Hiểu về Affiliate Marketing là gì? Ưu, nhược điểm của tiếp thị liên kết

Tổng Hợp

Tuy đã xuất hiện ở Việt Nam được một thời gian rất lâu nhưng Affiliate Marketing vẫn là một thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người. Có bao giờ bạn tự hỏi Affiliate Marketing là gì mà nó được rất nhiều người đánh giá là xu hướng mới của thời đại và sẽ còn phát triển rất hưng thịnh trong tương lai. Hãy cùng Blog Thiên Minh bài viết này khám phá ngay và biết đâu bạn lại tìm thấy một phương pháp kiếm tiền mới phù hợp với bản thân thì sao.

Hiểu về Affiliate Marketing là gì? Ưu, nhược điểm của tiếp thị liên kết

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là mô hình quảng cáo trong đó một công ty trả tiền cho các nhà quảng cáo bên thứ ba để tạo ra lưu lượng truy cập hoặc dẫn đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Các nhà quảng cáo bên thứ ba là các công ty hoặc các cá nhân làm tiếp thị liên kết và họ được nhận hoa hồng từ những nỗ lực quảng bá và bán hàng cho công ty.

Internet đã làm tăng sự nổi bật của tiếp thị liên kết. Amazon đã phổ biến phương pháp này bằng cách tạo ra một chương trình tiếp thị liên kết, theo đó các trang web và người viết blog đặt các link tiếp thị liên kết đến bất kỳ sản phẩm nào có trên trang Amazon để nhận hoa hồng khi có khách hàng mua hàng. Theo nghĩa này, tiếp thị liên kết về cơ bản là một chương trình quảng cáo được trả phí theo hiệu suất nơi mà việc bán hàng được thuê ngoài với mạng lưới nhân lực rộng lớn.

2. Hiểu về Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết có trước cả Internet, nhưng chính sự phát triển của các phương tiện digital marketing và cookie đã biến nó trở thành ngành công nghiệp hàng tỷ đô la. Một công ty đang chạy chương trình tiếp thị liên kết có thể theo dõi các liên kết mang lại khách hàng tiềm năng và thông qua phân tích nội bộ, xem có bao nhiêu chuyển đổi thành bán hàng.

Một doanh nghiệp muốn tiếp cận một lượng lớn người dùng Internet và người mua sắm có thể thuê những đơn vị làm tiếp thị liên kết. Một đơn vị làm Affiliate Marketing có thể là chủ sở hữu của nhiều trang web hoặc danh sách tiếp thị qua email; càng nhiều trang web hoặc danh sách email mà một đơn vị có, mạng lưới của họ càng rộng. Sau đó, đơn vị liên kết được thuê sẽ quảng bá các sản phẩm được cung cấp từ các công ty. Các đơn vị liên kết có thể thực hiện điều này bằng cách triển khai quảng cáo biểu ngữ, quảng cáo văn bản hoặc liên kết trên nhiều trang web thuộc sở hữu của mình hoặc qua email tới khách hàng của họ.

Các đơn vị làm tiếp thị liên kết chuyển hướng khách truy cập nhấp vào một trong các liên kết hoặc quảng cáo này đến trang bán hàng của công ty. Nếu họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ, công ty có sản phẩm đó sẽ trả cho đơn vị liên kết với khoản hoa hồng đã thỏa thuận, có thể là 5% đến 10% giá bán hàng.

Mục tiêu của việc sử dụng nhà tiếp thị liên kết là tăng doanh số bán hàng — một giải pháp đôi bên cùng có lợi cho người bán và đơn vị liên kết.

3. Ưu điểm và nhược điểm của Affiliate Marketing

Các công ty có sản phẩm đặt ra các điều khoản của một chương trình tiếp thị liên kết. Ban đầu, các công ty chủ yếu trả chi phí cho mỗi nhấp chuột (lưu lượng truy cập) hoặc chi phí mỗi lần nhấp (hiển thị) trên các quảng cáo biểu ngữ. Công nghệ phát triển, trọng tâm chuyển sang hoa hồng trên doanh số bán hàng thực tế hoặc khách hàng tiềm năng đủ điều kiện. Các chương trình tiếp thị liên kết ban đầu rất dễ bị lừa đảo vì các nhấp chuột cũng như các hiển thị có thể được hack bằng các thủ thuật.

Giờ đây, hầu hết các chương trình liên kết đều có các điều khoản và điều kiện nghiêm ngặt về cách tạo khách hàng tiềm năng. Cũng có một số phương pháp gian lận bị cấm để đảm bảo chất lượng cho các chương trình tiếp thị liên kết.

Vì vậy, một chương trình tiếp thị liên kết hiệu quả đòi hỏi một số thỏa thuận chặt chẽ của các bên. Các điều khoản và điều kiện phải chặt chẽ, đặc biệt nếu thỏa thuận hợp đồng trả tiền cho lưu lượng truy cập chứ không phải cho mục đích bán hàng. Khả năng gian lận trong tiếp thị liên kết có thể sẽ xảy ra nhiều hơn.

Các đơn vị làm tiếp thị liên kết có thể có rất nhiều phương pháp gian lận. Họ có thể điền vào các biểu mẫu đăng ký trực tuyến thông tin giả mạo hoặc bị đánh cắp và họ có thể mua AdWords trên các cụm từ tìm kiếm mà công ty đã xếp hạng cao, v.v. Ngay cả khi các điều khoản và điều kiện rõ ràng, chương trình tiếp thị liên kết vẫn nên có các bộ phận giám sát các đơn vị liên kết và thực thi các quy tắc.

Tuy nhiên, đổi lại, một công ty có thể có được đội ngũ bán hàng rộng lớn, sáng tạo để giúp bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ ra thế giới.

Nguồn: AdFlex.vn – Nền tảng Affiliate Marketing hàng đầu Đông Nam Á.

Bài viết liên quan