Kol là gì? Ý nghĩa của Kol trong lĩnh vực marketing

Hỏi và Đáp

Nhờ sự phát triển không ngừng của kỹ thuật số mà một trong những phương pháp marketing trực tuyến là Kol ngày càng trở nên phổ biến. Phương pháp này mang đến sự hiệu quả cực kì cao khi tận dụng sự nổi tiếng của các Kol để đưa các sản phẩm, dịch vụ của hãng đến gần hơn với khách hàng. Vậy Kol là gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào trong marketing?

Hãy Blog Thiên Minh tìm hiểu ngay nhé!

Kol là gì?

Kol được viết tắt từ cụm từ Key Opinion Leader tạm dịch ra nghĩa tiếng Việt là người tư vấn chính.  Kol dùng để chỉ những người được nhiều người biết đến trên diện rộng và có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định nào đó chẳng hạn như: ca sĩ, diễn viên, người mẫu, MC, beauty blogger, hot instagram, vlogger,…

Kol là gì?

KOL là thuật ngữ marketing dùng để chỉ những người có tầm ảnh hưởng

Để nhận dạng một Kol có sức ảnh hưởng lớn, các thương hiệu sẽ dựa vào 3 tiêu chí cơ bản là độ phủ, khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng và sự liên quan đến thương hiệu. Bởi vì, các Kols thường được các công ty lớn thuê với mục đích nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ đến với mọi người.

Phân loại nhóm Kol

Trong marketing, người ta phân Kol ra làm 03 nhóm để dễ xác định một Kol có giá trị trong việc quảng bá thương hiệu tốt nhất:

Celeb (celebrity)

Celeb hay còn gọi là celebrity. Dùng để chỉ những người nổi tiếng, cụ thể như một ngôi sao giải trí, ca sĩ nổi tiếng, nhân vật của công chúng,…Người này có khả năng thu hút được nhiều sự quan tâm và yêu thích từ giới truyền thông cũng như cộng đồng. Những người này, được các thương hiệu lớn mời về làm đại sứ thương hiệu hoặc đại diện hình ảnh cho họ.

Ví dụ: Ở Việt Nam, ca sĩ Sơn Tùng MTP là một đại sứ thương hiệu của hãng điện thoại OPPO.

Influencer (người gây ảnh hưởng)

Influencer dùng để chỉ những người có tầm ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội. Họ có thể đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau chứ không nhất định phải là người nổi tiếng. Nghĩa là Ai cũng có thể trở thành một Influencer với những người hâm mộ riêng chứ không là doanh nhân, ca sĩ, blogger, mc,…

Mỗi hành động, lời nói kêu gọi của họ có mức độ tác động tới một nhóm người yêu quý họ.

Ví dụ: ca sĩ Sơn Tùng MTP được xem là một Influencer có sức ảnh hưởng đến giới trẻ Việt. Anh sở hữu lượng fans khủng với hơn 10 triệu người theo dõi. Anh chính là một trong những Influencer đắt giá mà các thương hiệu luôn săn đón.

Kol là gì?

Ca sĩ Sơn Tùng MTP vừa là một đại sứ thương hiệu vừa là một influencer có tầm ảnh hưởng

Mass seeder

Mass seeder dùng để chỉ những người có tầm ảnh hưởng đối với những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Tuy nhiên có thể dùng họ để chia sẻ các nội dung từ celebs hoặc influencers nhằm quảng cáo hay PR thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này. Những nội dung mà nhóm này chia sẻ rất có ý nghĩa và thực tế. Vì vậy, họ có thể không tin vào quảng cáo nhưng lại tin vào những thông tin mà nhóm này chia sẻ.

Ví dụ: Michelle Phan là một trong các beauty blogger được giới trẻ Việt Nam hâm mộ nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy cô không phải là người nổi tiếng về ca hát hay giải trí, nhưng những sản phẩm làm đẹp được cô review sẽ khiến các bạn trẻ tin dùng và muốn sở hữu.

Ý nghĩa của Kol trong lĩnh vực marketing

Tại Việt Nam, xu hướng quảng cáo nhờ vào các Kols thật sự đang phát triển rất mạnh và mang lại hiệu quả cao. Bằng cách kết hợp phương pháp marketing online và sự trải nghiệm thực tế của những người nổi tiếng với mục đích quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến với mọi người.

Công việc của các KOl là khéo léo giới thiệu các dịch vụ, sản phẩm các đơn vị thông qua các bài viết, hình ảnh hoặc video trên trang cá nhân của chính mình. Sau đó, tận dụng sự bùng nổ của các trang mạng xã hội và tốc độ truyền tải nhanh chóng của Internet, đưa các sản phẩm đến với mọi người. Đặc biệt, khi các Kols chia sẻ thông tin thì người dùng trực tuyến sẽ tin tưởng hơn và thúc đẩy hành vi mua hàng cao hơn.

Kol là gì?

Khi sản phẩm được Kol khuyên dùng sẽ khiến mọi người tin tưởng hơn và dễ dàng thúc đẩy hành vi mua sắm hơn

Như vậy, quảng cáo bằng phương pháp này sẽ mang đến sự thành công cho chiến dịch marketing khi tận dụng Kol làm mắt xích.

Chắc hẳn với những thông tin của bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về Kol và ý nghĩa của nó trong lĩnh vực marketing. Nếu bạn muốn quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của công ty thì đừng bỏ qua phương pháp cực kỳ hiệu quả này.

Bài viết liên quan