Cắm sạc macbook liên tục có sao không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Máy Tính

Hiện nay, thay vì sử dụng những chiếc laptop cồng kềnh để đi làm hay đi công tác, nhiều người đã lựa chọn sử dụng Macbook vì sự nhỏ gọn của nó. Tuy nhiên không ít người có thói quen cắm sạc liên tục với thiết bị này.

Vậy thực chất việc cắm sạc macbook liên tục có sao không? Cần lưu ý những gì khi sử dụng pin Macbook để đảm bảo máy được bền lâu? Tất cả sẽ được Topmacbook.vn Đà Nẵng giải đáp cụ thể dưới đây.

Cắm sạc macbook liên tục có sao không?

Pin Macbook thường được làm bằng lithium-polymerm, khác với các dòng laptop thông thường. Do đó sẽ khó xác định được tuổi thọ của pin có bị giảm hay không khi người dùng cắm sạc Macbook liên tục.

Chúng sẽ tự động ngắt nguồn ngay khi pin được sạc đầy 100%, thậm chí khi người dùng quên rút sạc pin. Và Macbook sẽ không tiếp tục sạc pin cho máy, cho đến khi pin giảm từ 95% đến 98%.

Cắm sạc macbook liên tục có sao không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Sạc pin liên tục cho Macbook có bị sao không?

Nếu người dùng để pin Macbook trong tình trạng chết nguồn thì pin của máy sẽ bị hỏng. Đặc biệt nếu để tình trạng này quá lâu sẽ dẫn đến vấn đề pin không vào điện, người dùng sẽ phải thay pin mới.

Do đó, việc đưa ra kết luận “Cắm sạc macbook liên tục có sao không” khá khó để xác định có làm giảm tuổi thọ của pin hay không. Tùy từng trường hợp cụ thể, các chuyên gia kỹ thuật sẽ đưa ra những giải đáp và lời khuyên hữu ích cho người dùng.

>> Tham khảo ngay giá: Sửa sạc Macbook Đà Nẵng

Không cần quá lo ngại khi cắm sạc macbook liên tục

Có thể thấy pin là linh kiện tiêu hao và có thể “già đi” về mặt hóa học theo thời gian. Các yếu tố như chu kỳ sạc và nhiệt độ có thể làm suy giảm pin và việc để Macbook của bạn luôn được cắm sạc 100% có thể khiến nó bị giảm dung lượng pin hoặc phồng lên về lâu dài.

Thấu hiểu điều này, Apple đã thêm tính năng sạc batterey Optimized trong macOS Big Sur. Tính năng này sẽ có nhiệm vụ trì hoãn việc sạc quá mức 80% khi máy Mac của bạn được cắm liên tục.

Cắm sạc macbook liên tục có sao không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Macbook được trang bị tính năng ngắt sạc thông minh nên bạn không cần quá lo ngại

Để kiểm tra xem tính năng này đã được bật chưa, hãy vào System Preferences – Battery (hoặc Energy Saver) – nhấp vào tab Battery ở cột bên trái và kiểm tra xem tùy chọn Optimized batterey charging đã được kiểm tra hay chưa. Nếu chưa, hãy tích vào để bật trên.

Tính năng này sẽ biết khi bạn rút phích cắm để ngừng sạc khi không cần thiết. Đồng thời nó sẽ  xác định được lần sạc tiếp theo để giữ mức pin 80% cho macbook. Và hầu hết các dòng MacBook đời mới đều được trang bị tính năng thông minh này để giúp hạn chế hư hỏng pin.

Cách sạc đúng cách cho Macbook của bạn

Sau khi có đáp án cho câu hỏi “Cắm sạc macbook liên tục có sao không” chúng ta cùng tham khảo cách sạc đúng cách cho chiếc Macbook của mình nhé. Tùy thuộc vào kiểu máy MacBook, có hai cách sạc:

 • Với dòng Macbook sản xuất năm 2016 trở lên: Cách tốt nhất là dùng cáp USB-C tiêu chuẩn để sạc. Bạn có thể cắm cáp vào bất kỳ cổng USB-C nào trên chiếc Macbook rồi kết nối với ổ cắm điện.
 • Với dòng Macbook trước năm 2016: sẽ có cáp sạc từ tính độc quyền của Apple. Cáp tự động gắn vào vị trí khi bạn căn chỉnh nó gần cổng sạc trên Macbook. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cáp sạc chính thức do Apple sản xuất đi kèm với máy tính xách tay.

