10 quốc gia có dân số đông nhất thế giới hiện nay

Tổng Hợp

Dân số thế giới hiện nay có khoảng 7,8 tỷ người. Trên thế giới có hơn 220 quốc gia nhưng tổng dân số của 12 quốc gia đầu tiên đã chiếm hơn một nửa dân số thế giới. Sự gia tăng dân số nhanh và bền vững trong những năm vừa qua đã tác động tích cực và tiêu cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội, chính trị và môi trường. Hãy cùng xem bảng xếp hạng dân số của các quốc gia đông dân nhất trên thế giới!

10 quốc gia có dân số đông nhất thế giới hiện nay

Trung Quốc

Tính đến tháng 12 năm 2020, dân số của Trung Quốc là 1.441.457.889. Trung Quốc hiện đang giữ kỷ lục là quốc gia đông dân nhất thế giới, chiếm khoảng 18,40% dân số thế giới. Với diện tích gần 9,6 triệu km vuông, Trung Quốc là quốc gia lớn thứ hai thế giới về diện tích đất liền và là quốc gia lớn thứ ba về tổng diện tích.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tính đến năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về GDP, với tổng giá trị xấp xỉ 14.860 tỷ USD. Có 56 dân tộc ở Trung Quốc, trong đó dân tộc lớn nhất là người Hán, chiếm 91,51% tổng dân số. Về tôn giáo, Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng của nhiều phong trào tôn giáo. Ba tôn giáo lớn ở Trung Quốc hiện nay bao gồm Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo.

Ấn Độ

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới, với dân số 1.412.366.812 người, chiếm 17,70% dân số thế giới tính đến tháng 12 năm 2020 và có thể trở thành quốc gia đông dân nhất trên thế giới trong tương lai, thậm chí vượt qua Trung Quốc. Vì dân số nước này có tốc độ tăng khá nhanh trong thời gian gần đây. Mặt khác, về diện tích, đây cũng là quốc gia có diện tích lớn thứ 7 trên thế giới (3,29 triệu km vuông). Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tính đến năm 2020, nền kinh tế Ấn Độ đứng thứ 6 trên thế giới về GDP, với tổng giá trị là 2.592 tỷ USD.

Sau cải cách kinh tế năm 1991, Ấn Độ trở thành một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất và được xem là một nước công nghiệp mới. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn phải đối mặt với những thách thức từ tăng dân số như đói nghèo, tham nhũng, sức khỏe cộng đồng không đầy đủ, suy dinh dưỡng và thậm chí là khủng bố.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là một nước cộng hòa lập hiến liên bang, với tất cả 50 tiểu bang và một quận liên bang. Dân số Hoa Kỳ đứng thứ ba trên thế giới với 331.951.114 người, chiếm khoảng 4,24% dân số thế giới tính đến tháng 12 năm 2020. Đất nước này có diện tích 9,52 triệu km vuông, đứng thứ tư trên thế giới. Ngoài ra, Hoa Kỳ còn có 14 vùng lãnh thổ nằm rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ cũng là một trong những quốc gia đa dạng về sắc tộc nhất trên thế giới. Vì những người nhập cư từ các quốc gia khác nhau. Nền kinh tế quốc dân có quy mô lớn nhất thế giới (Theo tính toán thực tế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2020 ước đạt xấp xỉ 20.807 tỷ USD). Là siêu cường duy nhất còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ cũng được nhiều nước coi là cường quốc quân sự, văn hóa và kinh tế có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Indonesia

Indonesia là quốc gia lớn thứ tư trên thế giới, với dân số khoảng 274.974.541 người, tính đến tháng 12 năm 2020, chiếm khoảng 3,51% dân số thế giới. Indonesia còn được mệnh danh là “Đất nước vạn đảo” và còn được mệnh danh là quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới. Indonesia có tổng diện tích khoảng 1,9 triệu km vuông, đứng thứ 14 trên thế giới. Do có số lượng nhiều các hòn đảo, đất nước này có nhiều nhóm dân tộc khác nhau, ngôn ngữ và tôn giáo độc đáo. Người Java được xem là nhóm dân tộc lớn nhất và có địa vị chính trị lớn nhất trong cả nước.

Mặc dù dân số đông và các khu vực dày đặc, Indonesia vẫn có một số lượng lớn các khu vực hoang dã và là quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao thứ hai trên thế giới. Đất nước giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng nghèo đói vẫn là đặc trưng của Indonesia hiện đại.

Pakistan

Pakistan là một quốc gia Nam Á với dân số hơn 223.055.582 người, chiếm khoảng 2,85% dân số thế giới và đứng thứ 5 trên thế giới tính đến tháng 12 năm 2020. Đất nước này có tổng diện tích 881.912 km vuông (xếp thứ 33 trên thế giới). Pakistan cũng là một thành viên tích cực của Liên hợp quốc (LHQ) và Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC). Khoảng 20% ​​dân số Pakistan vẫn sống trong cảnh nghèo quốc tế 1,25 đô la Mỹ một ngày.

Mặc dù đây là một trong những quốc gia rất nghèo vào năm 1947, tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước này cao hơn mức trung bình của thế giới trong 40 năm tiếp theo. Trong những năm gần đây, cải cách kinh tế trên diện rộng đã mang lại một nền kinh tế mạnh hơn và thúc đẩy triển vọng tăng trưởng, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất và dịch vụ tài chính. Chủ chốt. Kể từ khoảng những năm 1990, với sự tăng trưởng nhanh chóng của dự trữ ngoại tệ cứng của Pakistan, tình hình ngoại hối đã được cải thiện đáng kể.

Brazil

Brazil là quốc gia lớn thứ năm trên thế giới (8,5 triệu km vuông) và đông dân thứ sáu trên thế giới, với khoảng 213.241.687 người, chiếm khoảng 2,72% dân số thế giới. Giới tính đến tháng 12 năm 2020. Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, nền kinh tế Brazil là nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới về tổng sản phẩm quốc nội, với tổng giá trị xấp xỉ 1,363 tỷ USD. Nền kinh tế của đất nước là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trên thế giới. Cải cách kinh tế đã mang lại sự công nhận quốc tế mới cho đất nước.

Brazil cũng là quốc gia đứng thứ 10 trên thế giới về mức tiêu thụ năng lượng và là quốc gia lớn thứ 1 ở Mỹ Latinh. Tuy nhiên, Brazil cũng là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất trong khu vực, và hiện là nhà sản xuất năng lượng ethanol lớn nhất thế giới.

Nigeria

Ethiopia có tổng dân số là 116.431.874 người, là một quốc gia nằm ở Tây Phi và là quốc gia đông dân nhất Châu Phi, với tổng dân số 208.882.767 người, đứng thứ 7 trên thế giới. Tính đến tháng 12 năm 2020, chiếm khoảng 2.67 % dân số thế giới. Tổng diện tích của Nigeria vào khoảng 923.786 km vuông, đứng thứ 31 trên thế giới. Quốc gia này giành được độc lập từ Anh vào năm 1960. Tuy nhiên, Nigeria bị cai trị bởi một chính phủ quân sự chuyên quyền cho đến khi nền dân chủ được khôi phục vào năm 1999.

Hiện tại, Nigeria vẫn bị coi là một quốc gia nghèo với chỉ số phát triển con người rất thấp. Nigeria cũng là quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất châu Phi và là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Nhờ xuất khẩu dầu, nền kinh tế của Nigeria đã bắt đầu phát triển trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn. Năm 1960, Nigeria chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc, bên cạnh các tổ chức khác như Liên minh châu Phi và Khối thịnh vượng chung.

Bangladesh

Bangladesh là một quốc gia Nam Á với dân số khoảng 165.483.192 người, chiếm khoảng 2,11% dân số thế giới, tính đến tháng 12 năm 2020, Bangladesh đứng thứ 8 trên thế giới. Kilômét, đứng thứ 92 trên thế giới. Do đó, Bangladesh là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất trên thế giới. Hồi giáo là tôn giáo lớn nhất ở Bangladesh, và người theo đạo Hồi chiếm khoảng 89,5% dân số. Tiếp theo là Ấn Độ giáo, chiếm 9,6%, ngoài ra còn có Phật giáo, Thiên chúa giáo và các tôn giáo nhỏ khác.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong và ngoài nước nhằm cải thiện triển vọng kinh tế và nhân khẩu học, Bangladesh vẫn là một quốc gia đang phát triển với dân số đông. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 thấp tới 1.888 USD, và nhiều chỉ tiêu kinh tế khác. Gần đây, Bangladesh đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong lĩnh vực phát triển con người, nhờ tập trung vào cải thiện giáo dục, cũng như thực hiện bình đẳng giới trong trường học và giảm gia tăng dân số.

Nga

Mặc dù là quốc gia lớn nhất thế giới (khoảng 17 triệu km vuông), nhưng dân số của Nga là 145.881.253 người, chỉ đứng thứ 9 trên thế giới và chiếm khoảng 1,86% dân số thế giới. Cho đến tháng 12 năm 2020. Nga được công nhận là một trong năm quốc gia có vũ khí hạt nhân và sở hữu kho vũ khí hủy diệt hàng loạt lớn nhất thế giới. Nga đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và khám phá không gian như động cơ hàng không và vũ khí gây nhiễu.

Mặc dù quốc gia này là quốc gia lớn nhất trên thế giới theo diện tích, nhưng nó cũng là quốc gia sản xuất dầu lớn nhất. Năm 2020, theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tổng GDP của Nga vào khoảng 1,464 tỷ đô la Mỹ, chỉ đứng thứ 11 trên thế giới. Sự phát triển của các lĩnh vực kinh tế và xã hội của Nga khá ổn định.

Mexico

Mexico là một đất nước tuyệt vời nằm ở Bắc Mỹ, giữa Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ở phía bắc và Guatemala và Belize ở phía đông nam. Nó giáp với Vịnh Mexico và Biển Caribe ở phía đông và Thái Bình Dương ở phía tây, với đường bờ biển dài hơn 10.000 km. Mexico có khoảng 129.585.276 người, chiếm khoảng 1,65% dân số thế giới, và tính đến tháng 12 năm 2020, nước này đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng dân số.

Mexico là một quốc gia rộng lớn với tổng diện tích gần 2 triệu km vuông, đứng thứ 13 trên thế giới. Mexico là quốc gia có số lượng người nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất thế giới, và tôn giáo chính của nó là Công giáo La Mã. Về kinh tế vào năm 2020, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tổng GDP của Mexico đạt khoảng 1.040 tỷ USD, đứng thứ 16 trên thế giới.

Trên đây là danh sách các quốc gia đông dân nhất thế giới. Dân số khổng lồ là tiềm năng phát triển của mọi quốc gia. Tuy nhiên, vấn đề dân số quá đông cũng đã mang lại áp lực to lớn cho nền kinh tế, và là vấn đề cấp bách của tất cả các quốc gia cần giải quyết. Vị trí của các quốc gia trong danh sách có thể thay đổi, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết liên quan