Site icon Blog Thiên Minh

2 nguyên nhân trẻ bị viêm phổi phổ biến nhất

Trẻ bị viêm phổi dễ tái đi tái lại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân trẻ bị viêm phổi là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

 Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh

2 nguyên nhân trẻ bị viêm phổi phổ biến nhất

Viêm phổi ở trẻ là gì?

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng phổi. Khi trẻ bị viêm phổi, các đường dẫn khí nhỏ trong phổi sẽ bị tắc nghẽn bởi chất nhầy. Điều này làm giảm lượng oxy có thể đi vào cơ thể, dẫn đến tình trạng khó thở, mệt mỏi. Viêm phổi có thể liên quan đến một hoặc cả hai lá phổi.

Trẻ em và người lớn tuổi là hai đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa trẻ bị viêm phổi là thông qua các thực hành vệ sinh tốt như rửa tay thường xuyên, làm sạch và khử trùng các bề mặt. Trẻ em thường khỏi bệnh viêm phổi khi được chăm sóc y tế thích hợp.

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi

Viêm phổi ở trẻ em thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ em cũng có thể bị viêm phổi do hít phải bụi, nấm, khí độc,…

Nguyên nhân trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn

Viêm phổi do vi khuẩn là tình trạng nhiễm khuẩn trong phổi. Các loại vi khuẩn phổ biến nhất có thể dẫn đến viêm phổi ở trẻ em bao gồm:

Nguyên nhân trẻ viêm phổi do vi rút

Viêm phổi do virus thường bắt đầu như một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, sau đó lan đến phổi và gây ra viêm phổi. Các virus đường hô hấp có khả năng gây viêm phổi bao gồm:

Vi khuẩn và virus là hai nguyên nhân gây viêm phổi phổ biến nhất

Các yếu tố khác gây tăng nguy cơ mắc viêm phổi

Một số tình trạng cơ bản khiến trẻ có nguy cơ mắc viêm phổi cao hơn là:

Viêm phổi ở trẻ thường khởi phát trong những tháng cuối mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Điều này là do nhiễm trùng dễ lây lan hơn khi trẻ ở trong nhà nhiều hơn ở trường hoặc nhà trẻ.

Phương pháp phòng ngừa viêm phổi ở trẻ nhỏ

Không phải lúc nào bạn cũng có thể bảo vệ trẻ khỏi sự nhiễm trùng. May mắn thay, có một cách an toàn và hiệu quả để chống lại nhiều loại vi khuẩn gây viêm phổi.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, tất cả trẻ em nên được chủng ngừa liên hợp phế cầu khuẩn để bảo vệ chống lại nhiễm trùng do phế cầu khuẩn. Lịch chủng ngừa bao gồm các liều ở các lứa tuổi sau:

Mặc dù không có vacxin phòng viêm phổi do virus, nhưng cách tốt nhất để phòng tránh bệnh chính là ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên tốt nhất có thể. Điều này có nghĩa là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ em, cũng như dùng tay che những lần hắt hơi và ho. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng con bạn được tiêm phòng cúm hàng năm cũng sẽ giảm nguy cơ nhiễm virus có thể dẫn đến viêm phổi.

Bài viết trên đây đã chỉ ra nguyên nhân trẻ bị viêm phổi. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn!

Xem thêm thông tin tại Viêm phổi – Vesihohap

Exit mobile version