Sau thời gian dài sử dụng, ổ cứng dần sẽ bị phân mảnh khiến hiệu suất máy tính bị giảm đi đáng kể. Lời khuyên phổ biến nhất khi muốn tăng hiệu suất máy tính là bạn hãy chống phân mảnh ổ cứng. Chỉ với những công cụ được tích hợp sẵn trên Windows 10, mọi người có thể đảm bảo máy tính của mình hoạt động hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, Blog Thiên Minh sẽ chia sẻ với bạn các cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 nhanh nhất trên máy tính.

Chống phân mảnh ổ cứng Win 10 có tác dụng gì?

Hướng dẫn chi tiết các cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Chống phân mảnh ổ cứng Win 10 có tác dụng gì?

Chống phân mảnh là quá trình tìm kiếm lại những mảnh dữ liệu đã bị phân mảnh khi sử dụng và tái thiết lập lại, sau đó sắp xếp thành một khối. Điều này góp phần giúp cải thiện hiệu suất truy xuất dữ liệu của máy tính và giảm thời gian tìm kiếm. Đồng thời giảm hiện tượng phân mảnh các file và giúp việc lưu trữ dữ liệu trở nên nhanh chóng, hiệu quả.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chống phân mảnh ổ cứng Win 10 nhưng đem đến nhiều lợi ích trong quá trình làm việc. Cụ thể như sau:

  • Giúp máy tính thoát khỏi tình trạng khởi động chậm và mở ứng dụng ì ạch, cũng như các thao tác trên máy tính mượt mà hơn.

  • Chống phân mảnh ổ cứng Win 10 giúp gia tăng hiệu suất làm việc và kéo dài tuổi thọ máy.

Khi nào cần phải chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Hướng dẫn chi tiết các cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Khi nào cần phải chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Việc lưu trữ liên tục quá nhiều file sẽ khiến những file này được đặt vào từng volume khác nhau trên máy tính. Khi phát triển, nhiều thành phần ở trong file sẽ phân tán giữa những volume, khiến máy tính phải tìm kiếm trong nhiều khu vực và khiến quá trình xử lý xảy ra lâu hơn.

Ngoài ổ SSD, việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 cần được thực hiện hàng tuần hoặc ít nhất là hàng tháng. Tần suất này còn phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng và tần suất sử dụng máy tính.

Windows 10 đã cung cấp cho người tiêu dùng công cụ để thực hiện việc chống phân mảnh ổ cứng. Từ đó giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sắp xếp lại ổ cứng, cũng như thống nhất những file bị phân mảnh khiến thiết bị bị chậm.

Hướng dẫn cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 nhanh chóng

Hướng dẫn chi tiết các cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10

Hướng dẫn cách chống phân mảnh Win 10 nhanh chóng

2 cách chống phân mảnh ổ cứng hệ điều hành Win 10 phổ biến nhất là:

Dùng Disk Defragmenter trong Windows 10

Windows 10 được trang bị sẵn công cụ Disk Defragment rất dễ sử dụng. Theo đó, các bạn chỉ cần làm theo những bước sau:

  • Bước 1: Mở Computer -> nhấn chuột phải vào ổ C hoặc D -> chọn Properties.

  • Bước 2: Chọn tab Tools -> chọn Optimize and defragment drive -> chọn Optimize.

  • Bước 3: Trong mục Optimize Drives -> chọn Analyze để chống phân mảnh ổ đĩa hoặc Change settings để lên lịch chống phân mảnh ổ cứng tự động.

  • Bước 4: Sau khi kiểm tra xong -> chọn Optimize và để chương trình sắp xếp tự động các file để chống phân mảnh cho máy tính.

Dùng phần mềm CCleaner Defraggler

Nếu không thể làm được cách trên, phần mềm CCleaner Defraggler là một giải pháp tốt cho bạn. Đây là phần mềm chống phân mảnh được Piriform phát triển.

  • Bước 1: Tải phần mềm Defraggler về -> mở file -> cài đặt phần mềm Defraggler.

  • Bước 2: Sau khi cài đặt phần mềm CCleaner Defraggler thành công -> mở ứng dụng.

  • Bước 3: Để dùng phần mềm, bạn chọn ổ đĩa cần chống phân giải -> chọn Defrag. Sau đó, ứng dụng CCleaner Defraggler sẽ tự động quét ổ đĩa và phát hiện, cũng như tối ưu các file trên ổ đĩa.

Bài viết trên đây những cách chống phân mảnh ổ cứng hệ điều hành Win 10 nhanh chóng nhất. Hy vọng những thông tin bổ ích mà Blog Thiên Minh chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn thực hiện thao tác chống phân mảnh ổ cứng, qua đó cải thiện được tốc độ làm việc, cũng như kéo dài tuổi thọ máy tính.

Bài viết liên quan