Mức phạt quy định khi không có bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Hỏi và Đáp

Nếu bạn đang tìm hiểu về sản phẩm và kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô, hạn mức chi trả của bảo hiểm cũng như mức phạt nếu không có bảo hiểm là như thế nào thì hãy đọc bài viết này để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Bảo hiểm ô tô có bắt buộc không?

Bảo hiểm ô tô trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc là giấy tờ quan trọng mà các chủ phương tiện phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và các phương tiện khác trong trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

Mức phạt không có bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Mức phạt không có bảo hiểm ô tô được quy định từ 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ tại Khoản 11, Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP đối với các hành vi vi phạm sau:

  • Người điều khiển xe ô tô hoặc những loại xe tương tự khi tham gia giao thông không mang hoặc không có Bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô còn hiệu lực.

Mức phạt quy định khi không có bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Không mang bảo hiểm ô tô khi tham gia giao thông sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật

Hạn mức chi trả của bảo hiểm TNDS ô tô

Khi xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ đại diện cho chủ xe cơ giới chi trả số tiền bồi thường cho bên bị thiệt hại (bên thứ 3) theo phạm vi bảo hiểm được quy định rõ trong giấy chứng nhận/hợp đồng bảo hiểm.

Cụ thể, hạn mức chi trả được nêu rõ trong Điều 4, Thông tư 04/2021/TT-BTC như sau:

  • Bên thứ 3 bị thiệt hại về tài sản do xe cơ giới gây ra: 100.000.000 đồng trong một vụ.

  • Bên thứ 3 bị thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra: 150.000.000 đồng/người/vụ tai nạn.

Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô, có cần mua thêm gói bảo hiểm nào khác?

Ngoài bảo hiểm TNDS bắt buộc xe ô tô, bạn có thể cân nhắc mua thêm bảo hiểm thân vỏ xe để tăng phạm vi bảo hiểm khi xảy ra va chạm, tai nạn.  Gói bảo hiểm này còn bao gồm các điều khoản mở rộng khác như: bảo hiểm mới thay cũ, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm thuỷ kích, bảo hiểm sửa chữa tại garage chính hãng… Bạn có thể tham khảo và lựa chọn theo nhu cầu.

Mức phạt quy định khi không có bảo hiểm ô tô là bao nhiêu?

Tùy vào số lượng điều khoản bổ sung bạn lựa chọn thêm mà mức giá bảo hiểm thân vỏ xe sẽ chênh lệch khác nhau

Ghi nhớ các lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm xe ô tô

  • Khi so sánh các gói bảo hiểm ô tô từ nhiều công ty hàng đầu như Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PTI… trên EZChoice, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về mức phí, quyền lợi được nhận và các chương trình ưu đãi hiện có để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

  • Xem kỹ danh sách garage chính hãng (được ủy quyền bởi hãng) mà doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp. Điều này đảm bảo sự thuận tiện cho bạn khi cần được cứu trợ, sửa chữa xe kịp thời.

  • Xem xét thật kỹ khi chọn gói bảo hiểm với mức khấu trừ cao. Mặc dù chi phí mua sẽ thấp hơn nhưng hạn mức bồi thường mà bạn nhận được khi xảy ra tai nạn sẽ rất thấp, và ngược lại.

Lời kết

Hy vọng bạn đã nắm rõ mức phạt quy định khi không có bảo hiểm ô tô. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp chi tiết, vui lòng gửi thông tin đến support@ezchoice.vn để được hỗ trợ ngay nhé!

Bài viết liên quan