Xin chào tất cả các bạn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chủ đề này: Thổ Nhĩ Kỳ là nước nào? Đây là một đất nước mới mà ít được biết đến. Còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh chân đến tìm hiểu đất nước Thổ Nhĩ Kỳ này nhé!

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nào? Văn hóa độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nào?

Sơ lược về quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, có vị trí đặc biệt trên lục địa Á – Âu, lãnh thổ chính thuộc bán đảo Anatolia phía Tây Nam Á, một phần nhỏ vẫn nằm ở bán đảo Balkan và phía Đông Nam Âu. Thổ Nhĩ Kỳ giáp Biển Đen ở phía bắc, biển Aegean và biển Marmara ở phía tây, và biển Địa Trung Hải ở phía nam, giáp 8 quốc gia và 4 vùng biển. Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở vị trí giao thoa của hai châu lục, tiếp giáp với nhiều quốc gia, có vị trí địa lý độc đáo, là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế và chính trị.

Trên bản đồ thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở múi giờ +02 GMT, cách Việt Nam khoảng 4-5 giờ bay.

Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu lục nào?

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đi qua Âu-Á. Phần châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 97% diện tích đất nước và được ngăn cách với phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ bởi eo biển Bosphorus, biển Marmara và sông Dardanelles. Phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 3% tổng diện tích của đất nước.

Lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ dài hơn 1.600 km và rộng hơn 800 km, có hình chữ nhật. Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong khoảng từ 35 ° đến 43 ° vĩ độ bắc và từ 25 ° đến 45 ° kinh độ đông.

Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.562 km vuông bao gồm các hồ, trong đó 755.688 km vuông nằm ở Tây Nam Á và 23.764 km vuông nằm ở châu Âu. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia lớn thứ 37 trên thế giới. Đất nước này được bao bọc bởi biển ở ba mặt: Biển Aegean ở phía tây, Biển Đen ở phía bắc và Biển Địa Trung Hải ở phía nam. Có biển Marmara ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ là Đông Thrace, giáp với Hy Lạp và Bulgaria. Phần châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ là Anatolia, bao gồm một cao nguyên nằm ở trung tâm cao và một đồng bằng ven biển hẹp, giữa các dãy núi Koroglu và Pontiac ở phía bắc và Taurus ở phía nam. Địa hình đồi núi ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh của các con sông như Euphrates, Tigris và Arras. Đỉnh cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, núi Ararat, cao 5137 mét so với mực nước biển. Hồ lớn nhất trong nước là hồ. van.

Dân số

Theo số liệu mới nhất từ ​​Liên Hợp Quốc, tính đến ngày 5 tháng 12 năm 2019, dân số hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ là 83.254.292. Dân số Thổ Nhĩ Kỳ hiện chiếm 1,07% dân số thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 19 trên thế giới về xếp hạng dân số quốc gia và khu vực.

Mật độ dân số của Thổ Nhĩ Kỳ là 108 người trên một km vuông. Tổng diện tích đất là 769.295 km vuông. 75,14% dân số sống ở thành thị (61.554.688 người năm 2018).

Độ tuổi trung bình của người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ là 30 tuổi.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

GDP của Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 63 trên thế giới và GDP danh nghĩa của nó đứng thứ 18 trên thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thành viên sáng lập của OECD và G20.

Các lĩnh vực chính của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm: ngân hàng, xây dựng, thiết bị gia dụng, thiết bị điện tử, lọc dầu và các sản phẩm hóa dầu, thực phẩm, khai thác mỏ, thép và máy móc sản xuất.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm động lực vào năm 2021, và nền kinh tế sẽ tăng trưởng 4%.

Văn hóa độc đáo của Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã từng được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của con người, và nó là thức uống đáng để bất kỳ ai thưởng thức.

Quán cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ độc đáo

Năm 2013, cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ được đưa vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại do UNESCO công nhận. Kể từ thời điểm này, thế giới bắt đầu chú ý hơn đến Thổ Nhĩ Kỳ, một thức uống quen thuộc nhưng vô cùng hấp dẫn. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài cách pha cà phê thông thường, có lẽ du khách nào đến đây cũng ấn tượng về phong cách pha cà phê bằng cát.

Cà phê cát cũng có thành phần giống như các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thay vì đun sôi nước trước rồi mới cho cà phê vào thì cà phê cát được đun sôi ở công đoạn cuối cùng. Để pha cà phê bằng cát, người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ đặc biệt để pha cà phê. Chiếc cốc kim loại nhỏ này có miệng rộng và miệng hẹp với tay cầm dài để máy pha cà phê không bị bỏng tay.

Văn hóa tắm hơi

Phòng tắm hơi công cộng là một trong những nét văn hóa đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đây cũng là một nghi lễ quan trọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc tắm rửa, làm sạch cơ thể và thư giãn, người Thổ Nhĩ Kỳ còn coi đây là nơi để giao lưu. Hầu hết các phòng tắm công cộng ở Thổ Nhĩ Kỳ đều có không gian cổ kính, yên tĩnh và có phần bí ẩn, chỉ phục vụ nam và nữ.

