Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí dù bạn chẳng hề di chuyển? Có khả năng là ai đó khi dùng máy đã làm xáo trộn icon của bạn. Vậy phải làm cách nào bây giờ? Trùm Thủ Thuật sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này.

Máy tính cũng là một thiết bị cá nhân của mình và nhiều người rất thích sắp xếp các icon sao cho thuận tiện với mình nhất. Nhưng đôi khi, icon trên Desktop bị thay đổi vị trí khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phần mềm/chương trình mình đang cần. Đừng lo, Trùm Thủ Thuật sẽ tìm hiểu giúp bạn cách khắc phục hiệu quả trường hợp này.

Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí, cách sắp xếp hiệu quả

Hướng dẫn cách xử lý icon trên Desktop bị thay đổi vị trí

Đối với việc Icon Desktop bị nhảy có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có khả năng là ai đó khi dùng máy tính của bạn đã tự ý di chuyển các icon này. Tuy nhiên, cũng có tình trạng biểu tượng bị di chuyển sau khi khởi động lại. Với trường hợp này thì “thủ phạm” có thể là card màn hình lỗi thời, driver card màn hình bị thiếu, hỏng, biểu tượng đệm có vấn đề… Những giải pháp sau đây có thể giúp anh em khắc phục hiệu quả.

Bỏ túi cách cố định icon trên desktop Win 10

Cố định icon trên desktop Win 11/Win 10 là cách để ngăn người khác di chuyển các biểu tượng khỏi vị trí mình sắp xếp. Admin sẽ hướng dẫn với Windows 10, trên Windows 11 thì giao diện sẽ có đôi chút khác biệt bạn nhé!

  • Bước 1: Người dùng nhấn chuột phải vào vùng trống trên màn hình Desktop > Sau đó chọn tùy chọn View.

  • Bước 2: Bỏ chọn mục Auto Arrange Icons là xong. Quá là đơn giản đúng không nè?

Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí, cách sắp xếp hiệu quả

Hướng dẫn tùy chỉnh icon trên desktop Win 10

Ngoài thủ thuật cố định icon, admin sẽ hướng dẫn cho anh em cách tùy chỉnh icon trên desktop Win 11/Win 10 để bạn có thể sắp xếp các biểu tượng này theo sở thích cá nhân của mình.

  • Bước 1: Bạn cũng nhấn chuột phải vào khoảng trống bất kỳ trên màn hình Desktop > Sau đó, chọn View > Bỏ tick chọn Auto Arrange Icons để hệ thống không tự động sắp xếp lại icon.

  • Bước 2: Bạn tick chọn mục Align Icons to Grid nếu bạn muốn căn chỉnh các icon vào lưới.

Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí, cách sắp xếp hiệu quả

  • Bước 3: Sau khi bỏ mục Auto Arrange Icons, giờ đây bạn thoải mái di chuyển các icon đến vị trí mình muốn. Thậm chí là bạn có thể sắp xếp chồng lên nhau cũng được nốt.

Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí, cách sắp xếp hiệu quả

Chia sẻ cách khắc phục khi Icon Desktop bị nhảy sau khi khởi động lại

Như admin đã bật mí ngay ở phần đầu, có rất nhiều “thủ phạm” khác nhau gây ra tình trạng biểu tượng đổi vị trí sau khi khởi động lại. Dưới đây là một số giải pháp dành cho bạn. Tuy nhiên, trước khi thử các giải pháp này thì bạn hãy thực hiện cách “cố định icon” mình đã hướng dẫn ở trên. Nếu không được thì tiếp tục các thao tác bên dưới nha.

1: Thay đổi chế độ xem icon

  • B1: Bạn nhấn vào khoảng trống trên màn hình > Chọn View > Sau đó, bạn thay đổi chế độ xem hiện tại sang chế độ khác. Ví dụ như đang ở Medium icons thì tick chọn sang Small icons chẳng hạn.

  • B2: Sau đó, bạn lại đổi về chế độ xem ban đầu lần nữa > Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem các biểu tượng này có di chuyển hay không.

Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí, cách sắp xếp hiệu quả

2: Thay đổi cài đặt màn hình

Bỏ chọn “Cho phép chủ đề thay đổi biểu tượng màn hình” cũng là cách để bạn khắc phục sự cố này. Đầu tiên, người dùng nhấn chuột phải vào khoảng trống trên màn hình Desktop lần nữa > Chọn Personalize.

Tiếp theo, bạn chọn vào tab Themes ở danh sách bên trái > Tiếp tục nhấn vào liên kết Desktop icon settings > Khi cửa sổ mới hiển thị, bạn bỏ tùy chọn “Allow themes to change desktop icons” > Nhấn Apply > Nhấn OK để lưu lại là được.

Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí, cách sắp xếp hiệu quả

3: Cập nhật Driver card đồ họa

Nếu như các giải pháp trên đều không hiệu quả, cập nhật driver đồ họa là cách cuối cùng bạn nên áp dụng.

  • B1: Nhấn chuột phải vào nút Start > Chọn tùy chọn Device Manager.

  • B2: Nhấn đúp chuột vào dòng Display adapters để mở các thư mục con ra > Nhấn chuột phải vào driver card màn hình của bạn > Tick chọn Update Driver.

Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí, cách sắp xếp hiệu quả

  • B3: Nhấn vào dòng Search automatically for updated driver software > Hệ thống sẽ tự kiểm tra và cập nhật driver cho bạn.

Trên đây là các giải pháp dành cho bạn khi Icon trên Desktop bị thay đổi vị trí. Chúc anh em khắc phục thành công nhé!

Trùm Thủ Thuật – https://trumthuthuat.com/ – Nơi chia sẻ các thủ thuật, mẹo sử dụng máy tính/điện thoại cũng như hướng dẫn fix lỗi phần mềm, tin học văn phòng. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác của web để việc dùng các thiết bị của bạn suôn sẻ, mượt mà hơn nha.

Bài viết liên quan