Cắm sạc macbook liên tục có sao không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Với dòng Macbook cũ và mới sẽ có cách sạc khác nhau

Một số lưu ý khi sử dụng pin Macbook

Người dùng khi quyết định mua Macbook cần lưu ý một số điểm sử dụng pin sau đây để đảm bảo Macbook có thời gian sử dụng lâu dài.

Cách sạc pin cho Macbook

Cách sạc pin Macbook mới mua sẽ khác với pin Macbook đã qua sử dụng. Cụ thể:

Đối với Macbook mới mua

Đối với chiếc Macbook mới mở hộp của bạn, cách tốt nhất để sử dụng pin là tuân theo một số điểm sau:

 • Bước 1: Lần đầu tiên, bạn sẽ dùng cho đến khi hết pin Macbook và tự chuyển sang chế độ ngủ.
 • Bước 2: Cắm sạc và để qua đêm tầm 8 tiếng là pin Macbook sẽ đầy. Nhưng lúc này, hãy tiếp tục cắm sạc thêm 1 đến 2 tiếng nữa rồi mới rút nguồn.
 • Bước 3: Khi rút sạc và sử dụng, hãy sạc cho đến 100% như bước 1. Kiên trì thực hiện trong khoảng 1 tuần để pin nở đều và đạt dung lượng tốt nhất.

Đối với Macbook cũ

Với chiếc macbook cũ thì đơn giản hơn, hết pin lúc nào thì bạn sạc lúc đấy. Vì Apple có thiết kế phần mềm quản lý pin Macbook cực kỳ tốt. Chúng sẽ tự động ngắt khi pin đầy và chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp mà không cần sử dụng nguồn điện tại pin.

Cắm sạc macbook liên tục có sao không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Xả pin Macbook

Cách xả pin Macbook

Việc đã sạc đầy pin nhưng không sử dụng Macbook thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ máy và pin giảm tuổi thọ.  Do đó, bạn cần tiến hành xả pin thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Cắm sạc cho đến khi Macbook đầy pin.
 • Bước 2: Khi pin đầy, đừng vội rút dây sạc mà tiếp tục sạc thêm từ 1 đến 2 tiếng.
 • Bước 3: Nếu bạn đang mở máy, hãy tháo chân sạc ra rồi sử dụng.
 • Bước 4: Trong trường hợp pin Macbook của bạn sắp hết, hãy lưu lại tất cả công việc của bạn. Sau đó đóng ứng dụng lại và để máy tiếp tục hoạt động cho đến khi chuyển sang chế độ ngủ khoảng 5 tiếng.
 • Bước 5: Tiếp theo bạn cắm sạc cho đến khi đầy pin Macbook. Tất nhiên trong quá trình sạc bạn có thể sử dụng máy bình thường.

Cách hiệu chuẩn lại pin

Hiện nay, có hai cách căn bản để hiệu chỉnh pin Macbook: Hiệu chỉnh pin tự động và hiệu chỉnh pin thủ công. Dưới đây là gợi ý cách tự cân chỉnh pin thủ công, đơn giản mà hiệu quả để bạn tham khảo nhé!

Cắm sạc macbook liên tục có sao không? Cần lưu ý gì khi sử dụng?

Hiệu chuẩn lại pin Macbook

 • Bước 1: Sạc đầy 100% pin cho Macbook và sạc thêm khoảng 2 tiếng nữa, đừng vội rút nguồn.
 • Bước 2: Truy cập mục “Power Management Setting” để ghi lại những thông số tùy chỉnh của thiết bị. Tiếp theo, hãy chuyển Macbook sang chế độ ngủ đông hoặc ngủ với mức pin ở mức 5%.
 • Bước 3: Rút ​​sạc và thao tác cho đến khi Macbook chuyển sang chế độ ngủ động hoặc ngủ.
 • Bước 4: Bạn hãy để Macbook nghỉ từ 5-8 tiếng, sau đó cắm lại 100% và tiếp tục sạc thêm 2 tiếng nữa.
 • Bước 5: Cài đặt lại Power Management trở lại tùy chọn ban đầu để có thời lượng chính xác như cũ.

Như vậy là chúng tôi đã giải đáp khá chi tiết cho bạn về vấn đề “Cắm sạc macbook liên tục có sao không”? Nếu bạn còn đang băn khoăn về cách sử dụng Macbook. Hãy đến với những trung tâm, địa chỉ Macbook uy tín, chất lượng để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan