Thiết bị ra của máy tính gồm những gì? Là thắc mắc của không ít người hiện nay. Bởi nhiều người đang sử dụng máy tính, nhưng không quan tâm đến các khái niệm thiết bị đầu ra hay đầu vào. Có những thiết bị thường xuyên gặp và sử dụng nhưng liệu đó có phải là thiết bị ra của máy tính hay không? Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Giải đáp thắc mắc: Thiết bị ra của máy tính gồm những gì?

Thiết bị ra của máy tính là gì? 

Thiết bị ra (thiết bị đầu ra) là tất cả các thiết bị ngoại vi nhận dữ liệu từ một máy tính. Thường các thiết bị đó để chiếu, trưng bày hay tái tạo vật lý. Ví dụ:

  • Một chiếc màn hình máy tính hiển thị là thiết bị đầu ra phổ biến nhằm trình chiếu hình ảnh, truyền tải văn bản và video từ máy tính một cách trực quan. Thiết bị hiển thị bao gồm màn hình CRT, màn hình LCD, màn hình plasma và TV.

  • Một chiếc máy in lại nhận dữ liệu từ máy tính như hình ảnh, văn bản để tạo ra một bản copy hoàn hảo trên giấy.

Giải đáp thắc mắc: Thiết bị ra của máy tính gồm những gì?

Các thiết bị đầu ra cơ bản nhất 

Máy tính vẫn có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần thiết bị đầu ra. Tuy nhiên, bạn không thể biết được máy tính đang làm gì nếu không có những thiết bị này để trình chiếu và hiển thị. Bằng cách sử dụng thiết bị ra, bạn mới có thể xem được. Đó là vai trò quan trọng và không thể thiếu của các thiết bị đầu ra trong hệ thống máy tính.

Thiết bị ra của máy tính gồm những gì? 

Như vậy, có thể hiểu thiết bị đầu ra nhằm đưa các dữ liệu, thông tin trong máy tính thể hiện ra ngoài. Các loại thiết bị đầu ra phổ biến nhất:

  • Màn hình: màn hình máy tính có cấu tạo như màn hình TV. Chất lượng hình ảnh, video hiển thị trên màn hình phụ thuộc vào các thông số: độ phân giải (mật độ các điểm trên màn hình), chế độ màu (các màn hình thường có 16,256 màu, thậm chí có hàng triệu màu khác nhau).

  • Máy in: Có nhiều loại như máy in kim, in phun, in Laser … dùng để in thông tin ra giấy.

  • Máy chiếu: dùng để hiển thị nội dung trong máy tính lên màn ảnh rộng.

  • Loa và tai nghe: là thiết bị để đưa thông tin, dữ liệu âm thanh trong máy tính ra ngoài.

  • Modem: là thiết bị dùng để liên kết với các hệ thống máy khác thông qua kênh truyền (Line điện thoại).

  • Tivi.

  • GPS.

  • Card âm thanh.

Giải đáp thắc mắc: Thiết bị ra của máy tính gồm những gì?

Thiết bị ra hiển thị và tái tạo dữ liệu từ máy tính 

Thiết bị ra của máy tính hoạt động như thế nào? 

Thiết bị đầu ra của máy tính hoạt động bằng cách kết nối và nhận dữ liệu từ máy tính. Sau đó, sử dụng tín hiệu đó để hiển thị lên thiết bị của mình. Lưu ý, thiết bị đầu ra chỉ nhận và xuất dữ liệu chứ không gửi bất cứ tín hiệu nào vào lại máy tính.

Giải đáp thắc mắc: Thiết bị ra của máy tính gồm những gì?

Cách vận hành của dữ liệu 

Đó là điểm khác nhau giữa một thiết bị đầu ra và thiết bị đầu vào. Thiết bị vào gửi thông tin đến máy tính để máy tính xử lý, chế biến và một thiết bị đầu ra sẽ tái tạo lại và hiển thị kết quả xử lý đó. Điển hình của thiết bị vào như là bàn phím. Ví dụ bạn gõ một chữ “a”, máy tính sẽ xử lý là hiển thị lên màn hình chữ “a” hoặc chữ “a” có thể được tái tạo một lần nữa bằng cách in ra giấy bằng máy in.

Nếu không có thiết bị đầu ra nào được kết nối với máy tính và nó đang hoạt động, bạn vẫn có thể gõ “a” trên bàn phím và thiết bị sẽ vẫn được xử lý. Tuy nhiên, bạn không thể thấy điều gì đã xảy ra hoặc xác nhận đầu vào mà không có thiết bị đầu ra.

Bài viết đã lý giải “thiết bị đầu ra của máy tính gồm những gì” cũng như cách thức và nguyên lý hoạt động của nó. Hy vọng kiến thức trong bài viết sẽ hữu ích cho học tập và công việc của bạn.

Bài viết liên quan