Khi có tiền nhàn rỗi và muốn mở ngân hàng, điều đầu tiên mà ai trong chúng ta cũng quan tâm là lãi suất gửi tiết kiệm. Vậy lãi suất tiết kiệm là gì? Ngân hàng nào có lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện nay? Làm thế nào để hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất? Nếu đây cũng là mối quan tâm của bạn, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây của Blog Thiên Minh cung cấp bạn nhé!

Lãi suất tiết kiệm là gì?

Chúng có có nhiều cách khác nhau để giúp cho khoản tiền tiết kiệm của mình sinh lời như: đầu tư chứng khoán; đầu tư bất động sản hay gửi ngân hàng. Nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là cách đầu tư an toàn nhất. Theo đó, bạn có thể gửi tiền của mình vào ngân hàng theo hình thức tiết kiệm có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn. Nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn bạn cũng có thể chủ động chọn kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm.

Ngân hàng sẽ sử dụng số tiền bạn gửi cho các mục đích kinh doanh khác như cho vay lại. Và ngân hàng sẽ trả cho bạn một khoản lại theo quy định hàng tháng. Số tiền lãi này được gọi là lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Số tiền bạn gửi vào ngân hàng càng lớn thì số tiền lãi bạn nhận được hàng tháng càng cao.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Lãi suất tiết kiệm của ngân hàng có thể được điều chỉnh theo từng thời kỳ

Cách tính lãi suất tiết kiệm

Có 2 loại lãi suất tiết kiệm tương ứng với 2 hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Cách tính từng loại lãi suất cụ thể như sau:

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn tức là bạn gửi tiền vào ngân hàng với một kỳ hạn nhất định. Và bạn chỉ được phép rút khoản tiền đó sau khi hết kỳ hạn gửi. Lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn được tính như sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) / 12 x số tháng gửi 

Hoặc:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 360

Trên thực tế, lãi suất gửi tiết kiệm theo hình thức có kỳ hạn luôn cao hơn so với lãi gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Lãi suất tiết kiệm không có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn tức là bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng và rút ra bất cứ lúc nào mình muốn. Lãi suất gửi tiết kiệm theo hình thức này thường không cố định và phụ thuộc vào số ngày thực tế bạn gửi tiền vào ngân hàng. Mức lãi suất gửi tiết kiệm theo hình thức không kỳ hạn được tính theo công thức sau:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi / 360

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng được quy định khác nhau và lãi suất tiết kiệm của một ngân hàng cũng thay đổi theo từng thời kỳ. Điều mà bất cứ khách hàng nào có nhu cầu gửi tiết kiệm ngân hàng cũng quan tâm là lãi suất tiết kiệm của ngân hàng nào cao nhất hiện nay? Lãi suất càng cao thì khả năng sinh lời từ khoản tiền gửi tiết kiệm càng lớn.

Dưới đây là thống kê lãi suất tiết kiệm cao nhất ở 10 ngân hàng tại Việt Nam được thực hiện đến đầu tháng 7. Mức lãi suất này áp dụng cho khoản tiền gửi dưới 1 tỷ và kỳ hạn 1 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng. Kết quả thống kê dưới đây là lãi suất gửi tiết kiệm theo hình thức online.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Qua bảng thống kê trên, chúng ta thấy ngân hàng SCB hiện là ngân hàng có mức lãi suất gửi tiết kiệm online cao nhất trên thị trường. SCB cũng là một trong số những ngân hàng thương mại cổ phần uy tín nhất hiện nay. Gửi tiết kiệm tại ngân hàng SCB, khách hàng không những được hưởng lãi suất hấp dẫn mà còn an tâm tuyệt đối về khoản tiền gửi của mình.

Làm sao để nhận lãi suất tiết kiệm tốt nhất?

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, ngoài việc tìm hiểu mức lãi suất trên thị trường, bạn cần chọn được một ngân hàng thực sự uy tín. Những quy định về lãi suất và chính sách gửi tiết kiệm được các ngân hàng thông báo công khai minh bạch. Và mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh theo từng thời kỳ. Tuy nhiên vẫn có cách để bạn nhận mức lãi suất gửi tiết kiệm tốt nhất bằng cách chọn hình thức gửi tiết kiệm phù hợp.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm online. Với hình thức này, các ngân hàng không phải tốn nhiều thời gian; nhân lực; chi phí mặt bằng…như hình thức gửi tiết kiệm tại quầy. Chính vì vậy ngân hàng đưa ra mức lãi suất cao hơn nhằm gia tăng lợi ích cho khách hàng.

Gửi tiết kiệm online là khách hàng tự thực hiện các công việc như mở tài khoản tiết kiệm online; gửi tiền vào tài khoản; nhận tiền lãi…hoàn toàn theo hình thức trực tuyến. Chỉ cần có một chiếc máy tính; điện thoại thông minh, ipad có kết nối internet là bạn có thể tự mình gửi tiết kiệm mà không cần sự trợ giúp của nhân viên ngân hàng.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Ngân hàng SCB luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng về bất cứ dịch vụ nào

Thêm vào đó, với các khoản tiền nhàn rỗi chưa có kế hoạch sử dụng ngay, bạn nên chọn hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Mức lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn luôn cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn chọn được phương án gửi tiết kiệm tối ưu lãi suất. Nếu có nhu cầu gửi tiết kiệm tại ngân hàng SCB, bạn có thể liên hệ hotline 1900 6538 hoặc 1800 5454 38 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Bài viết liên quan