Hương vị đặc trưng của nước mắm có lẽ không có gia vị nào có thể thay thế được. Thế nhưng để tạo ra những giọt nước mắm thơm ngon, đậm đà đặc trưng thì không phải dễ. Đặc biệt là quy trình sản xuất nước mắm theo quy mô lớn. Vậy thì cùng PMS giải mã quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn dưới đây nhé. 

1. Nước mắm – hương vị đậm đà đặc trưng cho mọi món ăn

Nhắc đến những đặc sản của vùng biển, ngoài hải sản, muối tinh thì có lẽ nước mắm sẽ là thứ mà mọi người nghĩ tới nhiều nhất. Đây cũng là một trong những quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt.

Không chỉ là nước chấm, mắm còn là một trong những nguyên liệu làm nên sự đặc biệt cho nhiều món ăn. Hương vị đậm đà cùng mùi thơm đặc trưng của nước mắm khiến ai thử qua một lần rồi là nhớ mãi.

Giải mã quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn

Nước mắm – hương vị đậm đà đặc trưng cho mọi món ăn

Đặc biệt, với những loại nước mắm được chế biến từ những loại cá ngon thì được coi là đặc sản. Nó còn mang tính biểu tượng cho một số vùng miền.

Một số thương hiệu mắm nổi tiếng về độ thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng thậm chí là mặt hàng xuất khẩu đem lại giá trị kinh tế cao. Có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như: Cát Hải, Chinsu, Phú Quốc, Phan Thiết – Mũi Né,…

Tuy nhiên, để có được một mẻ nước mắm ngon, sánh lại đậm đà cũng là cả một quá trình dài. Và hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thì dây chuyền sản xuất nước mắm cũng được hiện đại hóa hơn nhiều.

2. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

Để có được một mẻ nước mắm ngon đúng điệu thì ngoài nguyên liệu, quy trình sản xuất cũng là điều rất quan trọng. Vậy thì hãy cùng khám phá quy trình sản xuất nước mắm truyền thống dưới đây nhé.

Theo phương pháp truyền thống được truyền lại qua bao đời nay, quy trình sản xuất nước mắm gồm 7 bước chính.

Giải mã quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

 • Bước 1: Chọn cá

Mỗi loại cá sau khi ủ sẽ cho ra một hương vị đặc trưng riêng. Và mỗi loại cá cũng sẽ chỉ xuất hiện trong một vài tháng nhất định. Vậy nên để có được một mẻ mắm cá ngon thì nguyên liệu cũng là điều nhất định phải quan tâm.

 • Bước 2: Chọn muối

Nhiều người cho rằng muối nào cũng có thể dùng để ủ cá. Tuy nhiên, không phải như vậy. Những người làm mắm lâu năm biết rằng để có thể có một mẻ cá ngon thì cần cân nhắc thời điểm mua muối, loại muối và cần bảo quản muối thật cẩn thận.

 • Bước 3: Trộn cá với muối

Độ mặn của mắm cũng sẽ phụ thuộc vào bước này. Mỗi công thức gia truyền sẽ có tỉ lệ ủ mắm rất riêng. Vì thế nên đây cũng được xem như một trong những bước quyết định độ ngon của nước mắm.

 • Bước 4: Ủ chượp

Đây là bước quyết định đến màu sắc cũng như chất lượng của mắm. Thời gian ủ càng lâu thì chất lượng mắm càng cao, màu sắc cũng đậm và chất mắm sẽ sánh hơn.

 • Bước 5: Phơi chượp/đảo chượp & kéo rút

Đây là một trong những bước trong thời gian ủ chượp của quy trình làm mắm. Tùy theo đơn vị sản xuất, công thức cũng như các yếu tố liên quan mà các phương pháp này sẽ được vận dụng một cách phù hợp.

 • Bước 6: Rút mắm nhỉ & Lọc mắm

Sau thời gian ủ chượp thì các hộ làm mắm sẽ tiến hành rút mắm nhỉ. Mắm nhỉ sẽ được đưa vào bể lọc để lọc bỏ các tạp chất.

 • Bước 7: Kiểm định

Sau công đoạn lóc thì các mẫu mắm sẽ được đóng chai và đưa đi kiểm định trước khi sản xuất hàng loạt và đưa ra thị trường.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thì nhiều máy móc cũng được đưa vào dây chuyền sản xuất mắm như hệ thống lọc, dây chuyền chiết rót đóng nắp chai,… Không chỉ giúp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quy trình sản xuất mà còn có nhiều ưu điểm vượt trội.

3. Cùng PMS Việt Nam trang bị hệ thống thiết bị cho dây chuyền sản xuất nước mắm.

Quy trình làm mắm không chỉ đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng khâu mà còn cần sức người rất lớn. Chính vì thế mà việc hiện đại hóa quy trình cũng như dây chuyền sản xuất là điều tất yếu.

Và nhắc đến những đơn vị cung cấp hệ thống thiết bị cho dây chuyền sản xuất nước mắm uy tín thì không thể nào bỏ qua PMS Việt Nam. Là thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, các sản phẩm tại đây đều đảm bảo chất lượng rất tốt và ổn định.

Giải mã quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn

Cùng PMS Việt Nam trang bị hệ thống thiết bị cho dây chuyền sản xuất nước mắm.

Ngoài các thiết bị quen thuộc như hệ thống lọc, máy chiết rót thì PMS còn cung cấp nhiều loại máy cho quá trình sản xuất nước mắm. Trong đó có máy dán nhãn bán tự động.

Bằng kinh nghiệm lâu năm cũng đội ngũ cán bộ, nhân viên có kỹ thuật cao, PMS Việt Nam hứa hẹn sẽ đem lại nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa.

Thông tin liên hệ: 

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & KỸ THUẬT PMS VIỆT NAM
 • Địa chỉ văn phòng: Tầng 3, Tòa Nhà Betrimex, 512 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0941 423 743
 • Email: info@pms-vietnam.com
 • Website: pms-vietnam.com
Bài viết liên quan