Mùa đông với nền nhiệt xuống thấp có thể ảnh hưởng tới pin và khả năng vận hành của xe điện. Chính vì thế, người dùng cần bỏ túi những tips sử dụng ô tô điện để bảo vệ và tối ưu hiệu suất vận hành của xe trong thời tiết lạnh giá.

Một số lưu ý khi sử dụng ô tô điện VinFast trong mùa đông

Nhiệt độ mùa đông xuống thấp có thể khiến khả năng vận hành của xe điện giảm sút (Nguồn: Sưu tầm)

Ảnh hưởng của thời tiết mùa đông đến khả năng vận hành của ô tô điện

Theo Giáo Sư Anna Stefanopoulos – Giám đốc Viện Năng lượng Đại học Michigan (Hoa Kỳ), pin ô tô điện sẽ hoạt động bình thường từ 4 – 46 độ C. Trên hoặc dưới ngưỡng này đều có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của phương tiện. Bởi khi nhiệt độ giảm sâu, chất lỏng điện phân bên trong tế bào pin sẽ hoạt động chậm hơn, khiến hiệu suất và khả năng tiếp nhận điện của pin giảm.

Bên cạnh đó, khi di chuyển vào thời tiết lạnh, người dùng thường sử dụng các tính năng sưởi ấm trên xe. Điều này cũng làm tiêu tốn nhiều năng lượng của pin, khiến phạm vi di chuyển cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Việt Nam là nước có khí hậu ôn hoà, nền nhiệt trung bình của mùa đông miền Bắc được đánh giá ở mức vừa phải, số ngày có nhiệt độ hạ sâu dưới 5 độ C không nhiều, chủ yếu ở các tỉnh vùng cao, khu vực đồi núi. Do đó, việc sử dụng ô tô điện trong mùa đông ở Việt Nam cũng ít bị ảnh hưởng.

Một số lưu ý khi sử dụng ô tô điện VinFast trong mùa đông

Nhiệt độ mùa đông nước ta không quá thấp nên việc sử dụng xe điện ít bị ảnh hưởng

Cách sử dụng ô tô điện VinFast trong mùa đông 

Mặc dù nền nhiệt mùa đông ở Việt Nam gần như không ảnh hưởng tới pin ô tô điện. Tuy nhiên, chủ sở hữu ô tô điện VinFast vẫn cần lưu ý một số vấn đề khi khởi động xe cũng như khi di chuyển để tối ưu hiệu suất và đảm bảo độ bền cho phương tiện.

Lưu ý khi khởi động xe

  • Làm ấm xe trước khi di chuyển: Trước khi khởi động xe, người lái nên bật chế độ sưởi, làm nóng trước. Tận dụng thời gian vừa cắm sạc vừa làm nóng xe trước khi khởi hành. Điều này giúp tăng nhiệt độ khoang nội thất và đảm bảo dung lượng pin không bị hao hụt nhiều khi khởi động.

  • Đỗ xe tại nơi có nhiệt độ phù hợp: Đỗ xe tại nơi có nhiệt độ ấm như trong nhà, gara hoặc đậu tại nơi có ánh nắng cũng là một cách để giữ ấm xe,  giúp ô tô bớt tiêu tốn năng lượng khi khởi động.

  • Không đề quá lâu khi khởi động vào mùa lạnh: Người lái không nên đề xe quá 20 giây. Trong trường hợp đề mà động cơ không hoạt động. hãy để phương tiện nghỉ một thời gian và thực hiện lại. Việc khởi động lâu không chỉ gây hỏng bộ đề, thiệt hại cơ khí mà còn khiến ắc quy hết điện nhanh hơn.

  • Tắt thiết bị không liên quan, tập trung vào khởi động: Điều này giúp tập trung tối đa nguồn điện để khởi động động cơ, hạn chế việc phân bổ điện tới các thiết bị như điều hoà, radio… gây thiếu hụt năng lượng khi khởi động, nhất là khi dung lượng pin xuống thấp.

Một số lưu ý khi sử dụng ô tô điện VinFast trong mùa đông

Nên tắt các thiết bị không liên quan để tập trung nguồn điện khởi động động cơ

Lưu ý trong quá trình sử dụng

Bên cạnh những lưu ý trong việc khởi động ô tô, người dùng nên nắm rõ một số mẹo trong quá trình sử dụng xe. Điều này không chỉ góp phần tăng hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của phương tiện mà còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

  • Đảm bảo tốc độ an toàn, hạn chế đi nhanh: Chạy với tốc độ cao khiến pin phải làm việc nhiều hơn, phạm vi hoạt động cũng theo đó mà bị giảm sút.

  • Hạn chế đạp ga nhanh, phanh gấp: Đạp phanh đột ngột không những khiến pin nhanh hao hụt, hư hỏng mà còn tiềm ẩn nguy cơ trơn trượt, mất lái, đặc biệt trong điều kiện thời tiết lạnh giá, độ ẩm cao như mùa đông.

  • Sử dụng chế độ lái Eco: Giúp giảm lượng điện cung cấp cho động cơ truyền động và hạn chế sự hao phí năng lượng từ hệ thống sưởi.

  • Sử dụng hệ thống phanh tái sinh ô tô: Giúp tăng quá trình biến đổi động – nhiệt năng của xe thành năng lượng điện để tái sử dụng. Phanh tái sinh không chỉ hỗ trợ cung cấp thêm nguồn năng lượng cho pin mà còn cải thiện hiệu suất, tăng tuổi thọ cho hệ thống phanh trên xe.

  • Chăm sóc và bảo dưỡng ô tô đúng lịch để kiểm tra và khắc phục những vấn đề có thể xảy ra khi xe sử dụng thường xuyên trong nền nhiệt thấp.

Một số lưu ý khi sử dụng ô tô điện VinFast trong mùa đông

Hệ thống phanh tái sinh giúp tối ưu năng lượng của pin trong quá trình di chuyển (Nguồn: Sưu tầm)

Hiện nay, hầu hết các dòng xe điện VinFast đều được trang bị hệ thống phanh tái sinh và chế độ lái Eco, giúp tối ưu hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Bên cạnh đó, pin được trang bị trên các mẫu ô tô điện VinFast đều được cải tiến với khả năng chịu nhiệt từ -40 độ C đến 80 độ C. Đây là thông số lý tưởng giúp xe vận hành hiệu quả trong thời tiết khắc nghiệt.

Thời tiết mùa đông Việt Nam khá “ưu ái” với người dùng ô tô điện. Tuy nhiên, chủ phương tiện vẫn nên nắm được một vài lưu ý trong quá trình sử dụng để xe có thể hoạt động an toàn, hiệu quả và tối ưu hơn.

Khách hàng có thể đặt cọc ô tô điện VinFast tại website để khám phá khả năng vận hành vượt trội cùng những tính năng thông minh đỉnh cao và nhận ưu đãi hấp dẫn từ VinFast.

Bài viết liên quan