Chùa Tam Chúc ở đâu? Những nét nổi bật của chùa Tam Chúc

Hỏi và Đáp

Tại Việt Nam có nhiều ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau trên khắp mọi miền đất nước. Trong đó có nhiều chùa nổi tiếng được đông đảo mọi người nhắc tên như chùa Tam Chúc, Ba Vàng, Bái Đính, … Tuy nhiên không phải ai cũng biết chùa Tam Chúc ở đâu và ngôi chùa này có đặc điểm gì nổi bật. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau của chúng tôi để hiểu thêm về ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất này.

Chùa Tam Chúc ở đâu? Những nét nổi bật của chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc ở đâu?

Chùa Tam Chúc ở đâu?

Tam Chúc là ngôi chùa lớn bậc nhất ở Việt Nam mới nổi lên gần đây. Ngôi chùa này nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc có vị trí tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Quần thể du lịch Chùa Tam Chúc có diện tích trên 5.000 ha, là điểm đến tâm linh nổi tiếng hàng đầu cả nước.

Tam Chúc còn được biết đến là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Việt Nam. Chùa Tam Chúc cách thủ đô Hà Nội khoảng 70km, cách chùa Hương khoảng 4,5km, cách chùa Bái Đình khoảng 30km. Với vị trí thuận tiện về giao thông nên chùa Tam Chúc thu hút được rất đông số lượt người đến thăm hàng năm.

Chùa Tam Chúc ở đâu? Những nét nổi bật của chùa Tam Chúc

Tam Chúc là ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Việt Nam

Một số điểm nổi bật của chùa Tam Chúc 

Tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) thờ các vị quốc sư có nhiều đóng góp to lớn cho quá trình phát triển của Phật Giáo Việt Nam như: Sư Tổ Đạt Ma, Thiền sư Đỗ Pháp Thuận, Thiền sư Nguyễn Minh Không, Thiền sư Khuông Việt,… Ngôi chùa này được nhiều người cho rằng là nơi linh thiêng hàng đầu trên cả nước. Số lượng du khách và phật tử thập phương đến chùa Tam Chúc hàng năm là rất lớn.

Chùa Tam Chúc có vị thế vô cùng đặc biệt. Trước mặt chùa là hồ Tam Chúc với sáu quả núi Lục Sơn Thủy. Ba mặt xung quanh chùa được bao bọc bởi núi thất tinh. Chùa Tam Chúc có phong thủy vô cùng ấn tượng, thơ mộng, trữ tình và giàu tính tâm linh. Tổng thể ngôi chùa tạo nên sự liêng thiêng hòa quyện giữa đất trời.

Khuôn viên chùa Tam Chúc rất rộng lớn với kiến trúc xây dựng cổ kính và trang nghiêm. Những địa điểm trong chùa được nhiều người ghé thăm phải kể đến như: Cổng Tam quan, Tam điện, Vườn cột kinh, Điện Tam Thế, Điện Quan Âm, Điện Pháp Chủ,…

Chùa Tam Chúc ở đâu? Những nét nổi bật của chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc thu hút rất đông du khách và phật tử thập phương ghé thăm

Một số lưu ý khi đi chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc là điểm đến nổi tiếng thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người. Khi đi chùa Tam Chúc bạn cần phải lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất, chùa Tam Chúc nằm trong quần thể khu du lịch tâm linh với diện tích rất lớn. Do đó, khi đi thăm chùa, bạn nên tham khảo trước bản đồ để có kế hoạch đi lại sao cho tiết kiệm thời gian. Bạn cũng nên tìm hiểu trước các thông tin về những điểm đến trong quần thể du lịch Tam Chúc để có kế hoạch thăm quan cho phù hợp và hiệu quả.

  • Thứ hai, chùa là chốn linh thiêng và tôn nghiêm vì vậy bạn cần lựa chọn trang phục phù hợp khi đi chùa Tam Chúc. Bạn nên chọn quần áo kín đáo và giày dép thoải mái để tiện cho việc di chuyển và đi bộ trong khu vực nhà chùa.

  • Thứ ba, khi đến chùa cần cư xử văn minh, lịch sự, không chen lấn, xô đẩy, không tranh cãi hay cười nói to,… Cần đọc kỹ các quy định trong chùa để không vô tình phạm vào những điều không nên làm.

Chùa Tam Chúc ở đâu? Những nét nổi bật của chùa Tam Chúc

Đến chùa Tam Chúc nên lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết được chùa Tam Chúc ở đâu và ngôi chùa này có những đặc điểm gì nổi bật. Hãy ghé thăm chùa vào dịp gần nhất để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình và giàu yếu tố tâm linh của ngôi chùa được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn” của Việt Nam.

Bài viết liên quan