Phần mềm kế toán doanh nghiệp mang nhiều đặc điểm trong quản lý tài chính. Để tìm hiểu về phần mềm kế toán thông dụng, anh chị có thể tham khảo thêm bài viết của Blog Thiên Minh dưới đây:

1. Khái niệm phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán là một hệ thống được tổ chức dưới dạng chương trình máy tính.

Phần mềm kế toán nhập số liệu đầu vào các chứng từ, số liệu do người dùng nhập hoặc dựa vào các thủ tục, quy trình có sẵn.

Phần mềm kế toán sẽ xử lý và đưa ra các báo cáo một cách chính xác và hiệu quả, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và chi phí.

2. Các loại phần mềm kế toán trên thị trường

2.1. Phần mềm kế toán đóng gói

Đây là các phần mềm được nhà cung cấp thiết kế sẵn, đóng gói thành các sản phẩm với đầy đủ tài liệu hướng dẫn cài đặt, sử dụng và bộ đĩa cài phần mềm… Phần mềm kế toán dạng này thường được bán rộng rãi và phổ biến. Thường phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với phần mềm kế toán đóng gói được cung cấp phổ biến trên thị trường thông thường mức chi phí khá hợp lý. Nếu so sánh với phần mềm theo yêu cầu thì mức chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả thấp hơn, hợp lý hơn rất nhiều. Từ đó, việc tiết kiệm tiền bạc trở nên dễ dàng hơn như những gì mà tổ chức mong muốn.

Phần mềm kế toán đóng gói thường khá phổ biến, được sử dụng thông dụng. Chính vì thế, nó được đánh giá cao ở sự quen thuộc, có thể làm quen và sử dụng thành tạo một cách nhanh chóng, đơn giản.

2.2. Phần mềm kế toán tùy chỉnh

Phần mềm kế toán đặt hàng là phần mềm được nhà cung cấp phần mềm thiết kế riêng biệt cho một doanh nghiệp nào đấy hoặc một số nhỏ các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn và hệ thống theo đơn đặt hàng.

Trong trường hợp này nhà cung cấp phần mềm không cung cấp một sản phẩm sẵn có mà cung cấp dịch vụ phát triển sản phẩm trên những yêu cầu cụ thể. Đặc điểm chung của loại phần mềm này là không phổ biến và có giá thành cao.

Thường các doanh nghiệp có nhiều nghiệp vụ, quy mô lớn hoặc ngành nghề, quy trình hoạt động có nhiều đặc thì mà phần mềm đóng gói không đáp ứng được.

Đặc điểm và cách sử dụng Top 06 phần mềm kế toán thông dụng

3. Top 6 phần mềm mềm kế toán thông dụng hiện nay

3.1. Phần mềm kế toán MISA SME.NET

3.1.1. Nghiệp vụ

Phần mềm kế toán MISA SME.NET là phần mềm dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phần mềm kế toán đáp ứng đầy đủ mọi nghiệp vụ kế toán: Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hóa đơn, Thuế, Kho, Tài sản cố định, Công cụ dụng cụ, Tiền lương, Giá thành, Hợp đồng, Ngân sách, Thủ quỹ, thủ kho, Tổng hợp.

3.1.2. Công việc cụ thể

Phần mềm kế toán MISA SME.NET đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản lý tài chính kế toán của doanh nghiệp: Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Thuế, Kho, TSCĐ, CCDC, Hóa đơn, Lương, Giá thành, Ngân sách, Tổng hợp cho doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: Thương mại, Dịch vụ, Xây lắp, Sản xuất.

 • Phần mềm kế toán MISA SME.NET là cho phép tự động nhập liệu chứng từ mua hàng từ hóa đơn điện tử của nhiều đối tác: meInvoice.vn, BKAV, Thaison, VNPT, Viettel, Softdream…

 • Tích hợp hệ sinh thái: phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm bán hàng, ngân hàng điện tử, chữ ký số eSign giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sử dụng hóa đơn, giao dịch ngân hàng…

 • Tự động cảnh báo tình trạng hoạt động của doanh nghiệp: đang/ngừng hoạt động, giải thể…tránh rủi ro pháp lý về chứng từ.

 • Cung cấp đầy đủ các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực kế toán, thuế và liên tục tự động cập nhật khi có thay đổi.

 • Tiếp cận sàn vay vốn trực tuyến – Nhận kết quả sau 8h làm việc

 • Theo dõi, kiểm soát được luồng tiền, công nợ, hàng tồn kho, chi phí giúp tăng lợi nhuận

 • Từng nghiệp vụ đều được thiết kế theo đúng thông tư 200 & Đáp ứng thông tư 133 của Bộ Tài Chính.

 • Cập nhật đầy đủ báo cáo tài chính có hướng dẫn chi tiết lập BCTC, phát hiện sai sót và hướng dẫn sửa sai sót

 • Cập nhật nhiều mẫu báo cáo quản trị phân tích theo nhiều tiêu chí khác nhau theo yêu cầu Bán giám đốc . Cung cấp tức thời nhiều biểu đồ phân tích, hệ thống báo cáo quản trị giúp giám đốc nắm bắt nhanh chóng, chính xác các thông tin về sức khỏe của Doanh nghiệp.

 • Quản trị tình hình tài chính kế toán mọi lúc, mọi nơi qua mobile. Phiên bản mobile cho phép lãnh đạo doanh nghiệp nắm bắt tình hình tài tài chính tức thời, kịp thời ra quyết định điều hành.

3.1.3. Lĩnh vực

Phần mềm phù hợp triển khai cho doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực: Thương mại; Dịch vụ; Xây lắp; Sản xuất.

3.1.4. Giao diện phần mềm MISA

Với MISA SME.NET 2021, nhiều tính năng được thiết kế lại nhằm đơn giản hóa và rút ngắn thao tác thực hiện cho kế toán như: Tính năng tạo mới dữ liệu; Phân quyền sử dụng; Thiết lập hệ thống tùy chọn…

Với phần mềm kế toán MISA SME.NET 2021, giao diện được đơn giản hóa theo từng quy mô, ngành nghề kinh doanh rất đơn giản, dễ sử dụng mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra, kế toán vẫn có thể tự thiết lập ẩn/hiện/sắp xếp lại các nghiệp vụ, chứng từ, báo cáo… theo nhu cầu.

Đặc điểm và cách sử dụng Top 06 phần mềm kế toán thông dụng

3.1.5. Bảng giá

Phần mềm kế toán MISA SME.NET có 4 gói sản phẩm, tương đương với 4 mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp:

 • Starter – 3.950.000 VNĐ: Giới hạn 1.000 chứng từ/năm

Phù hợp với doanh nghiệp BẮT ĐẦU KINH DOANH với đầy đủ 18 phân hệ: Quỹ, Thủ Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hoá đơn, Thuế, Tài liệu, Công việc, Kho, Thủ Kho, Tài sản cố định, Công cụ dụng cụ, Tiền lương, Giá thành, Hợp đồng, Ngân sách, Tổng hợp

 • Standard – 6.950.000 VNĐ: Không giới hạn số lượng chứng từ

Phù hợp với nhu cầu ĐIỀU HÀNH DOANH NGHIỆP bao gồm 13 phân hệ: Quỹ, Thủ Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hoá đơn, Thuế, Tài liệu, Công việc, Kho, Thủ Kho, Công cụ dụng cụ, Tổng hợp

 • Professional – 9.950.000 VNĐ: Không giới hạn số lượng chứng từ

Phù hợp với nhu cầu TĂNG TỐC DOANH NGHIỆP bao gồm 15 phân hệ: Quỹ, Thủ Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hoá đơn, Thuế, Tài liệu, Công việc, Kho, Thủ Kho, Công cụ dụng cụ, Tổng hợp, Tài sản cố định, Tiền lương

 • Enterprise – 12.950.000 VNĐ: Không giới hạn số lượng chứng từ

Phù hợp với nhu cầu TĂNG TRƯỞNG TOÀN DIỆN với đầy đủ 18 phân hệ: Quỹ, Thủ Quỹ, Ngân hàng, Mua hàng, Bán hàng, Quản lý hoá đơn, Thuế, Tài liệu, Công việc, Kho, Thủ Kho, Tài sản cố định, Công cụ dụng cụ, Tiền lương, Tổng hợp, Giá thành, Hợp đồng, Ngân sách. Đây là gói sản phẩm được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Đăng ký dùng thử tại đây

