Site icon Blog Thiên Minh

Logistics là gì? Cẩm nang thông tin cơ bản về Logistics

Logistics hiện nay là một trong những công việc được ưa chuộng bởi nhiều người trẻ trên thế giới. Vậy Logistics là gì? Môi trường làm việc của ngành học này ra sao? Nếu bạn còn đang phân vân hay mơ hồ về khái niệm này thì những thông tin dưới đây phần nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc Logistics.

Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu ngay nhé!

Logistics là ngành có nhiều cơ hội việc làm

Logistics là gì?

 Logistics được tạm hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “hậu cần”, đây là một thuật ngữ chuyên ngành được bắt nguồn từ Hy Lạp. Nói một cách tổng quát, Logistics là một quá trình bao gồm các hoạt động liên quan đến hàng hóa như: đóng gói sản phẩm, lưu trữ hàng hóa, vận chuyển, làm thủ tục hải quan, kho bãi, luân chuyển hàng hóa,…

Đích đến cuối cùng của chuỗi hoạt động này là chuyển sản phẩm từ nơi cung cấp đến tận tay người tiêu thụ cuối cùng một cách tối ưu nhất. Do vậy, các doanh nghiệp cần lên chiến lược Logistics tỉ mỉ và phù hợp để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí vận chuyển.

Logistics là gì?

Logistics bao gồm những hoạt động nào?

 Logistics có tất cả 7 hoạt động:

Các hình thức Logistics phổ biến

Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm 3PL, có nghĩa là Công ty cung cấp dịch vụ bên thứ 3 (Third Party Logistics provider). Thế nhưng các hình thức Logistics phổ biến còn bao gồm cả 1PL, 2PL và 4PL. Vậy chúng có nghĩa là gì?

P được hiểu là viết tắt của Party, chỉ các bên tham gia, vậy nên hình thức Logistics cũng được chia theo các bên liên quan.

Cơ hội việc làm với ngành Logistics

Theo thống kê, ngành Logistics tại Việt Nam đang có sự phát triển rất nhanh với hơn 1500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này. Tuy vậy, nguồn nhân lực hiện nay tại nước ta lại khá thiếu thốn và chưa nhận được sự đánh giá cao. Ước tính khoảng 80% lao động chưa thông qua đào tạo bài bản.

Do vậy, Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam đã thống kê trong 3 năm tới, chúng ta cần thêm 18000 lao động, mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn thử sức trong lĩnh vực này.

Ngành Logistics ở Việt Nam hiện tại có mức lương khởi điểm 6-7 triệu/tháng. Với vị trí Logistics Manager sẽ dao động trong khoảng 3000-4000 USD/tháng và 5000-7000 USD/tháng cho vị trí Giám đốc chuỗi cung ứng (Supply Chain Director).

Cơ hội thăng tiến trong ngành Logistics rất cao

Để hoạt động tốt trong lĩnh vực Logistics thì bạn cần đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn. Ngoài ra, năng động, sáng tạo là những yếu tố cần thiết để bạn có thể tự tin thăng cấp trở thành chuyên gia và nhận được mức lương mong muốn.

Exit mobile version