Bạn luôn cảm thấy khó khăn trong việc chọn mua các thiết bị linh kiện cũ. Đặc biệt là dòng máy tính cũ có chất lượng tốt, nguyên nhân đến từ đâu. Vì vậy hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Những lý do nên chọn thiết bị công nghệ cũ

Linh kiện thiết bị điện tử cũ thường được chọn lựa bởi giá thành rẻ hơn rất nhiều so với hàng mới. Được nhập khẩu từ nước ngoài 100% và mới dùng lướt qua. Hầu hết là hàng cũ nhưng là thật.

Có nên mua máy tính cũ hay không?

Lý do nên chọn máy tính cũ

Cũ nhưng chất lượng chính hãng

Hàng cũ luôn tấp nập nguồn hàng dẫu thị trường chính không mấy sôi nổi, bởi hằng ngày có từ mấy trăm đến hàng ngàn tin tức rao bán. Không phân biệt là người dùng hay kỹ sư máy móc thiết bị, họ rao bán với tên cửa hàng hoặc người buôn phần cứng.

Phần lớn linh kiện thiết bị được thải ra từ môi trường trong nước, khi người dùng chỉ mới sử dụng. Những linh kiện thiết bị máy tính cũ nhưng là hàng chính hãng và được phân phối tại Việt Nam. Thông qua các đại lý và nhà phân phối linh kiện từ các sản phẩm mới để đến các cơ quan, văn phòng và người dùng.

Giá rẻ hơn rất nhiều so với máy mới

Giá các thiết bị thường sẽ rẻ hơn 50% so với hàng mới, nhưng tùy thuộc vào từng loại mặt hàng hay thương hiệu có thể chênh lệch không quá cao từ 5% đến 10%. Nhìn chung bạn có thể sở hữu một bộ máy chất lượng nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều so với sản phẩm mới.

Nhưng bạn cũng cần phải cân nhắc trước khi mua đồ công nghệ nếu bạn thật sự đủ kiến thức. Tránh trường hợp tốn chi phí, công sức vì thiếu thông tin và kinh nghiệm.

Thú vui săn đồ cũ

Một số sản phẩm sẽ ngừng sản xuất, lý do để thú vui săn đồ cũ được hình thành. Ngoài việc mua được hàng theo nhu cầu sử dụng. Người mua có thể bắt gặp được những trường hợp đặt biệt như sản phẩm hiếm hoặc có giá trị cao trong thị trường công nghệ.

Nhưng ngành nghề nào cũng có tính rủi ro riêng của nó, nếu bạn thật sự không đủ kiến thức lẫn kinh nghiệm thì không nên vội vàng quyết định. Tránh một số trường hợp bị lừa hoặc mua linh kiện có giá cao hơn thị trường.

Dễ dàng lựa chọn

Lựa chọn máy tính cũ giúp bạn dễ dàng lựa chọn kiểu dáng, cấu hình, lắp ráp theo sở thích cá nhân. Nhiều loại máy cũ không còn sản xuất nữa, nên việc tìm mua linh kiện lắp ráp theo yêu cầu cũng tiện hơn rất nhiều.

Ưu nhược điểm của máy cũ

Ưu điểm

 • Giá thành sản phẩm rẻ hơn rất nhiều so với hàng mới, từ 10% đến 50%.

 • Dễ dàng lựa chọn giá cả, sản phẩm, nhu cầu sử dụng, tính năng phù hợp.

 • Cấu hình máy mạnh, tốt phù hợp nhu cầu.

Nhược điểm

 • Không có thời gian bảo hành, tính rủi ro cao khi máy gặp vấn đề.

 • Không thể xác định được tuổi thọ của máy tính cũ, hoặc có gặp những rủi ro hư hỏng trước đó hay chưa. Nếu không đủ kiến thức rất dễ bị lừa bởi những sản phẩm không đúng chất lượng.

 • Máy có thể không còn nguyên vẹn như mới, lỗi hệ thống, linh kiện thiết bị có thể bị thay, khó tìm linh kiện thay thế vì đã ngưng sản xuất.

Có nên mua máy tính cũ hay không?

Ưu nhược điểm

Kinh nghiệm chọn máy tính cũ chất lượng giá rẻ

 • Kiểm tra máy: quan sát kiểm tra máy từ bên ngoài xem tình trạng máy có còn nguyên vẹn hay không. Mức độ trầy xước, bản lề máy (đối với laptop) có bị hư hỏng các bộ phận.
 • Thông tin: kiểm tra kỹ các thông số có đúng như người bán giới thiệu hay không. Các thông tin cần thiết như cấu hình, ổ cứng có bị lỗi và truy xuất được dữ liệu hay không và thời gian khởi động máy. Kiểm tra các thiết bị linh kiện đi kèm như chuột, bàn phím về độ nhanh nhạy chính xác.
 • Màn hình: hình ảnh hiển thị của màn hình, nhìn rõ được nội dung hay không. Hình ảnh có bị mờ, đốm, rung, giật, trầy xước.
 • Các cổng kết nối: tiến hành kiểm tra tất cả các cổng kết nối, cắm thiết bị, độ tương thích và máy nhận kết nối.
 • Bảo hành: nên chọn những cửa hàng trung tâm ung tín để được kiểm tra máy được kỹ càng hơn. Có thời gian bảo hành đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt.

Có nên mua máy tính cũ hay không?

Kinh nghiệm khi chọn mua đồ công nghệ cũ

Lưu ý khi mua máy tính cũ

 • Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua, hoặc đi cùng với người có kinh nghiệm để tránh trường hợp không thể nhận biết được máy đã từng hư hỏng, sửa chữa và thay thế các thiết bị.

 • Nên cân nhắc những dòng sản phẩm đã có thời gian sử dụng quá lâu.

 • Kiểm tra kỹ thông tin cùng thông số kỹ thuật để phù hợp với nhu cầu học tập, làm việc.

 • Khi mua laptop cần kiểm tra độ bền của pin, tránh trường hợp cần sửa chữa thay thế tốn thêm chi phí.

 • Mua sản phẩm được bảo hành bởi người bán từ 6 tháng trở lên.

 • Lựa chọn cửa hàng, công ty uy tín chất lượng trên thị trường công nghệ về đồ cũ để mua.

 • Xem xét phần giá cả và so sánh với thị trường về mức chênh lệch.

Có nên mua máy tính cũ hay không?

Một số lưu ý

Máy tính cũ thường là một trong những lựa chọn được ưa chuộng nhất trong giới học sinh, sinh viên. Bởi họ có thể sở hữu được một sản phẩm chất lượng tốt nhưng giá cả lại rất phù hợp với điều kiện kinh tế, đáp ứng được yêu cầu. Nên chọn mua máy tính ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng cùng giá thành.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc về việc nên mua máy tính cũ hay không?. Đảm bảo được chất lượng tốt cũng như một số cách để bạn dễ dàng chọn lựa và đánh giá hơn. Mọi vấn đề liên quan vui lòng liên hệ đến hotline hoặc website để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan