Máy tính để bàn hay laptop sau một thời gian dài sử dụng đều sẽ gặp hiện tượng bị đơ, treo máy giữa chừng. Việc này sẽ gây cho bạn không ít khó chịu khi đang làm dở công việc của mình. Sau đây là nguyên nhân và cách tắt máy tính khi bị đơ, treo máy đột ngột cực kỳ đơn giản và nhanh chóng.

Cách tắt máy tính khi bị đơ, treo không tắt được nguồn

Nguyên nhân gây nên tình trạng đơ máy

Laptop hay máy tính bàn bị đơ khiến cho bạn lúng túng? Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, do phần mềm, phần cứng hay nguồn điện không ổn định. Tùy theo mỗi nguyên nhân mà sẽ có cách xử lý riêng.

  • Máy tính bị nhiễm virus làm cho máy hoạt động quá tải, bị đơ.

  • Do lỗi phần mềm hệ thống.

  • Do lỗi RAM nên treo máy.

  • CPU xử lý bị quá tải.

  • Lỗi card màn hình.

  • Nhiệt độ CPU quá cao.

Cách tắt máy tính khi bị đơ không tắt nguồn được 

Tùy vào hiện trạng của máy đang treo mà có những cách tắt máy tính khi bị đơ như sau:

Dùng các tổ hợp phím trên bàn phím

Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt + F4 hoặc ký hiệu đóng cửa sổ làm việc. Nó giúp bạn đóng lần lượt được các chương trình bị trục trặc. Trường hợp không được, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc kích chuột phải lên thanh Taskbar để mở Task Manager. Sau đó nhấn phím mũi tên xuống 4 lần để chọn “Start Task Manager” và nhấn Enter. Kích phải lên ứng dụng cần tắt và chọn End Task hoặc End Process ở windows phiên bản trước.

Cách tắt máy tính khi bị đơ, treo không tắt được nguồn

Dùng tổ hợp phím để xử lý máy khi bị đơ 

Khởi động lại máy tính nhanh chóng

Nếu vẫn không được bạn chọn khởi động lại máy bằng cách giữ phím nguồn trong vòng 10 giây. Sau đó bấm lại nút nguồn để khởi động lại.

Cách tắt máy tính khi bị đơ do nhiễm virus

Nếu máy tính bàn bị đơ do nhiễm virus, có thể bạn phải cài lại hệ điều hành hoặc lấy ổ cứng cắm vào máy có phần mềm diệt virus bản quyền để diệt hoàn toàn.

Dọn dẹp rác trên máy tính

Nếu máy chỉ bị đơ nhẹ hay lag, bạn truy cập vào bộ nhớ và dọn rác máy tính để giải phóng bớt công việc mà máy tính đang phải làm, tránh tình trạng quá tải, nóng CPU. Một vài phần mềm dọn dẹp như CCleaner… rất hữu ích.

Laptop bị đơ có thể là do phần cứng gây ra

Có nhiều nguyên nhân từ phần cứng gây đơ máy tính của bạn:

  • Nếu do RAM: Ram laptop khi gặp sự cố có thể gây ra tình trạng đơ máy, có thể là do ram bị lỏng hoặc đã hư hỏng. Cách sửa các bạn nếu biết tháo lắp Laptop thì có thể mở laptop ra và vệ sinh lắp lại ram, tuy nhiên khi bật lên vẫn lỗi bạn nên thay thế ram mới để sử dụng máy ổn định hơn.

  • Do ổ cứng HDD: Ổ cứng laptop là phần chứa dữ liệu của các bạn, nếu ổ cứng bị lỗi Bad Sector thì vấn đề truy cập dữ liệu của bạn sẽ chậm đi và dẫn tới lỗi laptop bị đơ. Nếu HDD của bạn bị lỗi trên, bạn nên đến cửa hàng để thay thế một ổ cứng mới.

  • Lỗi đơ máy do CPU: Nếu bạn sử dụng một vi xử lý có cấu hình vừa phải, mà bạn lại sử dụng các phần mềm yêu cầu CPU cao thì tình trạng laptop đơ vì CPU xử lý quá nhiều sẽ xảy ra. Vì thế bạn nên xem phần mềm mình đang sử dụng có yêu cầu vi xử lý cao hay không.

Ngoài ra với các lý do card màn hình hay nguồn điện không ổn định, bạn hãy kiểm tra lại nguồn điện đang sử dụng có vào giờ cao điểm khiến điện vào máy tính yếu không hoặc thay thế card màn hình mới. Sử dụng tất cả các cách trên vẫn không hiệu quả, tốt nhất bạn hãy đến các trung tâm sửa máy tính gần nhất hoặc gọi dịch vụ sửa máy tính tại nhà, mô tả tình trạng và nhờ chuyên gia xử lý.

Bài viết liên quan