driver Software. Nếu như xử lý như vậy vẫn không ổn thì bạn cần mang ra tiệm sửa máy tính để được giải quyết kịp thời.

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung dành cho bạn

Dựa vào từng nguyên nhân khiến bàn phím nhảy lung tung mà xử lý sao cho phù hợp

5. Virus

Bàn phím bị nhảy lung tung do virus gây nên cũng cực kỳ phổ biến. Nguyên nhân khá đa dạng, có thể do sử dụng USB chứa virus cắm vào nên lây lan. Cách xử lý thì bạn cần mang ra tiệm xử lý, không thể tự xử lý được. Các chuyên viên có kinh nghiệm sẽ khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

Tham khảo những lưu ý để bảo quản máy tính tối ưu, ít sai hỏng

Để hạn chế bàn phím máy tính sai hỏng như bị nhảy lung tung, tốt nhất bạn nên lưu ý trong việc bảo quản. Cụ thể như sau: Không để chất lỏng gần bàn phím máy tính vì khi rơi, đổ sẽ khiến chất lỏng ngấm vào bàn phím. Hạn chế dị vật khiến cho bàn phím bị lỗi. Lau chùi vệ sinh bàn phím máy tính thường xuyên cũng như là bảo trì kịp thời.

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi nhảy lung tung. Mong rằng chúng sẽ giúp cho bạn xử lý hiệu quả hơn khi gặp những tình huống trên.

Bài viết liên quan