CPU là thông số trên laptop và PC được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những ai chuẩn bị sắm máy tính mới hay những bạn đang tìm hiểu về cụm từ viết tắt “CPU“. Vậy bạn đã biết CPU là viết tắt của từ gì chưa? Hay cấu tạo, phân loại của bộ xử lý trung tâm CPU ra sao? Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu trong bài viết sau đây.

CPU là viết tắt của từ gì?

CPU là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, phân loại của CPU

Bộ xử lý trung tâm CPU

Bộ xử lý trung tâm CPU (viết tắt của chữ Central Processing Unitđược xem là não bộ của máy tính với nhiệm vụ cũng chính là xử lý những chương trình vi tính, dữ kiện đầu vào của máy tính cùng với xử lý những những lệnh mà CPU nhận được từ phần cứng  phần mềm chạy trên laptop hay máy tính.

Tham khảo thêm video: Thông não về Chip xử lý CPU cho người mù công nghệ (Nguồn: Youtube)

Cấu tạo của bộ xử lý trung tâm CPU

CPU là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, phân loại của CPU

Cấu tạo của bộ xử lý trung tâm CPU

Bộ xử lý trung tâm CPU gồm có 3 bộ phận chính:

  • Bộ điều khiển (CU – Control Unit): Có nhiệm vụ xử lý  thông dịch những lệnh của chương trình cùng với điều khiển hoạt động xử lý, được điều tiết chính xác bởi xung nhịp đồng hồ hệ thống.
  • Khối tính toán ALU (Arithmetic Logic Unit): Có tính năng thực hiện tất cả lệnh của đơn vị điều khiển  xử lý tín hiệu.
  • Các thanh ghi (Registers): ó nhiệm vụ ghi mã lệnh trước khi xử lý  ghi thành quả sau khi xử lý.

Các loại CPU hiện nay

CPU hiện nay có nhiều kiến trúc khác nhau, nhưng thông dụng  đúng chuẩn vẫn là 32-bit cùng với 64-bit. Có 2 loại CPU thông dụng đó cũng là AMD  Intel.

CPU là viết tắt của từ gì? Cấu tạo, phân loại của CPU

Có 2 loại CPU thông dụng đó cũng chính là AMD  Intel

Dòng sản phẩm AMD Opteron, Intel Itanium cùng với Xeon là những CPU được sử dụng trong những máy chủ cùng với máy tính trạm cao cấp. CPU ARM được tích hợp một số các máy móc di động như điện thoại thông minh cùng với máy tính bảng tận dụng

Tốc độ xử lý CPU

Tốc độ xử lý CPU là tần số tính toán  làm việc của CPU được đo bằng đơn vị GHz hoăc MHz. ví dụ như dòng chíp Intel Core i3 thì xung nhịp cao hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn cùng với khả năng làm việc cũng có ích hơn. Nhưng nếu giữa 2 dòng chíp khác nhau đó là Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2 Ghz  Intl Pentium Dual Core 2.3 Ghz thì không thể so sanh ngay được bởi vì tốc độ xử lý của laptop hay PC tùy theo ít nhiều vào bộ nhớ đệm Cache, RAM, chíp độ họa, ổ cứng.

Hi vọng thông qua bài viết này giúp bạn có thể biết được: CPU là viết tắt của từ gìVà những thông tin liên quan đến bộ xử lý trung tâm CPU nơi được xem là bộ não của máy tính.

Bài viết liên quan