Giải đáp thắc mắc chung: Hệ điều hành được lưu trữ ở đâu?

Máy Tính

Chắc hẳn tất cả chúng ta ai cũng đều một lần nghe qua về cụm từ hệ điều hành trên các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop,… Vậy thì hệ điều hành được lưu trữ ở đâuTrong bài viết bên dưới, Blog Thiên Minh sẽ giải đáp cho tất cả các bạn.

Giải đáp thắc mắc chung: Hệ điều hành được lưu trữ ở đâu?

Tìm hiểu đôi nét về hệ điều hành trên các thiết bị thông minh

Hệ điều hành trong tiếng Anh được gọi là Operating System và viết tắt là OS. Đây là một phần mềm được cài đặt đầu tiên ở trên máy tính, sử dụng để điều hành và quản lý toàn bộ tất cả thành phần (kể cả phần cứng lẫn phần mềm) của thiết bị điện tử. Đáng chú ý là tất cả những phần mềm khác chỉ có thể hoạt động với điều kiện là máy tính đã được cài đặt hệ điều hành.

Giải đáp thắc mắc chung: Hệ điều hành được lưu trữ ở đâu?

Tìm hiểu đôi nét về hệ điều hành trên các thiết bị thông minh

Hiểu một cách nôm na, hệ điều hành chính là tập hợp những chương trình được tổ chức thành hệ thống với nhiệm vụ như sau:

  • Bảo đảm tương tác giữa người sử dụng với máy tính và có vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.

  • Cung cấp những dịch vụ và phương tiện để điều phối thực hiện chương trình.

  • Quản lý chặt chẽ những tài nguyên của thiết bị điện tử và tổ chức khai thác chúng một cách tối ưu, thuận tiện nhất.

  • Hệ điều hành cùng với những thiết bị kỹ thuật tạo thành một hệ thống.

  • Một số hệ điều hành phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là Windows 98, MS-DOS, Win XR, Windows 2000,…

Hệ điều hành có chức năng gì?

Giải đáp thắc mắc chung: Hệ điều hành được lưu trữ ở đâu?

Hệ điều hành có chức năng gì?

  • Tổ chức giao tiếp giữa người sử dụng và thiết bị có thể thông qua bảng chọn hoặc hệ thống lệnh được điều khiển bởi bàn phím và chuột.

  • Cung cấp tài nguyên cho những chương trình và thực hiện các chương trình đó. Cung cấp cho người sử dụng giao diện phù hợp để sử dụng những phần mềm trên máy tính.

  • Tổ chức lưu trữ thông tin ở trên bộ nhớ ngoài, cung cấp những công cụ để tìm kiếm cũng như truy cập thông tin. Đây cũng chính là nơi để quản lý thông tin phần cứng như: bộ nhớ, CPU, mạng, thiết bị và hệ thống tập tin.

  • Hỗ trợ và kiểm tra bằng phần mềm cho những thiết bị ngoại vi để có thể khai thác chúng một cách hiệu quả và thuận tiện nhất.

  • Cung cấp những dịch vụ tiện ích hệ thống như truy cập mạng, làm việc với đĩa,…

Giải đáp thắc mắc: Hệ điều hành được lưu trữ ở đâu?

Giải đáp thắc mắc chung: Hệ điều hành được lưu trữ ở đâu?

Giải đáp thắc mắc: Hệ điều hành lưu trữ ở đâu?

Một ѕố thiết bị điện tử như máу tính bảng, điện thoại di động lưu trữ toàn bộ hệ điều hành ở trong ROM. Nó phù hợp ᴠới những hệ điều hành nhỏ, hoạt động khắᴄ nghiệt và có phần ᴄứng hỗ trợ đơn giản.

Vấn đề ᴠới ᴄáᴄh tiếp ᴄận nàу là nếu thaу đổi mã khởi động thì ѕẽ phải thaу đổi những ᴄhip phần ᴄứng ROM. Một ѕố hệ thống giúp giải quуết ᴠấn đề nàу là ѕử dụng EPROM để lưu trữ dữ liệu với số lượng ít ᴠà ᴄó thể thaу đổi nội dung đượᴄ.

Tất ᴄả những dạng ROM đều đượᴄ xem như là firmᴡare, ᴄhương trình nhỏ dùng để điều khiển phần ᴄứng. Bởi ᴠì đặᴄ tính ᴄủa ᴄhúng là nằm ở đâu đó giữa phần mềm và phần cứng. Một ᴠấn đề ᴠới firmᴡare là mã thựᴄ thi ᴄủa nó ᴄhậm hơn ѕo ᴠới trong RAM. Quan trọng nhất là firmᴡare nó khá đắt.

Với ᴄáᴄ hệ điều hành lớn như Windoᴡѕ, UNIX và Maᴄ OS X hoặᴄ trình nạp bootѕtrap, chúng thường đượᴄ lưu trữ trong firmᴡare. Hơn nữa, hệ điều hành luôn được lưu trong đĩa.

Qua bài viết trên đây, Blog Thiên Minh hy vọng các bạn đã biết được hệ điều hành được lưu trữ ở đâu. Nếu muốn biết thêm thông tin gì khác về hệ điều hành, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Blog Thiên Minh sẽ giúp mọi người giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan