Luật chơi cờ tướng cơ bản dành cho người mới

Giải Trí

Cờ tướng là một trong những bộ môn thể thao trí tuệ đã được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Bộ môn này giúp người chơi tăng cường khả năng tư duy logic, sự nhanh nhạy trong việc xử lý nhiều tình huống. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu tìm hiểu về trò chơi này thường rất khó hiểu về luật chơi. Vì vậy, bài viết sau w88vn sẽ giới thiệu về luật chơi cờ tướng cơ bản để các bạn tham khảo.

Giới thiệu về bàn cờ tướng và các quân cờ

Trước khi tìm hiểu về luật chơi cờ tướng, bạn cần phải biết đến các thông tin cơ bản về bàn cờ tướng và các quân cờ.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng có hình chữ nhật gồm có 9 hàng dọc và 10 hàng ngang vuông góc với nhau tạo thành tổng cộng 90 ô vuông. Bàn cờ được chia thành hai nửa đối xứng nhau bởi một khoảng trống được gọi là sông. Mỗi bên sẽ có một ô vuông lớn được tạo thành từ 4 ô vuông nhỏ nhờ việc hợp thành bởi các đường dọc 4,5,6 cùng với đường ngang cuối. Ở giữa ô vuông lớn này có hai đường chéo cắt nhau.

Luật chơi cờ tướng cơ bản dành cho người mới

Bàn cờ tướng

Các quân cờ

Mỗi ván cờ sẽ có 32 quân cờ và mỗi bên được chia 16 quân cờ. Các quân cờ tướng được chia thành 7 loại khác nhau có cách đi không giống nhau:

 • Quân Tướng: mỗi bên có 1 quân và chỉ được phép đi từng ô một theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của quân Tướng chỉ nằm trong “ Cửu cung” và không được phép đi ra bên ngoài.
 • Quân Sĩ: mỗi bên sẽ có 2 quân và cũng chỉ được phép đi chéo 1 ô trong Cửu cung.
 • Quân Tượng: mỗi bên có 2 quân. Tượng được phép di chuyển chéo 2 ô nhưng chỉ được ở bên phía bàn cờ của mình. Quân cờ này không được phép qua sông để sang bàn cờ của đối thủ. Tuy nhiên, nếu trên đường di chuyển bị quân cờ khác chặn thì Tượng không thể di chuyển được.
 • Quân Xe: mỗi bên có 2 quân. Quân cờ này sẽ được phép di chuyển theo chiều ngang hoặc dọc đều được miễn là không có quân cờ khác chặn đường.
 • Quân Pháo: mỗi bên có 2 quân. Quân Pháo cũng có thể di chuyển giống như quân Xe. Tuy nhiên, quân này phải nhảy qua một quân bất kỳ nào đó mới có thể ăn quân.
 • Quân Mã: mỗi bên có 2 quân. Quân này được phép đi theo đường chéo của hình chữ nhật tạo bởi 2 ô ngang, 1 ô dọc hoặc 2 ô dọc 1 ô ngang. Nếu quân cờ khác cản đường thì Mã không được di chuyển theo đường đó.
 • Quân Tốt: mỗi bên có 5 quân. Tốt được phép di chuyển mỗi lần 1 ô. Tuy nhiên, khi quân này chưa qua sông thì chỉ được phép đi thẳng tiến. Còn nếu đã di chuyển sang phần bàn cờ của đối thủ thì có thể đi ngang hoặc dọc 1 ô.

Luật chơi cờ tướng cơ bản dành cho người mới

Các quân cờ tướng

Luật chơi cờ tướng cơ bản dành cho người mới

Người chơi khi bắt đầu vào ván cờ tướng online sẽ thực hiện chia mỗi bên 16 quân theo màu sắc khác nhau. Mục tiêu của mỗi người chơi là di chuyển quân sao cho ăn được quân Tướng hoặc ăn hết các quân khác và dồn quân Tướng vào đường cùng. Luật chơi cờ tướng khá phức tạp với nhiều khái niệm khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tham khảo luật ngay sau đây:

Bắt quân

Người chơi sẽ thực hiện bắt quân bằng cách di chuyển quân của mình theo đúng luật như trên đến vị trí có quân của đối phương đang đứng. Lúc này, bạn được phép bắt quân của đối thủ và thay thế bằng quân của mình vào vị trí đó. Quân của đối thủ được đưa ra khỏi bàn cờ để cuối ván tính điểm. Bạn được phép sử dụng chiến thuật để cho đối phương bắt quân của mình trừ quân Tướng để bảo vệ các quân quan trọng hơn.

Chiếu tướng

Chiếu tướng được hiểu là một trong hai bên thực hiện các nước đi để uy hiếp quân tướng và thực hiện các nước đi tiếp theo để có thể bắt Tướng của đối thủ. Bên nào bị chiếu tướng cần phải tìm cách để chống lại nước chiếu Tướng. Bạn có thể tìm cách di chuyển quân sang vị trí khác để tránh hoặc dùng quân khác cản quân của đối thủ. Nếu bạn đi vào thế bí và không thể tránh được thì sẽ chấp nhận thua trận. Trường hợp này gọi là chiếu bí.

Luật chơi cờ tướng cơ bản dành cho người mới

Luật chơi cờ tướng cơ bản

Chống tướng

Chống tướng là khái niệm trong luật chơi cờ tướng bạn cần phải lưu ý. Theo đó, hai tướng của hai bên bàn cờ không được phép nằm trên một đường dọc mà không có bất kỳ quân nào cản ở giữa. nếu nước đi để xuất hiện chống tướng thì được coi là không hợp lệ.

Đuổi quân

Đuổi quân là khái niệm dùng để chỉ quân của bạn có thể di chuyển đến một vị trí bất kỳ nào đó để nước tiếp theo có thể bắt được quân của đối trừ quân Tướng. Tuy nhiên, trong trường hợp quân Tướng hoặc Tốt chiếu quân đối phương hoặc nước đi thí quân không được gọi là đuổi quân.

Các trường hợp thắng cờ

Bạn sẽ có được một trong các trường hợp sau thì sẽ thắng cờ:

 • Nếu bạn chiếu bí được Tướng của đối thủ
 • Nếu quân Tướng của đối phương bị chiếu nhưng không thể tránh được
 • Đối thủ không đi đủ số nước cờ trong thời gian quy định
 • Đối thủ không đến đúng thời gian quy định khi bắt đầu ván đấu
 • Đối phương chỉ dùng một quân để chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân nhưng thay nhau chiếu mãi.
 • Đối phương vi phạm luật hoặc xin thua.

Các trường hợp hòa cờ

Các trọng tài sẽ đưa ra quyết định hòa cờ khi các trường hợp sau xảy ra:

 • Cả hai bên không còn quân nào để có thể di chuyển để tấn công hoặc chiếu bí đối phương.
 • Khi tổng số nước là 30 kể từ lần cuối ván cờ có quân bị bắt hoặc quân tốt có thể sang sông và tiến lên được một nước.
 • Hai bên cùng lúc vi phạm luật
 • Hai bên đồng ý hòa nhau
 • Tổng số nước của ván cờ là 300.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật chơi cờ tướng. Bạn có thể hiểu thêm bộ môn thể thao hấp dẫn này khi mới bước vào chơi. Cờ tướng sẽ giúp luyện tập trí não và độ nhanh nhạy nếu bạn luyện tập thường xuyên.

Bài viết liên quan