Tiến lên là một trong những bộ môn bài cực kỳ phổ biến tại Việt Nam và được nhiều anh em yêu thích. Vậy, cách chơi bài Tiến lên Gemwin ra sao, các thuật ngữ trong bộ môn này như thế nào? Mời các tay chơi cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

 cách chơi bài Tiến lên

Mục đích của bài Tiến lên là gì?

Tiến lên là một kiểu chơi nhằm giải phóng bài. Mục đích của game bài này chính là cố gắng đi được càng nhiều quân trên tay càng tốt. Mặc dù nghe rất đơn giản, nhưng cách chơi bài Tiến lên cũng có nhiều lắt léo, mánh mẹo và nhiều phương pháp đi bài để dẫn đến chiến thắng.

 cách chơi bài Tiến lên

Cách chơi bài Tiến lên được biết đến với kiểu giải phóng bài

Tiến lên sử dụng bộ bài nào?

Tiến lên sẽ sử dụng bộ bài tú lơ khơ gồm 52 lá, mỗi quân bài sẽ bao gồm phần chất và giá trị (ví dụ như quân 4 cơ, gồm phần giá trị 4 và chất cơ). Độ lớn của giá trị các quân lần lượt là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, Át, 2. Còn về chất, độ lớn của chúng lần lượt là Cơ > Rô > Chuồn > Bích.

Các thuật ngữ phổ biến trong bài Tiến lên

 cách chơi bài Tiến lên

Muốn tìm hiểu cách chơi Tiến lên nhanh chóng nhất, trước hết bạn phải hiểu các thuật ngữ cơ bản

Trong cách chơi bài Tiến lên, chúng ta có một số thuật ngữ thường xuyên được sử dụng như sau:

 • Sảnh: Để ám chỉ một bộ bài gồm từ 3 lá có giá trị liên tiếp trở lên không cần đồng chất. Để chặn được sảnh, bạn cần có một sảnh có số quân tương tự và lớn hơn (về chất hay giá trị). Tuy nhiên, K Át 2, Át 2 3 không được tính là sảnh. Nếu khi chia bài, anh em có bộ sảnh từ 3 đến Át thì là sảnh rồng, xem như thắng trắng. 
 • Sám cô: Gồm một bộ 3 lá bài giống nhau, ví dụ 3 quân Át. Để chặn được một sám thì cần một sám lớn hơn.
 • Đôi: Để chỉ 2 quân bài giống nhau. Người chơi đánh ra một đôi bài trong một lần, người chơi kế tiếp cần một đôi lớn hơn để chặn lại. 
 • Rác: Khi chúng ta đánh các quân bài lẻ không theo đôi, sám hay sảnh nào thì là được gọi là rác. Đối với rác, chỉ cần đi quân bài có giá trị hay chất mạnh hơn là có thể chặn được.
 • Chặt heo: 2 là quân mạnh nhất, tuy nhiên chúng cũng có thể bị chặt bởi 3 đôi thông, bốn đôi thông hay tứ quý.
 • 3 đôi thông: Theo cách chơi bài Tiến lên, nó sẽ gồm 3 đôi liên tiếp nhau, ví dụ như đôi 9, đôi 10, đôi J. Lưu ý, 3 đôi thông cần có vòng mới có thể chặt heo.
 • 4 đôi thông: Gồm 4 đôi liên tiếp nhau, ví dụ như đôi 9, đôi 10, đôi J, đôi Q. Đặc biệt, 4 đôi thông có thể chặt không cần vòng, chặt đè tứ quý và chặt được đôi 2.
 • Tứ quý: Gồm 4 quân giá trị giống nhau, ví dụ như 4 quân Át. Tứ quý không thể chặt 2 nếu không có lượt, có thể chặt đè 3 đôi thông và chặt đôi 2.
 • Cháy: Người chơi chưa kịp đi bất cứ quân bài nào trên tay mà đã có người đánh hết bài.
 • Cóng: Người chơi đến cuối ván vẫn chưa đánh được là bài nào.
 • Thối: Để ám chỉ khi ván bài kết thúc, người chơi vẫn còn cầm trên tay 2, hoặc 3 đôi thông, 4 đôi thông, tứ quý.
 • Đền bài: Khi người chơi có bài để chặn người đi trước nhưng vẫn không đánh để người khác cóng thì họ sẽ bị đền bài.

Cách chơi bài Tiến lên chi tiết

Cách chơi bài Tiến lên rất đơn giản, mỗi ván đấu thường được bắt đầu từ 2 đến 4 người chơi. Mỗi người sẽ được chia cho 13 lá, bất kể có 2, 3 hay 4 người tham gia. 

Ở ván đầu tiên, ai giữ quân 3 bích sẽ được đi trước và đánh theo ngược chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên theo cách chơi bài Tiến lên ở ván sau, người chiến thắng sẽ có quyền đi đầu tiên. Mỗi người chơi lần lượt theo vòng đánh đè bài của người đi trước cho đến hết vòng. Người chơi chỉ được xen vòng khi cầm 4 đôi thông chặt 2 hoặc đôi 2. Còn lại thì khi không có vòng, chúng ta không được đánh.

 cách chơi bài Tiến lên

Cách chơi bài Tiến lên được cao thủ đánh giá rằng nó rất đơn giản và dễ hiểu

Khi có một người hết bài (tới nhất), nếu quân cuối cùng họ đi không ai bắt được, người theo ngược chiều kim đồng hồ sẽ được đi tiếp (hưởng sái). Nếu có người bắt được, họ sẽ là người tiếp tục đi bài.

Ván chơi kết thúc khi tất cả người chơi đã đánh hết bài và phân định được nhất, nhì, ba, bét. Ngoài ra, ván đấu còn kết thúc khi có người chơi tới trắng trong các cách chơi bài Tiến lên sau:

 • Tứ quý heo
 • 5 đôi thông
 • 6 đôi thông
 • 6 đôi bất kỳ
 • Sảnh rồng từ 3 đến Át
 • 12 trên 13 lá bài cùng màu đen hoặc đỏ

Trong bài viết trên đây, Gemwin đã hướng dẫn các bạn cách chơi bài Tiến lên chi tiết nhất. Đây là một trong những bộ môn phổ biến nhất và được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết này. Mời các anh em đăng ký ngay tài khoản để chơi online tại Gemwin để giải trí và rèn giũa “tay nghề” trước khi “chiến đấu” Tết này nhé!

Bài viết liên quan