Ngày nay các dòng máy tính trở nên cực kỳ cần thiết và hữu dụng đối với quá trình học tập, làm việc cũng như quá trình sinh hoạt của con người. Nên mua máy tính bảng hay laptop là sự phân vân của khá nhiều người khi muốn mua sắm cho mình một sản phẩm công nghệ ưng ý nhất. Nhằm giải đáp vấn đề này người mua nên so sánh máy tính bảng và laptop để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất với mình.

[Tư Vấn] nên mua máy tính bảng hay laptop thì OK nhất

Máy tính bảng và laptop – nên chọn loại nào?

So sánh máy tính bảng và laptop

Phân tích nhiều yếu tố để so sánh máy tính bảng và laptop một cách hợp lý nhất. Các yếu tố phân tích đó bao gồm:

Kích thước

Máy tính bảng có kích thước gần bằng tờ giấy nhỏ và trọng lượng từ 0,5 đến 0,9kg thuận lợi cho việc di chuyển, mang theo bên người check mail, làm việc, mở họp, xem tài liệu… Người dùng có thể sử dụng ở bất cứ đâu và mang theo khi đi du lịch.

Những chiếc laptop thì có kích thước lớn hơn từ 13 đến 15 inch, trọng lượng thường khoảng 1,7kg, loại nhẹ hơn khoảng 1,3kg. Với trọng lượng này việc mang theo người trong các chuyến đi dài là việc khá vất vả. Xét về kích thước và trọng lượng thì máy tính bảng có lợi thế hơn so với các sản phẩm máy tính xách tay.

Hiệu năng

Xét về hiệu năng thì laptop có phần chiếm ưu thế hơn, ở những sản phẩm tầm trung các sản phẩm laptop được trang bị bộ vi xử lý có thể xử lý tác vụ tốt hơn, khá mượt mà và có hiệu suất tốt.

Mặc dù trên thị trường vẫn có những sản phẩm máy tính bảng có hiệu năng cực tốt, bộ vi xử lý công nghệ hiện đại nhất nhưng đây là những trang bị cho các dòng máy tính bảng cao cấp với mức giá cao hơn nhiều so với laptop.

Laptop có nhiều chi tiết thiết kế phục vụ tốt cho các tác vụ văn phòng, thực hiện tốt công tác đồ họa, thiết kế… nhất là những ứng dụng cho việc soạn thảo văn bản, thống kê.

[Tư Vấn] nên mua máy tính bảng hay laptop thì OK nhất

Thời lượng pin của máy tính bảng khá cao

Thời lượng pin

Nếu suy xét về thời lượng pin để cân nhắc nên mua máy tính bảng hay laptop thì máy tính bảng có phần thắng cao hơn. Bởi đặc thù về phần cứng mạnh hơn, cấu hình và chức năng đồ họa cao laptop có khả năng tiêu thụ pin mạnh hơn so với máy tính bảng.

Bên cạnh đó pin laptop dễ bị nóng hơn và nhanh xuống cấp hơn so với máy tính bảng. Nếu người mua yêu cầu cao về một sản phẩm pin bền bỉ, lâu dài thì có thể cân nhắc về máy tính bảng, hầu hết các sản phẩm máy tính bảng đều có thời lượng pin tầm 8 tiếng còn các sản phẩm laptop chỉ tầm 4 đến 5 tiếng.

Dung lượng bộ nhớ

Những ai muốn có một bộ nhớ cao để lưu trữ dữ liệu quan trọng thì các bộ nhớ laptop sẽ là lựa chọn hàng đầu. Ổ cứng HDD truyền thống tuy rằng xử lý chậm hơn ổ SSD nhưng dung lượng của chúng lại rất cao, những laptop đại chúng trên thị trường bộ nhớ khoảng 500GB, những sản phẩm cao cấp được trang bị bộ nhớ lên đến trên 1TB.

Trong khi đó các máy tính bảng có bộ nhớ ROM khoảng từ 16GB cho đến 128GB.  Ngoài ra sử dụng laptop người dùng còn có thể kết hợp lưu trữ dữ liệu vào các bộ nhớ rời thông qua cổng USB rất tiện lợi.

[Tư Vấn] nên mua máy tính bảng hay laptop thì OK nhất

Dung lượng ổ cứng là lợi thế của laptop

Nên mua máy tính bảng hay laptop?

Với sự so sánh như trên thì việc nên mua máy tính bảng hay laptop cần cân nhắc về mục đích sử dụng của người dùng là gì để xem họ yêu cầu cao về dung lượng pin, bộ nhớ, sự linh hoạt hay hiệu năng.

Mỗi sản phẩm có được ưu điểm riêng của mình do vậy người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn khi mua các sản phẩm công nghệ hiện đại này. Và để mua được sản phẩm ưng ý người mua nên liên hệ với bên bán để được tư vấn một cách chi tiết và chuyên nghiệp

Trên đây là những phân tích của Blog Thiên Minh về vấn đề nên mua máy tính bảng hay laptop cho những ai muốn tìm hiểu và hãy tiếp tục theo dõi tại https://blogthienminh.com/ để nhận được lời giải đáp cho các thắc mắc khác của bạn.

Bài viết liên quan