CRM đã không quá xa lạ đối với con người trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển. CRM ngày nay đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với các doanh nghiệp đủ để thấy nó chiếm một vai trò không hề nhỏ. Vậy CRM là gì? Hãy cùng tìm Blog Thiên Minh hiểu ngay sau đây

CRM là gì?

CRM viết tắt từ Customer Relationship Management (quản lý quan hệ khách hàng) và được biết đến như một chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp dưới dạng phần mềm. Nó được tạo ra nhằm mục đích tăng lợi nhuận và giảm đáng kể chi phí phát sinh, tăng lòng tin cho khách hàng. Bất kì doanh nghiệp nào muốn có được thành công đều phải chiếm được sự tin tưởng và hài lòng đến từ khách hàng.

Vậy nên CRM hỗ trợ nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng qua đó các doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ của mình phù hợp với những đối tượng khác nhau, củng cố lòng tin giữa họ và doanh nghiệp. Quản lý quan hệ khách hàng là một chiến lược kinh doanh có hiệu quả cao nên đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các doanh nghiệp hiện nay.

crm là gì

CRM giúp kết nối giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Các vấn đề xoay quanh CRM thường gặp

CRM mang đến cho doanh nghiệp và khách hàng khá nhiều lợi ích. Vậy, có những vấn đề gì mà CRM thường gặp nhất?

Tìm CRM ở đâu?

Khi doanh nghiệp của bạn đang ở tình trạng hoang mang trước nhiều đối tượng khách hàng và không thể xác định được nhu cầu thiết yếu của họ thì đã đến lúc bạn nên đưa hệ thống CRM đi vào hoạt động. Bạn có thể tìm mua phần mềm này từ các nhà cung cấp một cách dễ dàng, có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau, tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể chọn loại phù hợp nhất.

Thời gian để hệ thống CRM đi vào hoạt động

Đối với Host CRM (CRM lưu trữ) thời gian để nó đi vào hoạt động không quá lâu, chỉ mất từ 1 đến 3 tháng, phương án này áp dụng cho một bộ phận cụ thể.

Nếu bạn chọn phương án kết hợp cả Host CRM lẫn CRM On Premise (phiên bản tải về và mua giấy phép) thì thời gian có thể lên đến một năm, tuy vậy nó có thể áp dụng cho toàn doanh nghiệp. Tùy vào sự phức tạp của dự án mà thời gian đi vào hoạt động của hệ thống CRM dài hay ngắn.

crm là gì

Phần mềm CRM với các tính năng vượt trội.

Chi phí cho phần mềm CRM là bao nhiêu?

Như đã nhắc đến ở trên, CRM có rất nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Tùy vào quy mô và yêu cầu của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất. Mức giá tham khảo cho bạn đối với Host CRM là từ 65-150 đô-la/tháng và CRM On Premise từ vài nghìn đến vài triệu đô-la. Bạn không thể đòi hỏi một phần mềm CRM có nhiều chức năng phức tạp, mang lại nhiều hỗ trợ với mức giá tầm trung đúng không?

Triển khai CRM sai cách dẫn đến thất bại

Không thể phủ nhận lợi ích mà CRM mang lại, tuy nhiên nếu các doanh nghiệp không có phương án triển khai CRM đúng hướng sẽ dễ dẫn đến thất bại. Hệ thống CRM có hiện đại đến đâu thì cũng chỉ là công nghệ do con người tạo ra, thiếu đi sự giao tiếp giữa người với người sẽ gây khó khăn cho một số đối tượng khách hàng.

Các doanh nghiệp cần chú trọng vào việc đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để nhân viên hiểu rõ về phương thức hoạt động của hệ thống CRM thì mới có thể phục vụ khách hàng một cách có hiệu quả. Triển khai CRM vội vã và quá phụ thuộc vào nó sẽ phản hiệu quả.

CRM đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả cho các công ty nước ngoài từ trước đó, hiện nay CRM đã được du nhập vào Việt Nam rộng rãi hơn, phổ biến hơn và giữ cho mình một vai trò quan trọng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về CRM là gì? Các vấn đề xoay quanh CRM thường gặp và có sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan