Gốm sứ tiếng anh là gì? Là chủ đề được nhiều người quan tâm và tìm kiếm mỗi ngày. Hãy cùng Blog Thiên Minh tìm hiểu về chủ đề gốm sứ trong tiếng anh và phân loại ra sao nhé!

Gốm sứ trong tiếng anh là gì?

Gốm sứ nếu xét về cấu tạo thì cũng chỉ là một vật liệu được làm từ gốm, nên nó được gọi trong tiếng anh nghĩa là “Ceramic“. Bạn có thể xem thêm ở bên hình bên dưới từ Google dịch.

[Hỏi Đáp] Gốm sứ tiếng anh là gì? Phân loại gốm sứ
Kết quả khi search gốm sứ tiếng anh là gì trên google.

Gốm sứ là loại vật liệu được chế tạo thành từ những vật liệu vô cơ phi kim loại (là các loại oxid, nitride, carbide, silicate…). Những sản phẩm ceramic được tạo nên từ sự pha trộn các vật liệu trên, sau đó mang đi kết khối và nung ở nhiệt độ cao tạo ra thành phẩm.

Phân loại giữa gốm và sứ dành cho ai chưa biết

Gốm là gì?

Gốm là những sản phẩm làm từ đất sét và những hỗn hợp của nó với các phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ, được nung qua lửa. Và theo nghĩa rộng, gốm là những sản phẩm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu dạng bột bao gồm các khoáng thiên nhiên và các chất vô cơ tổng hợp kể cả kim loại.

Bộ ấm chén bằng gốm Bát Tràng
Bộ ấm chén bằng gốm Bát Tràng

Nguyên liệu để sản xuất gốm thường là đất sét hoặc cao lanh. Gốm được tạo hành và thiết kế ở nhiệt độ cao, giúp cho vật liệu có được những tính chất lý hóa đặc trưng nhất. Tùy vào nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, cách nung sẽ cho ra đời nhiều loại gốm khác nhau như:

  • Đồ đất nung: Là các sản phẩm như nồi đất, lu đất, hũ không men thường có màu đỏ hay nâu…
  • Đồ sành thô: Các sản phẩm được làm ra là những chậu bông, lu, hũ có tráng men nhưng nguyên liệu thường làm bằng đất thô….
  • Đồ sành mịn: Thường các sản phẩm của gốm sành mịn sẽ là chậu hoa, bình bông có trang trí men màu, lục bình, tranh gốm sứ…. Sản phẩm gốm sành mịn thường có màu sắc rực rỡ, độ hút nước cao.

Sứ là gì?

Sứ được biết đến là vật liệu gốm mịn được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu (gồm có đất sét ở dạng cao lanh), với nhiệt độ khoảng 1200 độ C – 14000 độ C. Sứ là sản phẩm không thấm nước và khí (< 0.5%), có độ bền cơ học cao, tính hóa học và ổn định nhiệt tốt, thường có màu trắng sáng.

Bộ đồ gia dụng sứ Bát Tràng
Bộ đồ gia dụng sứ Bát Tràng

Thông thường, sứ được dùng để tạo ra những đồ dùng gia dụng, đồ mỹ nghệ hoặc trong xây dựng.

Các sản phẩm sứ hiện này gồm có:

  • Đồ bán sứ: Là những sản phẩm được nung ở nhiệt độ chưa đủ cao, đất chưa được kết nối hoàn toàn. Sản phẩm bán sứ có độ hút ẩm và không có thấu quang (tức ánh sáng không thể xuyên qua được). Những sản phẩm bán sứ thường màu sắc không thật sự trắng lắm.
  • Đồ sứ: Các sản phẩm làm bằng sứ đã có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không bị thấm nước. Sản phẩm có độ cứng nhất định, dù mỏng nhưng khả năng chịu lực rất cao, màu sắc trắng bóng và độ thấu quang cao.

Trên đây là những thông tin về gốm sứ tiếng anh là gì? Và phân loại giữa gốm và sứ dành cho những ai chưa biết nhé!

Tham khảo thêm: BatTrang Family – Siêu thị gốm sứ Bát Tràng chính hãng

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Bài viết liên quan