Chuyển khoản ngân hàng có những hình thức nào? Đây là 3 hình thức chuyển khoản ngân hàng nhanh chóng và tiện lợi nhất hiện nay.

Chuyển khoản ngân hàng là chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để thanh toán hóa đơn; mua sắm online hoặc thực hiện các giao dịch tài chính khác mà không cần dùng tiền mặt. Chuyển tiền qua tài khoản có nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là 3 hình thức tiện lợi và được sử dụng phổ biến nhất.

1. Cách chuyển khoản qua ATM

Đây là hình thức chuyển tiền qua tài khoản bằng thẻ ngân hàng tại cây ATM. Với hệ thống gần 19 nghìn cây ATM trên cả nước, bạn sẽ dễ dàng thực hiện giao dịch chuyển khoản bất cứ khi nào cần.

Các bước chuyển tiền qua ATM :

 • Bước 1: Đến cây ATM gần nhất, ưu tiên chọn cây ATM của ngân hàng mà bạn đang sử dụng để giao dịch nhanh hơn.
 • Bước 2: Đưa thẻ ATM vào khe cắm thẻ trên cây ATM.
 • Bước 3: Chọn ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh, nhập mã PIN của thẻ.
 • Bước 4: Chọn tính năng chuyển khoản hiển thị trên màn hình máy ATM.
 • Bước 5: Nhập thông tin giao dịch bao gồm: số tài khoản nhận tiền, họ tên chủ tài khoản, ngân hàng nhận tiền, số tiền muốn chuyển.
 • Bước 6: Kiểm tra lại thông tin giao dịch được hiển thị trên màn hình máy ATM. Chọn đồng ý hoặc xác nhận để tiến hành chuyển tiền.

Các hình thức chuyển khoản của ngân hàng và những điều cần lưu ý

Dễ dàng thực hiện chuyển tiền qua cây ATM với thẻ ngân hàng

2. Cách chuyển khoản online qua Mobile Banking

Đây là hình thức chuyển tiền qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Người dùng đăng ký và cài đặt ứng dụng về thiết bị; truy cập ứng dụng để chuyển khoản online mọi lúc, mọi nơi mà không cần tới quầy giao dịch.

Các bước chuyển tiền qua Mobile Banking:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng mà bạn đang sử dụng, đăng nhập tài khoản.
 • Bước 2: Chọn tính năng chuyển khoản cùng ngân hàng hoặc chuyển tiền tới ngân hàng khác tùy theo mục đích sử dụng.
 • Bước 3: Nhập thông tin giao dịch bao gồm: số tài khoản nhận tiền, ngân hàng, họ tên chủ tài khoản, số tiền muốn chuyển, nội dung chuyển tiền.
 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin sau đó nhấn tiếp tục.
 • Bước 5: Nhập mã OTP được gửi đến số điện thoại để hoàn tất giao dịch.

Các hình thức chuyển khoản của ngân hàng và những điều cần lưu ý

Sử dụng ứng dụng của ngân hàng trên smartphone để chuyển tiền online

3. Cách chuyển khoản qua Internet Banking

Đây là hình thức chuyển khoản online qua ngân hàng điện tử thông qua các thiết bị kết nối internet như: smartphone, laptop, máy tính bàn. Internet Banking cũng cho phép người dùng chuyển tiền 24/7 mọi lúc, mọi nơi tới ngân hàng cùng hệ thống hoặc khác ngân hàng.

Các bước chuyển tiền qua Internet Banking:

 • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống Internet Banking của ngân hàng.
 • Bước 2: Chọn tính năng chuyển tiền cùng ngân hàng hoặc chuyển tiền khác ngân hàng.
 • Bước 3: Nhập thông tin giao dịch gồm: số tài khoản hoặc số thẻ của người nhận; tên ngân hàng, họ tên người nhận, số tiền chuyển.
 • Bước 4: Nhập mã an toàn của Internet Banking để nhận mã OTP trên điện thoại.
 • Bước 5: Nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch chuyển khoản online.

Các hình thức chuyển khoản của ngân hàng và những điều cần lưu ý

Chuyển tiền online mọi lúc, mọi nơi với Internet Banking

4. Những lỗi thường xảy ra khi chuyển khoản mà bạn cần lưu ý

Các hình thức chuyển khoản mang tới nhiều lợi ích cho người dùng như: giao dịch mọi lúc, mọi nơi; tiết kiệm thời gian; tránh rủi ro tiền giả… Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng có thể phát sinh một số lỗi mà bạn cần lưu ý.

– Không chuyển tiền được do ATM bị trục trặc hoặc hệ thống Mobile Banking, Internet Banking của ngân hàng bị lỗi. Nếu thử lại vài lần vẫn không được, bạn nên chuyển sang cây ATM khác hoặc chuyển khoản online vào lúc khác.

– Hệ thống thông báo giao dịch không thành công có thể do tài khoản không đủ số dư; thông tin giao dịch không chính xác; số tài khoản người nhận đã bị khóa. Bạn nên kiểm tra lại số dư và thông tin chuyển tiền để đảm bảo chính xác.

– Chuyển khoản thành công, tài khoản bị trừ tiền nhưng bên kia không nhận được. Nguyên nhân có thể do bạn nhập sai thông tin của người nhận dẫn đến chuyển nhầm. Trường hợp này, bạn cần liên hệ tới ngân hàng để được hỗ trợ.

– Ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking không truy cập được; kết nối chậm hoặc không nhận được mã OTP. Nguyên nhân có thể do tốc độ internet bị chậm và bạn nên thử sang nguồn internet khác mạnh hơn.

Chuyển khoản thay cho giao dịch tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến. Những ngân hàng đầu tư mạnh về công nghệ ngân hàng như SCB sẽ luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm khi chuyển khoản bằng bất kỳ hình thức nào. Muốn biết thêm thông tin về các hình thức chuyển khoản của ngân hàng SCB, bạn có thể liên hệ tới 1900.6538/1800.5454.38 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan