Hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch chi tiêu cá nhân ai cũng cần biết

Tổng Hợp

Chính bạn sẽ là người làm chủ tài chính của chính mình chứ không phải là ai khác. Vì thế, để sử dụng tiền một cách thông minh, giúp bạn đạt được tự do trong tài chính, bạn cần lập cho bản thân mình một bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân. Để giúp bạn làm được điều đó, bài viết sau đây xin chia sẻ tới bạn 6 bước xây dựng kế hoạch chi tiêu cá nhân ai cũng cần biết nhanh chóng, đơn giản và vô cùng hiệu quả!

kế hoạch chi tiêu cá nhân

Xây dựng kế hoạch chi tiêu cá nhân là gì?

Kế hoạch chi tiêu cá nhân là bảng danh sách các khoản tiền thu nhập – chi tiêu – tiết kiệm – đầu tư của một cá nhân nào đó. Thông thường bảng kế hoạch này sẽ được lập ra theo tháng để dễ dàng đảm bảo được mức độ chi tiêu của mình.

Bạn có thể lập kế hoạch chiêu cá nhân dự trên tổng thu nhập và mục tiêu trong tương lại như: các khoản thu – các khoản chi – các khoản tiết kiệm. Bạn cũng có thể xem xét kênh đầu tư tránh lạm phát. Việc lập bảng kế hoạch sẽ giúp có được ngân sách thu chi hợp lý, việc phân bố các khoản tiền cũng sẽ tở nên hợp lý và tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên, việc lập một bảng kế hoạch chi tiết sẽ không phải là đơn giản nhưng cũng không đến nỗi quá phức tạp. Thực hiện theo 6 bước hướng dẫn dưới đây bạn sẽ lập cho mình được một bảng kế hoạch chi tiêu cá nhân đơn giản mà chi tiết.

6 bước lập bảng chi tiêu cá nhân đơn giản, nhanh chóng

Bước 1: Xác định đối tượng trong bảng chi tiêu

Mỗi cá nhân sẽ có các khoản chi phí khác nhau xuất phát từ nguồn thu nhập tổng của mình. Thông thường nguồn tài chính tổng được chịa làm 3 khoản như sau: 

  • Chi tiêu thiết yếu chiếm 50% tổng thu nhập. Trong đó có thể kể đến như tiền ăn, tiền nhà ở, tiền đi lại, các hóa đơn nước, điện,…
  • 30% sẽ là các khoản chi tiêu cá nhân. 30% này sẽ bao gồm các khoản tiền đi du lịch, mua sắm, giải trí hay học tập,.. Chi tiêu cá nhân là nguồn mà mỗi cá nhân cần tiết chế lại để có thể linh hoạt hơn trong cuộc sống.
  • Mục tiêu tài chính chiếm 20% những khoản này có thể kể đến như tiền trả nợ, tiền tiết kiệm và tiền dự phòng. Đây là các khoản có ý nghĩa về mặt đầu tư cho tương lai.

kế hoạch chi tiêu cá nhân

Bước 2: Tổng hợp tất cả các nguồn tài chính 

Bạn cần ghi nhận tất cả các nguồn thu nhập của mình trong một tháng, đó là khoản thu nhập đã trừ thuế và các khoản thu nhập khác bên ngoài. Việc ghi lại tất cả các khoản thu nhập sẽ giúp bạn theo dõi được dòng tiền của chính mình.

Bước 3: Tạo danh sách các khoản phí cần sử dụng trong tháng

Từ việc ghi chép các nguồn thu nhập, bạn hãy lập ra các khoản chi phí cần chi tiêu và có thể phát sinh thêm trong tháng. Mỗi cá nhân sẽ có khoản chi phí chi tiêu khác nhau để duy trì cuộc sống cá nhân trong 1 tháng.

Bước 4: Chia thành 2 khoản: chi phí thay đổi và chi phí không thay đổi 

Chi phí không thay đổi là khoản chi phí luôn phải trả theo từng tháng như tiền internet, tiền rác, tiền nhà ở,..Chi phí thay đổi là khoản chi phí thay đổi theo từng tháng như tiền đi du lịch, tiền đi mua sắm, giải trí,…

Bước 5: Tổng kết tổng thu nhập và chi phí hằng tháng

Ở bước này, nếu tổng nguồn tài chính của bạn hơn tổng các khoản phí tháng thì việc lập bảng kế hoạch của bạn đã thành công. Có nghĩa là bạn sẽ sử dụng khoản tiền dư ra này cho một mục tiêu khác hoặc bạn có thể dùng để tiết kiệm hay để phòng thân.

kế hoạch chi tiêu cá nhân

Bước 6: Đề ra phương án điều chỉnh chi phí

Nếu kết quả đưa ra cho thấy tổng thu nhập nhỏ hơn so với chi phí hằng tháng; Khi ấy, bạn cần đề ra các phương án điều chỉnh sao cho phù hợp và vẫn còn dư ra những khoản tiền để tiết kiệm, đầu tư.

Một số chi phí nếu không thật sự cần thiết bạn cần cắt giảm ngay, bạn hãy phân chia rõ ràng giữa mong muốn và nhu cầu để phương án cắt giảm được hiệu quả.

Trên đây là các bước xây dựng kế hoạch chi tiêu cá nhân mà bạn cần nên biết. Xây dựng kế hoạch chi tiêu là điều không quá khó mà ai cũng cần nên làm cho mình. Hy vong qua bài viết này, bạn đã biết cách lập ra kế hoạch chi tiêu tốt nhất cho bản thân mình. 

 

Bài viết liên quan