Cách chính xác nhất để kiểm tra có bị tăng phospho máu hay không là thực hiện xét nghiệm máu. Việc điều trị tăng phospho máu cần điều chỉnh ăn uống cũng như dùng thuốc sevelamer 800mg.

Cách chuẩn đoán bị tăng phospho máu 

Tăng phosphat máu là gì? Tăng phosphate máu là nồng độ phosphat huyết thanh > 4.5 mg/dL (> 1.46 mmol/L). Nguyên nhân bao gồm bệnh thận mạn tính, suy tuyến cận giáp, và nhiễm toan chuyển hóa hoặc toan hô hấp.

Phospho hấp thụ vào máu thông qua thực phẩm hàng ngày và đào thải ra ngoài chủ yếu thông qua thận. Khi bệnh nhân có những dấu hiệu suy giảm chức năng thận sẽ làm giảm khả năng đào thải phospho. Kết hợp với việc rối loạn các chuyển hoá xương và khoáng chất dẫn đến tình trạng tăng phospho máu.

Cách chẩn đoán và điều trị tăng phospho máu cho người bệnh thận

Cách chính xác nhất để kiểm tra mình có bị tăng phospho máu hay không là thực hiện xét nghiệm máu. Nếu kết quả xét nghiệm nồng độ phosphat huyết thanh > 4.5 mg/dL (> 1.46 mmol/L) thì người bệnh bị tăng phospho máu.

Tăng phosphat máu thường ảnh hưởng đến những người bị bệnh thận mãn tính (CKD). Thận hoạt động bình thường sẽ loại bỏ lượng phospho dư thừa trong cơ thể. Nhưng với người bị bệnh thận mãn tính, thận của bạn không thể loại bỏ phospho, khiến nó tích tụ trong cơ thể. Hàm lượng phospho cao có thể gây cặn canxi trong mạch máu, phổi, mắt và tim gây hại cho cơ thể.

Tăng phosphat máu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và thậm chí tử vongDo đó cần phải hạ phospho máu cho người bệnh.

Điều trị tăng phospho máu cho người bệnh thận

Việc điều trị bao gồm hạn chế lượng phosphate ăn vào và dùng các thuốc kháng acid gắn phosphat, như canxi cacbonat.

Để điều trị tình trạng này, bác sĩ sẽ tập trung vào việc giảm lượng phosphat trong cơ thể. Ngoài việc sử dụng thuốc liên kết với phosphate để loại bỏ lượng phosphat thừa, cần phải giảm lượng phosphate của mình trong khẩu phần ăn. Thực phẩm giàu phospho, bao gồm cả thực phẩm giàu protein, cần phải tránh nếu bị tăng phosphat trong máu.

Phospho cũng được bổ sung vào thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, và đồ uống đóng chai, thực phẩm chế biến sẵn có thể có hàm lượng phospho cao. Hạn chế những thực phẩm này trong chế độ ăn uống sẽ giúp giảm lượng phosphat nạp vào cơ thể.

Cách chẩn đoán và điều trị tăng phospho máu cho người bệnh thận

Bạn cũng có thể cho bệnh nhân dùng thuốc Sevelamer 800mg – Thuốc được sử dụng để kiểm soát lượng phốt pho trong máu ở bệnh thận mãn tính. Bênh nhân đang lọc máu, làm sạch máu khi thận không hoạt động bình thường.

Chỉ định thuốc Sevelamer Carbonate Biogaran 800mg

  • Thuốc Sevelamer Biogaran được chỉ định để kiểm soát chứng tăng phospho máu ở bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh thận mãn tính không chạy thận nhân tạo do nồng độ phospho huyết thanh ≥ 1,78 mmol / l.

  • Bệnh nhân trưởng thành được lọc máu. Sevelamer có thể được sử dụng ở những bệnh nhân chạy thận nhân tạo (sử dụng máy lọc máu) hoặc lọc màng bụng (một chất lỏng được đưa vào bụng và màng trong cơ thể lọc máu);

Để được tư vấn và mua thuốc Sevelamer 800mg giá tốt nhất liên hệ shopduoc.vn. Ngoài ra bạn chúng tôi còn có rất nhiều thuốc biệt dược rất tốt như: Thuốc synacthen – hỗ trợ điều trị phù não tối ưu.

Bài viết liên quan