Nếu bạn đang quan tâm đến du học tại Mỹ chuyên ngành luật, thì chắc hẳn đã từng nghe đến bằng Juris doctor. Đây là mơ ước của rất nhiều du học sinh thuộc chuyên ngành này. Vậy bằng Juris doctor là gì? Muốn học Juris doctor mất bao lâu? Cần những điều kiện gì mới có thể đạt được tấm bằng Juris doctor tại Mỹ? Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu nhé!.

Juris doctor là gì?

Juris doctor được viết tắt là JD, thường được gọi là bằng tiến sĩ Luật. Đây là văn bằng ngành luật đầu tiên tại Hệ thống giáo dục luật pháp của Mỹ, là trình độ học vấn tối thiểu mà một luật sư phải có. Juris doctor không phải các bằng tiến sĩ nghiên cứu, mà được xem như bằng cấp đầu tiên mà một sinh viên chuyên ngành Luật được cấp sau đại học.

Juris doctor là gì? Học Juris doctor mất bao lâu?

Juris doctor là gì?

Học Juris doctor mất bao lâu?

Thông thường người học Juris doctor phải mất từ 2 đến 4 năm. Những khóa học này luôn có sẵn trên nền tảng trực tuyến và trong khuôn viên nhà trường. Để có thể học Juris doctor thì điều kiện tiên quyết là bạn phải có bằng đại học. Sau khi tốt nghiệp thì bạn còn phải vượt qua một kỳ thi rồi mới bắt đầu hành nghề luật sư.

Điều kiện để học bằng Juris doctor là gì?

Khác với nhiều quốc gia khác, ngành luật Juris doctor là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao. Do đó bằng Juris doctor tương đương với bằng sau đại học của những nước khác. Vì vậy sinh viên phải đáp ứng được một số điều kiện thì mới có thể học bằng Juris doctor ở Mỹ.

  • Phải có bằng đại học, hoặc văn bằng tương đương ở bất kỳ chuyên ngành nào.

  • Học với Trung tâm dịch vụ dữ liệu trường luật của Mỹ (Law School Data Assembly Service).

  • Đủ điểm LSAT của Hiệp Hội Luật Sư Ðoàn Hoa Kỳ (American Bar Association).

  • Có thư giới thiệu.

  • Đạt điểm TOEFL theo yêu cầu.

  • Tài chính đủ mạnh.

Như vậy, bạn sẽ mất ít nhất 7 năm nếu học luật ở Mỹ, 4 năm học đại học, 3 năm trường luật. Nếu bạn là sinh viên Việt Nam chưa có bằng đại học luật tại Việt Nam, thì thông thường là bạn sẽ phải học khóa pre-law 4 năm trước khi nhập học tại trường Luật ở Mỹ.

Juris doctor là gì? Học Juris doctor mất bao lâu?

Điều kiện để học bằng Juris doctor là gì?

Còn nếu bạn đã có bằng đại học luật 4 năm tại Việt Nam, thì bạn cần có điểm TOEFL cao, tham gia thi sát hạch về luật (Law School Admission Test). Nếu đạt được thành tích tốt, bạn sẽ không cần học 4 năm pre-law và được học thẳng chương trình 3 năm tại trường luật.

Một số chương trình học luật khác của Mỹ

Tại Việt Nam, các trường sẽ cung cấp 3 loại bằng cấp của chuyên ngành luật. Cụ thể là cử nhân luật (LL.B. – Bachelor of Laws), thạc sĩ luật ( LL.M. – Master of Laws) và tiến sĩ luật (PhD – Doctor of Philosophy in Laws).

Tại Mỹ, có 3 loại bằng cấp về ngành luật gồm Juris Doctor (J.D.), Doctor of Juris Science (S.J.D) và Master of Laws (LL.M.). JD có chương trình đào tạo ngắn gọn, tập trung về thực hành. Nếu muốn học và hành nghề luật tại Mỹ thì chỉ cần học JD là được, còn LM và SJD chỉ dành cho người nước ngoài đến Mỹ du học.

Chẳng hạn LLM dành cho những người muốn học sâu hơn và tìm hiểu về pháp luật Mỹ. Hoặc chương trình 3 năm của SJD là dành cho những người muốn trở về đất nước của họ để nghiên cứu, giảng dạy.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi Juris doctor là gì? Cũng như những điều kiện cần thiết để bạn có thể đạt được tấm bằng danh giá này tại Mỹ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, Bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé.

Bài viết liên quan