Khi mua máy tính cần kiểm tra những gì?

Mua Chuẩn

Máy tính là một thiết bị điện tử được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiểm tra máy tính để tránh mua nhầm chiếc máy bị lỗi không đáng có. Bài viết dưới đây Blog Thiên Minh sẽ chia sẻ đến bạn những điều cần kiểm tra khi mua máy tính.

Khi mua máy tính cần kiểm tra những gì?

Kiểm tra máy tính như thế nào khi mua?

Kiểm tra bên ngoài khi mua máy tính

Khi mua máy tính, kiểm tra bên ngoài là một trong những bước dễ thực hiện nhưng không kém phần quan trọng.

Kiểm tra hộp đựng máy tính

Nhiều bạn thường bỏ qua bước này nhưng đây cũng là một bước quan trọng. Trước khi kiểm tra tình trạng máy bên trong, bạn nên kiểm tra xem hộp đựng máy có bị móp méo, biến dạng hay còn nguyên tem, seal hay không?

Nếu hộp đựng có bất kỳ tình trạng bất thường nào hoặc tem, seal rách, có dấu hiệu bị xé ra dán lại thì bạn nên chụp hình lại trước khi kiểm tra bên trong.

Khi mua máy tính cần kiểm tra những gì?

Hộp đựng nên còn nguyên vẹn, k mất tem, móp méo.

Kiểm tra phụ kiện đi kèm

Sau khi khui hộp đựng, bạn cần kiểm tra các phụ kiện đi kèm máy có đủ hay không? Thông thường một bộ máy tính bàn sẽ bao gồm màn hình, CPU, bàn phím, chuột và dây điện. Đối với Laptop thì chỉ có thân máy, pin (nếu là pin rời) và adapter (dây sạc).

Bạn cần kiểm tra xem phụ kiện đi kèm đã đủ hay chưa, nếu thiếu bạn cần báo lại cho nhà cung cấp.

Kiểm tra bên ngoài thân máy

Khi mua máy tính, bạn cần cẩn thận kiểm tra xem thân máy hay màn hình có nguyên vẹn hay không? Nếu phát hiện nhiều vết trầy xước nặng bạn nên chụp lại và báo cho nhà cung cấp.

Bạn cũng nên kiểm tra cẩn thận các cổng cắm USB, tai nghe, cổng sạc….để đảm bảo các cổng trong tình trạng tốt, không rỉ sét. Kiểm tra bàn phím để đảm bảo đầy đủ và không thiếu sót bất cứ phím bấm nào.

Kiểm tra hệ thống máy

Sau khi đã kiểm tra bên ngoài máy, tư vấn viên thường sẽ mở máy và bạn tiến hành kiểm tra hệ thống máy.

Kiểm tra thông số máy

Đây là bước đơn giản để kiểm tra xem máy bạn mua có thông số đúng với những gì in trên hộp đựng hay không.

Bạn chỉ cần mở máy lên và nhấn tổ hợp phím Window + R để mở hộp thoại Run. Sau đó trong hộp thoại Run bạn nhập lệnh dxdiag và máy sẽ hiện ra toàn bộ thông số. Bạn có thể dễ dàng đối chiếu kiểm tra với thông số trên hộp.

Khi mua máy tính cần kiểm tra những gì?

Kiểm tra các kết nối mạng của máy.

Kiểm tra cấu hình máy và ổ cứng

Để kiểm tra cấu hình máy, bạn click chuột phải chọn vào biểu tượng My Computer (hoặc This PC) và chọn Properties. Các thông số về cấu hình máy hiện ra và bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem cấu hình đã đúng với những gì nhà sản xuất quảng cáo.

Kiểm tra dung lượng ổ cứng bạn cũng mở thẻ Run bằng tổ hợp phím Window + R sau đó nhập lệnh diskmgmt.msc sau đó nhấn Enter hoặc click Ok.

Kiểm tra điểm ảnh chết-dead pixel

Trong quá trình sản xuất, một vài máy tính có thể bị lỗi màn hình. Vì vậy, khi mua máy tính  bạn có thể kiểm tra lỗi này bằng cách dùng nền đen cho toàn bộ màn hình.

Để đổi màn hình qua màu đen, bạn click chuột phải vào Desktop sau đó chọn Personalize tiếp theo bạn chọn Desktop Background và chọn thẻ Solid Colors sau đó bạn chọn màu đen và click nút Save Changes.

Lúc này bạn kiểm tra xem màn hình có xuất hiện những điểm màu bất thường hay không, nếu có từ 5 điểm trở nên bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được đổi máy mới.

Kiểm tra kết nối Bluetooth, Wifi, Camera, Loa.

Bạn cũng cần thử kết nối Bluetooth, Wifi để đảm bảo rằng máy của mình có thể kết nối bình thường. Ngoài ra, bạn nên thử chức năng của camera và loa để chắc chắn chúng hoạt động và không bị bất kỳ lỗi nào.

Nếu camera bị nhòe hay loa bị rè bạn nên báo cho nhà cung cấp.

Trên đây là những điều cần kiểm tra khi mua máy tính mà Blog Thiên Minh muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn và hỗ trợ bạn kiểm tra cũng như mua được chiếc máy tính ưng ý.

Bài viết liên quan