Phải mất một giờ để nói lời tạm biệt

Người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng “độ dài của lời chào phụ thuộc vào thời gian khách vào, thời gian còn lại phụ thuộc vào chủ nhà”. Theo văn hóa của đất nước này, chào đón khách vào nhà là một vinh dự lớn, và chủ nhà sẽ không để khách ra đi một cách dễ dàng. Buổi tối ghé thăm sẽ cung cấp trà và bánh kẹo, và khi đĩa hoa quả được dọn ra là tín hiệu chào tạm biệt của khách. Tuy nhiên, quá trình chia tay sẽ mất một thời gian dài trước khi chúng tôi thực sự bước ra khỏi nhà của chủ nhà.

Khởi đầu của lời tạm biệt là khi chúng ta nói “Yavaş yavaş kalkalım”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là đứng dậy và rời đi một cách chậm rãi. Sau đó, cư dân sẽ trả lời “nhưng chúng tôi đã trò chuyện vui vẻ” hoặc “vẫn còn sớm, chúng ta hãy ngồi một lúc”. trong. Sau đó, khách và chủ nhà hôn nhau tạm biệt trên má, hẹn gặp lần sau và xin lỗi vì sai sót trong lần tiếp đón này.

Nếu chủ nhà lâu không gặp khách vì khách đi vắng, chủ nhà sẽ nói “su gibi git, su gibi gel” – nói đi và về nhanh như nước. Đồng thời, người dẫn chương trình sẽ lắc chai nước sau khi cầu nguyện cho chuyến đi đường cao tốc an toàn.

Những điều thú vị ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hoa tulip có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ

Khi nhắc đến hoa tulip, người ta thường nghĩ đến Hà Lan, nhưng thực tế loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Á. Vì tình yêu với loài hoa xinh đẹp này, những người nông dân Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Đế chế Ottoman đã trồng hơn 2.000 loại hoa tulip khác nhau ở Istanbul kể từ thế kỷ 16.

Hình ảnh hoa tulip xuất hiện trong các bài hát dân gian, thơ ca và các tác phẩm mỹ thuật của Thổ Nhĩ Kỳ. Phổ biến nhất là họa tiết thêu trên thảm hoặc kiểu kiến ​​trúc hình nụ hoa tulip. Khi hoa tulip nở rộ, mùa cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ thường được mở ra.

Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với hạt phỉ

Hình dạng của hạt phỉ gần giống với hạt dẻ, bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, để lộ phần nhân bên trong trắng, tròn, thơm. Đây không chỉ là món ăn hấp dẫn mà loại hạt này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và kháng bệnh tật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt phỉ có những công dụng bồi bổ và tăng cường sức khỏe như ích tim, giúp xương chắc khỏe, cải thiện sức khỏe não bộ, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, tăng cường cơ bắp, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và phục hồi sức khỏe.

Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 80% lượng hạt phỉ xuất khẩu từ khắp nơi trên thế giới.

Nổi tiếng với khu chợ lâu đời có mái che “Grand Bazaar” của Istanbul

Istanbul’s Grand Bazaar là một trong những trung tâm mua sắm có mái che lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, với 61 con phố có mái che và hơn 4.000 cửa hàng, thu hút 250.000 đến 400.000 du khách mỗi ngày.

Năm 2014, nó đứng đầu trong số các điểm thu hút khách du lịch đến thăm nhiều nhất trên thế giới với 91.250.000 lượt khách mỗi năm. Istanbul’s Grand Bazaar thường được coi là một trong những trung tâm mua sắm sớm nhất trên thế giới.

Nhà thờ Thiên chúa giáo đầu tiên do người Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng

Hagia Sophia ban đầu là một nhà thờ Chính thống giáo, sau này trở thành một nhà thờ Hồi giáo, và hiện là một bảo tàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tòa nhà được biết đến với trần nhà hình vòm khổng lồ và được coi là hình ảnh thu nhỏ của kiến ​​trúc Byzantine và được coi là “thay đổi lịch sử kiến ​​trúc. Đây là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần một nghìn năm, cho đến khi nhà thờ được hoàn thành vào năm 1520. Leah.

Ông già Noel sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thánh Nicholas (Ông già Noel) sinh ra ở vùng Patara trên bờ biển đông nam của Lycian, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một nơi cách Bắc Cực rất xa, ngoài Thánh Nicholas còn có rất nhiều người khác đến từ đất nước này như Thánh Paul, nhà tiên tri Abraham …

Đường hầm xuyên lục địa dài nhất thế giới

Istanbul có thể là thành phố lớn nhất ở châu Âu, nhưng một nửa diện tích là ở châu Á. Ý tưởng về một đường hầm dưới nước kết nối hai khu vực của Istanbul qua eo biển Bosphorus lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1860 dưới thời cai trị của Sultan Abdulmecid. Thành phố Istanbul là nơi có Đường hầm Tünel dài 573 mét, được khai trương vào năm 1875. Đây là đường hầm lâu đời thứ ba trên thế giới sau đường sắt London (1863) và Athens (1869).

Như vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi đã giải đáp cho các bạn hiểu rõ hơn về Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nào?. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn rất nhiều điều thú vị và đáng để khám phá: như ngành giáo dục, ngành vận tải hàng hóa, kinh tế và nghệ thuật.

Bài viết liên quan