Trong điện toán, các thiết bị đầu vào của máy tính là một thiết bị được sử dụng nhằm mục đích cung cấp dữ liệu và tín hiệu điều khiển cho hệ thống xử lý thông tin như máy tính. Hiện nay, các thiết bị đầu vào của thiết bị bao gồm bàn phím, chuột máy tính, máy ảnh, micro và rất nhiều thiết bị vào khác. 

Các thiết bị vào của máy tính bao gồm những gì?

Hai thiết bị vào quan trọng nhất

Các thiết bị vào của máy tính bao gồm những gì?

Các thiết bị đầu vào hiện nay được phân loại dựa trên những gì tìm được từ PQC 10A1. Đó chính là phương thức đầu vào như chuyển động cơ học, âm thanh hay hình ảnh,…. Đầu vào sẽ rời rạc hoặc có thể liên tục mặc dù được số hóa riêng biệt. Với các bậc tự do liên quan như chuột hai chiều hoặc bộ điều hướng ba chiều để thiết kế các ứng dụng.

Bàn phím

Bàn phím là thiết bị giao diện người dùng được thể hiện dưới dạng bảng các bàn phím. Mỗi nút bàn phím đều được sử dụng để nhập ngôn ngữ vào hoặc để gọi lệnh một chức năng nào đó trên máy tính. Chúng có thể hoạt động như nhập văn bản hoặc chỉnh sửa cho hầu hết người dùng.

Với những chiếc bàn phím truyền thống khác chúng sử dụng các nút dựa trên lò xo. Nhưng hiện nay đổi mới hơn là sử dụng các bàn phím ảo hay những bàn phím được chiếu thẳng trực tiếp lên màn hình. Đây là máy đánh chữ giống như một chiếc ma trận có công tắc.

Các thiết bị vào của máy tính bao gồm những gì?

Bàn phím máy tính.

Chuột máy tính

Đây còn được gọi là thiết bị trỏ là một trong các thiết bị vào của máy tính. Chúng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Nó quan trọng không kém gì bàn phím máy tính. Con trỏ chuột sẽ giúp người dùng thực hiện bất kỳ giao diện nào nếu như người dùng cho phép nhập dữ liệu vào máy tính.

Trong một số trường hợp chuột và bàn di chuột hoạt động nhờ tác dụng trên bề mặt vật lý. Có rất nhiều loại chuột như chuột 3D, cần điều khiển hoặc bút trỏ chuột, chúng được hoạt động bằng cách báo cáo góc lệch của chúng.

Chuyền động này được lặp đi lặp lại trên màn hình máy tính bằng chuyển động của chính con trỏ. Chúng được tạo ra một cách rất đơn giản và trực quan nhất để điều hướng phần giao diện người dùng của máy tính.

Các thiết bị vào của máy tính bao gồm những gì?

Chuột máy tính

Máy quét

Máy quét sẽ giúp bạn lấy lại được hình ảnh trong một tờ giấy và nó sẽ biến đổi dưới dạng kỹ thuật để lưu trữ được trên đĩa. Chiếc micro là một thiết bị đầu vào được sử dụng để nhập âm thanh và lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số. Ngoài ra, bộ đạc ký tự quang học được sử dụng để đọc văn bản in.

Phân biệt thiết bị đầu ra và đầu vào

Thiết bị đầu vào là các thành phần cứng được sử dụng để cung cấp dữ liệu và tín hiệu điều khiển cho máy tính. Còn thiết bị đầu ra là thành phần cứng được sử dụng để nhận được từ máy tính thực hiện tác vụ.

Chức năng của thiết bị đầu vào là gửi dữ liệu vào máy tính và thiết bị đầu ra là lấy dữ liệu từ máy tính ra ngoài. Đây chính là sự khác biệt chính giữa các thiết bị đầu ra và đầu vào.

Các thiết bị đầu vào và đầu ra là hai loại thiết bị phần cứng. Chúng có sự khác biệt lớn giữa các thiết bị đầu vào và đầu ra. Ở những thiết bị đầu vào được sử dụng để gửi dữ liệu vào máy tính trong khi các thiết bị đầu ra được sử dụng để lấy dữ liệu ra khỏi máy tính.

Các thiết bị đầu vào của máy tính bao gồm bàn phím, chuột và máy in. Đây là những loại thiết bị đầu vào phổ biến nhất hiện nay mà bạn vẫn hay sử dụng. Nếu như bạn chưa biết về các thủ thuật trên máy tính hãy truy cập vào Blog Thiên Minh. Tại đây chúng tôi có đầy đủ các thủ thuật mà bạn có thể áp dụng ngay.

Bài viết liên quan