Giải đáp có nên vừa sạc vừa dùng laptop không? Cách sạc pin laptop hiệu quả

Máy Tính

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không? Câu hỏi này không hề khó nhưng ngay cả những người dùng laptop lâu năm cũng chưa chắc đã trả lời được. Thậm chí là nhiều người còn không biết cách dùng để bảo vệ pin và bảo vệ laptop một cách hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây thể có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng laptop.

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?

Đối với những dòng pin thế hệ cũ thì việc vừa sạc vừa dùng laptop rất gây nguy hiểm. Nhưng hiện nay với công nghệ pin Li-on thì không còn sợ điều này nữa. Bởi những dòng laptop hiện nay hầu hết đều được trang bị pin Li-on tích hợp bộ chuyển mạch. Dòng pin này có khả năng tự động lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp. Máy sẽ được chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp khi được sạc đầy để sử dụng laptop. Chính vì vậy, pin của laptop sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Giải đáp có nên vừa sạc vừa dùng laptop không? Cách sạc pin laptop hiệu quả

Vừa sạc vừa dùng laptop

Tuy nhiên, trên thực tế việc vừa sạc vừa sử dụng sẽ khiến cho nhiệt độ trực tiếp từ máy tỏa ra cao hơn. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của pin laptop. Nếu máy khá mát thì không đáng lo ngại nhưng nếu quá nóng thì bạn nên trang bị thêm đế tản nhiệt cho laptop.

Hiện nay nhiều người thường cho rằng để bảo vệ pin laptop, có thể tháo pin ra và sử dụng nguồn điện trực tiếp. Điều này là đúng nhưng nó sẽ mang đến một số nguy hiểm nhất định. Bởi bạn sẽ không thể lường trước được việc nguồn điện không ổn định và khi xảy ra trục trặc thì máy sẽ tắt tự động ngay lập tức. Nếu sự việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần thì sẽ dẫn đến nhiều rủi ro đáng kể. Ví dụ như việc khởi động lại máy lâu hơn, có thể ảnh hưởng tới chup, mainboard, ổ cứng,…Đó là chưa kể đến những dữ liệu mà bạn đang làm dở có thể bị mất hoặc lỗi. Hơn nữa việc tháo pin sẽ khiến cho chỗ tiếp xúc mạch điện bị bẩn, dễ bị xung đột.

Giải đáp có nên vừa sạc vừa dùng laptop không? Cách sạc pin laptop hiệu quả

Vừa sạc vừa dùng laptop

Cách sạc pin laptop đúng cách

Không nên sạc pin ở những khu vực ẩm ướt và có nhiệt độ cao vì điều này dễ dẫn đến cháy nổ, đặc biệt là những vị trí như giường, nệm,… Vì thế hãy lựa chọn những khu vực khô ráo, thoáng mát để sử dụng cũng như sạc máy tính. Đặc biệt hơn, bạn không nên sử dụng cạn pin, để sập rồi mới sạc pin vì điều này sẽ khiến cho tỉ lệ chai pin, hỏng pin rất cao.

Hãy sạc pin ngay khi có cảnh báo pin yếu. Không nên tháo rời pin khỏi laptop để giữ cho máy hoạt động một cách ổn định. Khi pin hỏng, hãy thay pin chất lượng thay vì sử dụng tạm những loại pin kém chất lượng vì nó có thể làm hỏng máy bất kỳ lúc nào. Không nên mua những cục sạc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc khi sạc. Bởi những loại sạc này thường điện áp không ổn định và nguy cơ có thể làm hỏng máy bất cứ lúc nào.

Giải đáp có nên vừa sạc vừa dùng laptop không? Cách sạc pin laptop hiệu quả

Cách sử dụng hiệu quả

Luôn sử dụng sạc chính hãng từ nhà sản xuất để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho laptop luôn ổn định nhất. Đừng sử dụng sạc của các hãng khác hay sạc không đảm bảo chất lượng, điều này có thể gây hỏng pin laptop của bạn hoặc cháy nổ nếu như nguồn điện không phù hợp với máy.

Như vậy bài viết trên đã trả lời câu hỏi có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không?. Qua bài viết trên, mong rằng bạn sẽ thu được những thông tin hữu ích cũng như biết cách sử dụng laptop hiệu quả. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua website https://blogthienminh.com/.

Bài viết liên quan