Storytelling là phương thức marketing được dùng rất rộng rãi hiện nay. Hiểu được khái niệm Storytelling là gì và viết Storytelling hấp dẫn sẽ mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: nâng cao độ nhận diện thương hiệu, hấp dẫn khách hàng tiềm năng,…Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu nhé!

Storytelling là gì? Kinh nghiệm viết Storytelling hấp dẫn

Storytelling là gì?

Storytelling là gì?

Giải đáp thắc mắc Storytelling là gì thì đó là kể chuyện, là nghệ thuật tương tác dùng từ ngữ lẫn hành động nhằm biểu lộ những chi tiết và hình ảnh của câu chuyện nào đó. Trong marketing, Storytelling chính là việc công ty tạo dựng, phát triển và truyền bá câu chuyện liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của mình để quảng bá chúng tới khách hàng.

Mỗi câu chuyện có người kể thì cũng sẽ có người nghe. Những người kể chuyện hay còn gọi là Storytelling, cách họ diễn đạt ra sao chính là Storytelling. Đây cũng là gốc rễ tạo nên khái niệm Storytelling là gì.

Kinh nghiệm viết Storytelling hấp dẫn, thu hút khách hàng

Không quá khó để xây dựng một Storytelling nhưng để nó thành công thì không phải dễ dàng. Cùng tham khảo kinh nghiệm viết Storytelling hấp dẫn, thu hút khách hàng dưới đây:

Khiến câu chuyện trở nên đơn giản, dễ hiểu

Khi triển khai Storytelling bạn cần đặt vào vị trí của khách hàng. Đa phần họ sẽ không muốn đọc câu chuyện dài lan man. Do đó, hãy xây dựng nội dung ngắn gọn và dễ hiểu chứ không phải viết một câu chuyện sơ sài.

Storytelling là gì? Kinh nghiệm viết Storytelling hấp dẫn

Khi triển khai Storytelling bạn cần đặt vào vị trí của khách hàng

Tận dụng Multimedia

Multimedia có nghĩa là đa phương tiện, nghĩa là cùng một câu chuyện nhưng bạn có thể truyền đạt qua nhiều phương thức: truyền tải bằng hình ảnh, âm nhạc, video, ngôn ngữ,… Như vậy câu chuyện của bạn sẽ có sự mới lạ, dễ dàng tiếp cận với khách hàng.

Bổ sung yếu tố cảm xúc vào câu chuyện của bạn 

Hãy khai thác và lồng ghép các yếu tố cảm xúc vào bài Storytelling. Khi đó, khách hàng sẽ thấy chính bản thân họ trong câu chuyện của bạn. Khi câu chuyện chạm vào trái tim của khách hàng thì họ sẽ ghi nhớ doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn.

Tạo một tiêu đề ngắn gọn, hấp dẫn và thu hút

Tiêu đề của Storytelling sẽ tạo ấn tượng đầu tiên với người đọc. Do đó. tiêu đề của câu chuyện cần khơi gợi được nội dung mà bạn muốn lan tỏa. Ngoài ra, bạn cũng chú ý đặt tiêu đề ngắn gọn, dễ hiểu.

Xây dựng nhân vật chủ đạo cho Storytelling

Bất cứ một câu chuyện nào của Storytelling cũng phải có một nhân vật chính. Nhân vật này cần tạo được hứng thú cho khách hàng.

Đừng quan trọng hóa tới mức tự nghĩ ra một nhân vật để đưa vào Storytelling của mình. Hãy chọn người nào gần gũi nhất với khách hàng và thích hợp để bày tỏ tâm tư của khách hàng trong nội dung mà bạn xây dựng.

Lên cấu trúc Storytelling thật hợp lý

Để Storytelling được trôi chảy bạn phải lên cấu trúc bài viết trước. Thường thì một câu chuyện sẽ gồm 3 phần: phần giới thiệu, phần bắt đầu xung đột, phần giải pháp tháo gỡ.

  • Phần giới thiệu: Đây là phần miêu tả sơ qua về nhân vật và vấn đề mà nhân vật gặp phải. Đây chỉ là phần giới thiệu nên hãy viết thật ngắn gọn đủ để người đọc hiểu vấn đề, tránh lan man gây nhàm chán.

  • Phần bắt đầu xung đột: Trong phần này, nhân vật sẽ bắt đầu bùng phát vấn đề và đẩy cảm xúc của người đọc lên cao trào.

  • Giải pháp tháo gỡ: Phần này nhân vật sẽ tìm được giải pháp tháo gỡ vấn đề. Từ đó, người đọc cũng hiểu được thông điệp mà toàn bộ câu chuyện muốn truyền tải.

Storytelling là gì? Kinh nghiệm viết Storytelling hấp dẫn

Cần lên cấu trúc Storytelling thật hợp lý

Giải đáp thắc mắc Storytelling là gì thì nó là một phần quan trọng trong chiến dịch Marketing. Ngay bây giờ hãy xây dựng một câu chuyện đi vào lòng người để tăng nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan