Câu giờ là gì? Hướng giải quyết để giảm thiểu vấn nạn này như thế nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy hãy theo dõi hết bài viết dưới đây nhé.

Tình huống cầu thủ câu giờ là gì?

Câu giờ là gì? Hướng giải quyết để giảm thiểu vấn nạn này

Câu giờ là một lỗi thường gặp trong bóng đá. Cầu thủ sẽ thực hiện các thủ thuật tinh vi hoặc những hành động như cố tình nằm sân dù không quá đau, khiêng cáng chậm chạp, thủ môn chần chừ mãi không chịu sút bóng lên,…

Theo điều 12 của luật thi đấu bóng đá thì nếu bị phạm lỗi này đội bóng có cầu thủ vi phạm sẽ chịu một cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền từ phía đội đối thủ tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của từng tình huống câu giờ.

Thông thường cầu thủ vi phạm phải lỗi này thì sẽ bị trọng tài điều khiển trận đấu sử dụng biện pháp nhắc nhở. Nếu như cầu thủ đó không nghe và vẫn tái diễn hoặc có thái độ không hợp tác thì trọng tài hoàn toàn có thể phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ truất quyền thi đấu ngay lập tức..

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá FIFA đang đề nghị một quy định mới yêu cầu thời lượng bóng sống trên sân của mỗi trận đấu tối thiểu phải là 60 phút. Đề nghị này được các chuyên gia bóng đá đánh giá là rất công bằng nó làm giảm thiểu được vấn nạn câu giờ không đẹp trong bóng đá và tăng cường được thêm tính thể thao của trận bóng đá.

Nhằm giúp người chơi cá độ có những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến keo bong da chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thể thao.

Một số giải pháp nhằm chống bạn câu giờ là gì

Giám sát, nhắc nhở thủ môn trong việc phát bóng

Khi bóng đã đi hết đường biên ngang, các thủ môn có thể thực hiện câu giờ bằng cách lững thững chạy ra ngoài sân để nhặt lại trái bóng. Họ không thể làm như thế nếu như người nhặt bóng được yêu cầu phải nhanh chóng đưa trái bóng vào cuộc, hay có luật buộc thủ môn không được rời khỏi vòng cấm khi trọng tài cho phát bóng lên trên. Sau khi nhận lại bóng từ bên ngoài ném vào, thủ môn phải nhanh chóng đưa bóng vào cuộc trong vòng 15 giây mà thôi. Nếu không thì trọng tài có thể cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ cự ly 11m với khung thành của đội vi phạm.

Khôi phục lại điều luật 6 giây

Những bạn trẻ ngày nay có lẽ không biết rằng đây là luật thực tế đã được tồn tại. Đó là luật 12 cấm các thủ môn không được phép giữ bóng quá 6 giây. Có một điều khá đặc biệt là trong suốt hơn một nửa thế kỷ các thủ môn trấn giữ khung thành từng không bị ràng buộc bởi luật lệ nào cả. Mãi đến những năm 1960 mới xuất hiện điều luật 4 bước, buộc những người gác đền chỉ được phép di chuyển tối đa 4 bước trước khi đưa bóng vào lại cuộc chơi.

Đến năm 1998 thì luật 6 giây đã được ra đời nhưng sau đó lại bỗng dưng biến mất bí ẩn. Đây quả là điều đáng tiếc bởi các thủ môn sẽ thường lợi dụng lỗ hổng này để thực hiện câu giờ. Tất nhiên, họ chẳng thể làm như thế nếu như luật 6 giây được khôi phục lại.

Ngăn chặn các cầu thủ bị phạt tham gia vào những tình huống cố định

Khi đối phương được hưởng một quả đá phạt, các cầu thủ có thể rút ngắn thời gian của trận đấu lại bằng nhiều chiêu trò gian lận khác nhau. Đơn cử như việc họ ôm ngay lấy trái bóng đang nằm trên sân và chạy lùi về phần sân nhà, hay đơn giản hơn là đá trái bóng thật mạnh đi xa nơi khác. Tuy nhiên, những trò tiểu xảo này hoàn toàn trở nên vô nghĩa nếu như có luật yêu cầu cầu thủ bên đội bị phạt không được phép chạm vào trái bóng ngay sau mỗi tình huống va chạm khiến cho trọng tài phải cất còi cảnh cáo.

Cấm thay đổi cầu thủ trong thời gian đá bù giờ

Câu giờ là gì? Hướng giải quyết để giảm thiểu vấn nạn này

Cấm thay người khi mà trận đấu sắp kết thúc là vấn đề đã được họp bàn đến, nhưng chưa bao giờ được thử nghiệm trong trận đấu chứ đừng nói áp dụng trong thực tế. Chính bởi vậy nên những đội bóng đang nắm lợi thế vẫn thường tận dụng quyền thay đổi cầu thủ trong những phút cuối trận để nhằm “câu giờ”. Kẽ hở này hoàn toàn có thể được “vá kín” bằng cách đưa ra luật chỉ cho phép thay người khi trận đấu khi chưa bước vào thời gian đá bù giờ, trừ những trường hợp đặc biệt như có chấn thương xảy ra.

Tất nhiên, cũng có khả năng huấn luyện viên muốn điều chỉnh chiến thuật khi phát hiện ra một điều gì đó lúc trận đấu sắp kết thúc. Vấn đề là những trường hợp như thế không nhiều, mà khi đã không có được sự nhạy bén cần thiết thì các HLV phải chịu thiệt thòi trong vài phút cũng là điều hợp lý. Trong trường hợp không muốn thiệt thòi, họ chỉ còn cách cải thiện khả năng đọc trận đấu để có thể ra quyết định thay người sớm hơn.

Trên đây là những chia sẻ câu giờ là gì trong bóng đá và phương án hạn chế cầu thủ câu giờ trong khi thi đấu được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúng tôi mang đến lịch thi đấu bóng đá wap mới nhất giúp những khán giả yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.

Bài viết liên quan