Như chúng ta đã biết, tiếng anh là một ngôn ngữ phổ thông phổ biến hiện nay. Tiếng anh được sử dụng rộng rãi và là một ngôn ngữ không thể thiếu trong rất nhiều giao dịch.

Điền thông tin cá nhân bằng tiếng anh đã trở thành một yếu tố quan trọng, các nhà tuyển dụng hay những trang web hiện nay chúng ta vẫn thấy họ đều yêu cầu điền thông tin vào form bằng tiếng anh. Vậy “Surname là gì? Bạn có biết nghĩa của từ ấy không? Nếu vốn tiếng anh của bạn còn hạn hẹp, chưa nắm rõ được thông tin đó thì có thể tham khảo bài viết sau đây của Blog Thiên Minh.

Surname là gì?

Surname là gì? Cách sử dụng surname đúng cách?

Surname là gì?

Surname là một từ tiếng anh, khi dịch sang tiếng việt nó có nghĩa là “họ”, là họ trong tổng thể tên, là một phần trong tên gọi đầy đủ của một người, là thông tin cá nhân không thể thiếu của mỗi người. Đồng nghĩa với Surname đó là: Last Name và Family Name. Cả 3 từ trên đều mang nghĩa chung là họ.

Ví dụ: Tên bạn là Hoàng Nhã Phương

Thì Surname sẽ là: Hoàng

Surname = Last Name = Family Name = Hoàng (họ của bạn)

Như vậy, các bạn có thể thấy “Surname” mang khái niệm là họ, họ trong họ và tên của người. Do “Surname” đồng nghĩa với 2 từ trên, nên trong một trang web, hay trên một form điền thông tin thì nếu có từ “Surname” rồi thì sẽ không sử dụng 2 từ còn lại kia nữa và ngược lại.

Các thành phần trong biểu mẫu điền tên quốc tế

Dù là ngôn ngữ tiếng anh hay là ngôn ngữ tiếng việt thì khi điền vào form thông tin khai báo hồ sơ cá nhân thì đều phải mang đầy đủ 3 yếu tố, đó là: tên riêng, đệm và họ. Hay gọi cách khác theo tên tiếng anh thì đó là: first name, middle name, surname.

Surname là gì? Cách sử dụng surname đúng cách?

Sự khác biệt giữa cách đặt tên trong Tiếng Việt và Tiếng Anh

  • First name: là tên của người. Theo ngôn ngữ tiếng việt thì tên sẽ được đứng ở vị trí cuối cùng, theo quy tắc: họ – tên đệm – tên chính. Còn trong tiếng anh thì First name lại là từ được đừng đầu tiên theo quy tắc: first name – middle name – last name.
  • Middle name: có nghĩa là tên đệm, được đứng ở giữa họ và tên chính. Đối với từ này thì có vị trí giống nhau ở cả 2 ngôn ngữ
  • Last Name (surname, family name) có khái niệm mang nghĩa là họ. Trong tiếng anh họ lại có vị trí dưới cùng trong cấu trúc, bởi vì người Anh thường đọc và viết ngược với tiếng việt. Chính vì thế mà những người không biết hoặc không nắm rõ rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy so với tiếng anh và tiếng việt, đây chỉ là một sự khác biệt nhỏ nhưng nếu không phân biệt được sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Ví dụ cách sử dụng Surname đúng cách

Bảng form mẫu điền tên trong Tiếng anh

Nếu tên bạn là: Doãn Hồng Minh thì sẽ điền tên theo biểu mẫu như sau:

  • First name = tên của bạn : Minh
  • Middle name = tên đệm : Hồng
  • Surname = last name = family name = họ: Doãn

Kết luận

Surname là một thuật ngữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, các bạn không nên nhầm lẫn thuật ngữ này với những thuật ngữ khác, bởi vì nó sẽ gây nên sự rối loạn thứ tự trong cấu trúc tên của bạn nói riêng và trong bảng điền thông tin của bạn nói chung. Khi nắm rõ được Surname là gì, bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp cũng như trong quá trình sử dụng những trang website trên mạng.

Trên đây là những thông tin Blog Thiên Minh cung cấp cho bạn về khái niệm Surname là gì cùng một số vấn đề có liên quan, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được được một vốn kiến thức tiếng anh vô cùng bổ ích và thiết thực, đã hình thành được thói quen sử dụng tiếng anh vào bảng điền thông tin đúng và chuẩn xác. Chúc các bạn luôn vui vẻ và có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Bài viết liên quan