Nhu cầu chụp ảnh đẹp, chơi máy ảnh chuyên nghiệp khá cao. Máy ảnh được phát triển, cải tiến công nghệ mang đến nhiều lựa chọn cho người chơi công nghệ.

Các dòng máy ảnh DSLR cho chất lượng ảnh cao, đẹp, sắc nét, nhưng phân khúc máy ảnh mirrorless vẫn được người chơi ưa chuộng.

Dòng máy Mirroless khá phổ biến, với kích thước nhỏ gọn, tiện lợi được lòng nhiều người dùng.

Tuy nhiên, để quyết định lựa chọn máy ảnh phù hợp, người dùng cần tìm hiểu máy ảnh mirrorless tốt nhất Các tiêu chí và thông số kỹ thuật cần lưu ý khi chọn mua máy mirrorless? Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu nhé!

Máy ảnh Mirrorless là gì?

Máy ảnh mirrorless là dòng máy ảnh không có gương lật, khác biệt hoàn toàn so với máy DSLR có cơ chế phản chiếu ánh sáng qua ống kính quang học.

Bởi cấu tạo không có gương lật để phản chiếu ánh sáng lên ống kính quang học nên mirrorless cho đường truyền ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp lên cảm biến hình ảnh. Người chụp có thể xem trực tiếp hình ảnh trên màn hình LCD.

Máy ảnh Mirrorless là gì? Những tiêu chuẩn chọn mua Mirrorless tốt nhất?

Dòng máy mirrorless ra đời sau thế hệ máy có gương lật DSLR. Với sự phát triển của ống kính, một số hệ thống gương của sony vẫn có gương lật như máy DSLR nhưng chỉ là gương mờ, không hoàn toàn là gương lật phản chiếu quang học. Ưu nhược điểm của dòng máy mirrorless.

Ưu điểm:

 • Do không có hệ thống cơ học phản quang nên máy mirrorless có cấu tạo nhẹ hơn nhiều so với máy DSLR, phần ống kính của mirrorless cũng nhỏ và nhẹ hơn nhiều. Khối lượng máy chỉ dao động trong khoảng 500g khi lắp cả pin.
 • Nhờ loại bỏ gương lật nên tốc độ chụp của máy mirrorless được nâng cao hơn dòng DSLR. Chỉ so sánh khi chụp hình liên tiếp, tốc độ trung bình 10 hình/s.
 • Chất lượng hình ảnh không bằng máy DSLR nhưng mức độ cảm biến, độ sắc nét cao hơn máy ảnh du lịch rất nhiều.
 • Có thể thực hiện chức năng chụp của ống kính máy phim, với giá rẻ và chất lượng ảnh tốt.

Nhược điểm:

 • Máy mirrorless khá tốn pin, nếu bổ sung thêm kính ngắm điện tử thì rất tốn kém chi phí.
 • Quan sát bằng kính ngắm điện tử khá bị bó hẹp về không gian. Tần số quét và độ phân giải kém gây hạn chế cho việc chụp ảnh thiếu sáng.
 • Tốc độ lấy nét chậm và dễ sai nét. Nguyên nhân do máy lấy nét trên sự tương phản. Các dòng máy ảnh mirrorless full frame đang dần cải tiến khả năng lấy nét của máy.

Nhìn chung, máy ảnh mirrorless sẽ là lựa chọn cho những ai ưa thích tính linh động, nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển sử dụng ở mọi không gian. Nhưng chất lượng hình ảnh, độ sắc nét, môi trường chụp ảnh linh động sáng tối thì mirrorless sẽ chưa đáp ứng được.

Tiêu chí chọn mua máy ảnh Mirrorless?

Máy ảnh mirrorless vẫn là sự lựa chọn của nhiều người yêu thích chụp ảnh, đặc biệt là các bạn nữ yêu thích sự nhỏ gọn, thời trang của máy.

Máy ảnh Mirrorless là gì? Những tiêu chuẩn chọn mua Mirrorless tốt nhất?

Để chọn mua được một thiết bị máy ảnh mirrorless giá rẻ, chụp ảnh đẹp, người mua cần lưu ý những tiêu chí sau:

Thông số kỹ thuật máy

Đây là phần thông tin quan trọng mà người chơi máy ảnh cần lưu ý. Các thông số quan trọng như:

 • Cảm biến ảnh – độ phân giải tối đa và khoảng tùy chọn, điểm ảnh 12-24pixel, loại cảm biến, không gian cảm biến, chip xử lý hình ảnh.
 • Độ nhạy sáng/ISO: khoảng độ nhạy sáng rộng cho khả năng chụp ảnh chất lượng. ISO thường từ 100 – 6400.
 • Khả năng lấy nét: số điểm lấy nét, hệ số phóng đại tiêu cự, các chức năng lấy nét tự động và thủ công.
 • Tốc độ màn chậm: tối thiểu 30s và tối đa 1/32000s, chế độ ưu tiên tốc độ, màn chậm, hỗ trợ đèn flash, khả năng chụp liên tục 8-12 khung hình/s.
 • Các tính năng: quay phim HD, ghi âm, loa ngoài, kết nối USB/ wifi/ HDMI/ cổng cắm tai nghe chú ý dung lượng pin.

Thiết kế kiểu dáng

Thông thường máy mirrorless có kích thước khá nhỏ gọn, phù hợp với tay chị em khi sử dụng, không quá nặng hay cồng kềnh hay mang vác đi du lịch nhiều nơi.

Tuy nhiên, thiết kế của mỗi hãng sẽ có đặc trưng khác nhau, các dòng máy cũng có nhiều cải tiến hiện đại hay kiểu cổ như Fujifilm. Tùy theo sở thích để lựa chọn thiết kế máy ứng ý.

Thương hiệu uy tín

Ưu tiên hàng đầu vẫn là các dòng máy chính hãng từ các thương hiệu uy tín như: Canon, Nikon, Fujifilm, Olympus, Panasonic với các điểm mạnh về ống kính, khả năng lấy nét, thiết kế. Người chơi máy ảnh sẽ được hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành chuyên nghiệp, đảm bảo quyền lợi.

Giá thành phải chăng

Tùy khả năng tài chính để đầu tư mà người dùng lựa chọn phân khúc bình dân hay cao cấp có thể lên đến vài chục triệu đồng. Phân khúc cao cấp với đầu tư kính ngắm điện từ, công nghệ mirrorless full frame.

Máy ảnh mirrorless ra đời sau dòng máy ảnh DSLR nhưng với những đặc điểm riêng nổi bật về thiết kế, khả năng chụp hình liên tiếp tốc độ cao, giá thành phải chăng rất được người dùng ưa chuông.

Tổng kết

Dòng máy cũng có những hạn chế mà người chơi máy ảnh cần xem xét. Lưu ý đánh giá nhu cầu chơi ảnh, các thông số kỹ thuật, chọn phân khúc giá phù hợp để bắt đầu với một chiếc máy ảnh mirrorless và ống kính chất lượng.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của www.digitrends.com.vn sẽ hữu ích cho người chơi máy về dòng máy mirrorless phổ biến hiện nay.

Bài viết liên quan