Thêm vào đó, doanh nghiệp còn có thể lựa chọn một số gói đào tạo như:

 • ĐÀO TẠO TẬP TRUNG TRỰC TUYẾN – 950.000 VNĐ/Người/Khóa

Phạm vi công việc: Đào tạo hướng dẫn sử dụng phần mềm

Địa điểm: Đào tạo trực tuyến

Thời gian: 02 ngày làm việc (08 tiếng)

 • ĐÀO TẠO 1 KÈM 1 TRỰC TUYẾN –  7.950.000 VNĐ/Khóa

Phạm vi công việc: Đào tạo hướng dẫn sử dụng phần mềm

Địa điểm: Đào tạo trực tuyến

Thời gian: 02 ngày làm việc (08 tiếng). Trường hợp khách hàng muốn thêm thời gian thì phí đào tạo bổ sung là 4.000.000đ/ngày

 • TƯ VẤN TRIỂN KHAI – 20.000.000 VNĐ/Gói

Phạm vi công việc: Tư vấn cho khách hàng cách thiết lập và sử dụng phần mềm một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất

Thời gian: Tối đa 3 ngày làm việc (08 tiếng). Trường hợp nếu khách hàng muốn thêm thời gian tư vấn thì gói dịch vụ tư vấn triển khai bổ sung là 6.000.000đ/ngày.

3.2 Phần mềm kế toán LinkQ

Phần mềm kế toán Link Q là phần mềm dành cho doanh nghiệp quy mô lớn. Cho phép làm việc trên nhiều cửa sổ trong cùng 1 thời điểm, di chuyển nhanh đến danh mục hay chứng từ trên nhiều phân hệ khác. Kết xuất dữ liệu ra bộ office dễ dàng, kết xuất trực tiếp qua HTTK, iHTKK, TaxOnline.

3.3 Phần mềm kế toán lâu đời Accnet

Phần mềm kế toán ACC giúp kế toán khai thác báo cáo phân tích đa chiều, cung cấp nhiều góc nhìn về tình hình kinh doanh và quản lý tài chính doanh nghiệp. Phần mềm có lập trình tương tự các ứng dụng của Office, dễ cài đặt, có giao diện được thiết kế theo vai trò của người dùng. Tuy nhiên, giao diện của phần mềm kế toán ACCnet hiện vẫn được đánh giá là chưa đẹp và thường xuyên có lỗi trong quá trình sử dụng.

3.4 Phần mềm kế toán Gamsoft

Phần mềm kế toán GAM giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, đại lý thuế, cá nhân làm kế toán tại nhà,… Phần mềm kế toán GAM miễn phí KHÔNG giới hạn (bản ghi, dung lượng, thời gian). Có thể lựa chọn sử dụng TT200, TT133, QĐ15, QĐ48; song song bốn hình thức sổ sách kế toán, có thể làm nhiều công ty trên 1 phần mềm.

3.5 Phần mềm kế toán CeAC

CeAC cũng là một trong những phần mềm kế toán Trực tuyến được đánh giá cao bởi tính ưu việt và cấp độ thêm vào với mọi loại hình doanh nghiệp. phần mềm này được thiết lập dựa trên công nghệ điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu là Oracle và ngôn ngữ lập trình Java, .NET, giúp doanh nghiệp cắt giảm tối đa thời gian, chi phí cho đầu tư cũng giống như bảo trì nền móng.

3.6 Phần mềm kế toán Fast Accounting

Phần mềm Fast có tốc độ và thời gian xử lý nhanh gọn, hiệu quả, ưu tiên sử dụng ở các doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp xây dựng. Phần mềm có điểm trừ về độ bảo mật của FAST còn chưa thực sự cao. Các tài liệu hướng dẫn đính kèm còn có phần sơ sài, chưa chuyển thể thành dạng video giúp người dùng dễ theo dõi như phần mềm của MISA.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *