Tổng hợp những cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không?

Máy Tính

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện đại, ngoài mặt lợi cũng có rất nhiều mặt trái. Chẳng hạn như nguy cơ máy tính bị theo dõi hoặc đánh cắp thông tin. Vậy làm thế nào để biết máy tính có bị theo dõi hay không? Trong bài viết bên dưới, Blog Thiên Minh sẽ hướng dẫn các bạn một số cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không.

Tổng hợp những cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không?

Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không qua lịch sử mở file

Máy tính hoạt động trên hệ điều hành Windows 10 cho phép người sử dụng lưu lại lịch sử truy cập các tệp tin, hình ảnh, tài liệu,… trong mục This PC. Dựa vào tính năng đặc biệt này, người dùng có thể áp dụng nó như một cách để kiểm tra máy tính có bị theo dõi không hay ai đó đã mở những tệp tin này trên máy tính gần đây. Cách kiểm tra chi tiết xem máy tính có bị theo dõi hay không như sau:

Tổng hợp những cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không?

Cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi hay không qua lịch sử mở file

  • Bước 1: Các bạn mở mục This PC trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10.

  • Bước 2: Kế tiếp nhấn chọn mục Quick Access >> Recent file để xem tất cả lịch sử lưu trữ tệp tin gần đây trên máy tính của bạn.

Lưu ý: Các dữ liệu lịch sử truy cập trong mục Recent file sẽ không thể tự mất đi mà trường hợp này chỉ xảy ra khi có người xóa. Vì vậy, nếu máy tính của bạn đang bị theo dõi và kẻ theo dõi đã xóa hết tệp tin truy cập trong phần lịch sử, chắc chắn đã có người khác truy cập, sử dụng.

Kiểm tra thông qua lịch sử trình duyệt Web

Tổng hợp những cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không?

Kiểm tra thông qua lịch sử trình duyệt Web

Hiện nay, có rất kẻ xấu theo dõi máy tính của người khác để truy cập trình duyệt web và khai thác những thông tin cá nhân. Chẳng hạn như: tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, tài khoản email…

Vì vậy, các bạn cần thường xuyên kiểm tra lịch sử website trên máy tính của mình. Để kiểm tra lịch sử trình duyệt trang web, các bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + H.

Kiểm tra đăng nhập lạ ở trên máy tính 

Tổng hợp những cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không?

Kiểm tra đăng nhập lạ ở trên máy tính 

Để truy cập vào máy tính chạy trên hệ điều hành Windows 10, các bạn cần phải nhấn nút Enter để truy cập màn hình chính từ LockScreen dù có đặt mật khẩu hay không. Do đó, thông tin truy cập mỗi một lần đăng nhập đều sẽ được ghi lại chi tiết ngày giờ ở trên hệ thống. Đây là cơ sở để các bạn kiểm tra xem máy tính của mình có bị theo dõi hay không. Để xem được lịch sử các lần đăng nhập lạ trên máy tính, hãy thực hiện như sau: .

  • Bước 1: Mở Menu Start ở trên màn hình Windows, sau đó nhập từ khóa Event Viewer để xem nhật ký đăng nhập máy tính.

  • Bước 2: Kế tiếp, mọi người chọn lệnh Windows Logs và tìm tới mục Security để xem những thông tin liên quan đến chi tiết các lần đăng nhập, cũng như kích hoạt hệ điều hành Win 10. Tại đây sẽ lưu giữ mọi thông tin về số lần kích hoạt và thời gian đăng nhập trên máy tính Windows của người dùng.

  • Bước 3: Trong mục này, các bạn cần quan tâm tới mục Event ID 4672 vì đây được xem là những lần đăng nhập đặc biệt. Mục này là quyền đăng nhập từ xa thông qua mạng Internet nên khả năng cao là máy tính đã bị theo dõi bởi một thiết bị khác. Để nhanh chóng tìm kiếm những kết quả liên quan đến mục Event ID 4672, các bạn chỉ cần chọn lệnh Find…

  • Bước 4: Sau khi nhận được kết quả logs 4672, các bạn hãy theo dõi mốc thời gian khởi động để xem có điều gì bất thường hay không. Nếu có, mọi người nên cảnh giác vì có thể máy tính đã bị theo dõi.

Qua bài viết trên đây, Blog Thiên Minh hy vọng các bạn đã nắm rõ những cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi hay không?. Hãy thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác!

Bài viết liên quan